Tiến Đạt: ‘Tôi bớt tiêu hoang từ khi lấy vợ’

[ad_1]

Rapper Tiến Đạt nói anh và vợ – Thụy Vy – giống nhau ở điểm không cần nhiều tiền, miễn là gia đình an ổn, hạnh phúc.

– Cuộc sống của anh sau khi rời showbiz ra sao?

– Khi còn hoạt động trong ngành giải trí, tôi đã luôn giữ mình tích cực. Đến khi chuyển sang kinh doanh, tôi đem theo năng lượng đó vào công việc. Tôi muốn hiểu tường tận về ngành nghề nào đó trước khi kiếm tiền từ nó. Vì vậy, tôi đăng ký học mọi thứ về cà phê: từ trồng, rang cho đến pha chế, nếm… và đã lấy bằng quốc tế.

Trong thời gian giãn cách, tôi không thể tham gia chống dịch trực tiếp như bạn bè, nhưng vẫn cố gắng đóng góp vật tư, trang thiết bị… Hai vợ chồng gửi trà sữa, cà phê tặng tuyến đầu. Chúng tôi tự tay làm hết mọi công đoạn vì không có người phụ, sau đó gửi bạn bè, các đội phản ứng nhanh vận chuyển giúp. Tuy chỉ là việc nhỏ, tôi thấy vui vì những ngày ở nhà của mình không trôi qua vô nghĩa.

Tôi hầu như không sáng tác thời gian qua. Khi làm nhạc, tôi muốn tạo ra những sản phẩm vừa chất lượng, vừa hợp thị hiếu. Nghệ thuật thực thụ đòi hỏi nhiều tâm huyết. Nhưng hiện, công việc mới vẫn chiếm quá nhiều thời gian nên tôi chọn cách thưởng thức, ủng hộ các sản phẩm của bạn bè.

– Anh và vợ san sẻ công việc thế nào khi cùng kinh doanh, chăm con?

– Trong thời gian tôi học pha chế cà phê, vợ quản lý cửa hàng, nhân sự và truyền thông. Tôi vốn không giỏi những mảng này nên rất yên tâm khi giao cho cô ấy. Cùng kinh doanh nghĩa là chung đụng về tiền bạc, ý tưởng, quan điểm… Đây đều là những chuyện nhạy cảm, dễ gây mâu thuẫn dù có là người thân đi nữa. Chúng tôi cũng không tránh khỏi những lúc bất đồng. Nhưng ngay từ đầu tôi đã xác định dù có chuyện gì cũng không đặt tiền lên trên tình cảm. Vợ cũng giống tôi ở chỗ không cần nhiều tiền, miễn là gia đình an ổn, hạnh phúc, sống thoải mái. Nhờ đó, mọi vấn đề đều trôi qua nhẹ nhàng.

Lúc trước con theo mẹ, nhưng gần đây lại bám bố nhiều hơn. Tôi ru con ngủ vào 11h và 20h. Bé còn hai cữ sữa đêm, cũng do tôi phụ trách. Buổi sáng, vợ chồng cùng xuống quán sắp xếp công việc và hướng dẫn nhân viên. Vợ ở lại lâu hơn còn tôi tranh thủ lên với bé. Chúng tôi chọn mở quán tại nhà, dù có hơi ồn ào và bất tiện nhưng dễ dàng chăm sóc con. Những lúc quán đông khách, hai vợ chồng có thể giao con cho bà ngoại trông giúp.

Tiến Đạt tự rang xay, pha cà phê và phục vụ khách tại cửa hàng của mình.

Tiến Đạt tự rang xay, pha cà phê và phục vụ khách tại cửa hàng của mình. Ảnh: Facebook Thụy Vy

– Sau khi lập gia đình, anh thay đổi thế nào?

– Trước đây, tôi chỉ quan tâm bản thân, thích gì làm nấy, mua sắm không cần tính toán. Từ lúc có vợ con, tôi sống có trách nhiệm hơn, tiết kiệm để có khoản dự phòng cho tương lai hoặc những lúc khó khăn. Trước mỗi quyết định chi tiêu, kể cả những món đồ vặt vãnh như đôi găng tay hay con dao làm bếp, tôi đều cân nhắc xem có cần thiết không, vì nhà mình cũng có rồi.

Vợ không bao giờ góp ý chuyện chi tiêu cá nhân của tôi. Khi tôi quyết định bán những món đồ sưu tầm lâu năm như xe, dàn âm thanh… để ủng hộ lực lượng chống dịch, cô ấy còn hỏi tôi có tiếc không. Tôi vẫn tiếc, vì những thứ đi cùng mình qua năm tháng đều có giá trị tinh thần rất lớn. Nhưng nếu tôi cứ giữ ở nhà thì nó chỉ mãi là vật trưng bày. Biến nó thành tiền rồi giúp đỡ người khác khiến món đồ có ý nghĩa hơn cho cả tôi lẫn người mua.

– Vì sao anh chị hiếm khi thể hiện tình cảm trên mạng xã hội?

– Tôi cảm thấy việc nói chuyện cá nhân trên mạng xã hội không có ích. Những thông tin tôi chia sẻ chủ yếu là về môi trường, xã hội hay những vấn đề gây ảnh hưởng đến cộng đồng. Còn việc liên quan đến gia đình, cá nhân, tôi hạn chế. Vì có những chuyện mình thấy vui hoặc vô hại nhưng người khác không nghĩ vậy. Đôi khi, một phát ngôn bình thường cũng có thể kéo theo những tiêu cực mà mình không thể kiểm soát.

Có lần, tôi bình luận với một người bạn rằng việc lạm dụng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh có thể gây hại. Như chuyện một cậu bé đi lạc, do ảnh trên mạng không giống ngoài đời nên gia đình khó tìm kiếm. Lời nói đó chỉ nằm trong phạm vi đối thoại giữa hai người bạn. Nhưng khi được chia sẻ rộng rãi, nó lại khiến người nhà bé cảm thấy tôi đang giễu cợt trên nỗi đau của họ. Tôi đã lập tức giải thích, xin lỗi gia đình và xóa nội dung trò chuyện. Đó là một bài học đắt giá cho tôi.

Nam rapper vừa ăn sáng, vừa giúp vợ trông con trai. Ảnh: Facebook Thụy Vy

Nam rapper vừa ăn sáng vừa giúp vợ trông con trai. Ảnh: Facebook Thụy Vy

Mạng xã hội và internet có cả lợi lẫn hại. Đó là công cụ tìm kiếm hình ảnh, kiến thức tốt nhưng cũng rất khó kiểm soát. Chỉ cần phụ huynh lơ là một chút, con cái có thể tiếp cận những thông tin xấu. Các quảng cáo không phù hợp vẫn thường xuyên xuất hiện trên những kênh dành cho thiếu nhi. Tôi dù 40 tuổi vẫn vẫn tập “cai” mạng xã hội bằng cách tắt thông báo tin nhắn, bình luận mới… để tập trung thời gian học hành, làm việc.

– Mọi người nói anh có nền tảng gia đình tốt nên dù làm rapper hay kinh doanh đều không bị áp lực kinh tế, anh thấy sao?

– Tôi không phải “giàu từ trong trứng” như mọi người nghĩ. Lúc nhỏ, gia đình từng gặp khó khăn về kinh tế. Tôi không lo lắng nhiều vì biết mọi chuyện đều có thể vượt qua, dù chậm hơn người khác. Sau khi học về ngành mình kinh doanh, tôi càng yên tâm. Nếu phá sản, không làm chủ nữa, tôi vẫn có thể đi làm thuê với những kiến thức đã có.

Tôi vẫn có áp lực về các khoản vay ngân hàng. Nhờ mở quán tại nhà, tôi tiết kiệm được tiền mặt bằng và không quá khó khăn trong những tháng giãn cách xã hội, doanh thu 0 đồng. Tuy nhiên, tôi vẫn phải trợ cấp cho nhân viên, lo chỗ ở cho những bạn không thể về quê và nhiều chi phí khác.

Nhưng tôi không xem trọng hình thức hay tiền bạc mà quan tâm đến chất lượng cuộc sống hơn. Thay vì mua hàng hiệu đắt tiền, tôi thích mua những thực phẩm ngon, tốt cho sức khỏe của gia đình. Tôi không ủng hộ việc kiếm lời bất chấp. Tôi muốn bán những thứ mình đang dùng và hài lòng về nó.

Tiến Đạt hát, nhảy trong đám cưới

Tiến Đạt hát ở tiệc cưới mình năm 2019. Video: Nhân vật cung cấp

Vân An

[ad_2]

Bình luận