Thủ tướng tương lai của Nhật: mê thể thao, thích ăn ngọt, không muốn làm nông dân | Thế giới

126

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 14.9 giành chiến thắng trong cuộc đua tranh chức lãnh đạo đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP) thay thế Thủ tướng Shinzo Abe. Quốc hội Nhật Bản sẽ bỏ phiếu vào ngày 16.9 để chính thức phê chuẩn ông Suga thành tân thủ tướng, theo đài NHK.
Khác với nhiều chính trị gia có gốc gác từ những gia tộc giàu có lâu đời hoặc có truyền thống làm chính trị, ông Suga xuất thân từ một gia đình trồng dâu ở tỉnh Akita, miền bắc Nhật Bản.Nhật Bản đã có thủ tướng mới thay ông Shinzo Abe

Là con trai lớn nhất trong nhà, ông Suga được trông đợi sẽ tiếp quản công việc của gia đình. Tuy nhiên, ông không muốn làm nông dân và sau khi học hết cấp 3 đã bỏ nhà đến Tokyo làm đủ nghề từ làm thùng giấy cho đến chở rau, bảo vệ… để có thể trang trải chi phí. Ông tốt nghiệp cử nhân luật tại Đại học Hosei vào năm 1973.

Sau đó, ông Suga làm việc cho một công ty bảo trì điện và sau đó có làm thư ký cho một nghị sĩ quốc hội. Sau hơn 1 thập niên học hỏi kinh nghiệm, ông Suga đắc cử vào hội đồng thành phố Yokohama vào năm 1987.

Đến năm 1996, ông đắc cử vào hạ viện năm 47 tuổi. Ông Suga được bầu làm Bộ trưởng Nội vụ và truyền thông trong nhiệm kỳ thủ tướng đầu tiên của ông Abe hồi năm 2006-2007.

Trong thời gian ngắn ngủi giữ vị trí này, ông Suga đưa ra chương trình giảm thuế nhằm tái phục hồi các vùng nông thôn.


Thủ tướng tương lai của Nhật: mê thể thao, thích ăn ngọt, không muốn làm nông dân - ảnh 1

Ông Suga sau khi được công bố chiến thắng trong cuộc bầu chọn lãnh đạo đảng cầm quyền LDP

Năm 2012, sau khi tái đắc cử, ông Abe bổ nhiệm ông Suga làm chánh văn phòng nội các, giúp điều phối chính sách và hoạt động của các cơ quan trong chính phủ.

Theo Kyodo News, ông Suga ít được công chúng chú ý cho đến tháng 4.2019, khi ông đại diện chính phủ công bố niên hiệu  của triều đại mới của Nhật Bản dưới thời Nhật hoàng Naruhito là Lệnh Hòa. Cũng sau sự kiện này, ông Suga được đặt biệt danh là “ông bác Lệnh Hòa”.


Thủ tướng tương lai của Nhật: mê thể thao, thích ăn ngọt, không muốn làm nông dân - ảnh 2

Ông Suga công bố niên hiệu mới cho triều đại của Nhật hoàng Naruhito hồi tháng 4.2019

Ông Suga nổi tiếng là người đòi hỏi cao trong công việc và với thẩm quyền trong việc quản lý nhân sự của nội các, ông đã mạnh tay cho ra rìa những quan chức không hoàn thành nhiệm vụ hoặc không làm đúng với đường lối.

Trong cuộc tranh luận trực tuyến với hai đối thủ tranh cử hôm 12.9, ông Suga nói nhiều người quan niệm sai rằng ông rất đáng sợ. “Mọi người nghĩ rằng tôi đáng sợ nhưng tôi rất tử tế với những người làm việc tốt”, ông Suga nói.

Mặc dù chánh văn phòng nội các là chức vụ gần kề với vị trị thủ tướng, nhưng ông Suga trước đó tỏ ra không quan tâm đến việc trở thành người đứng đầu chính phủ.

Tuy nhiên, sau khi Thủ tướng Abe bất ngờ từ chức, ông Suga được nhiều phái trong đảng LDP ủng hộ hơn so với hai ứng cử viên còn lại là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba và cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida.


Thủ tướng tương lai của Nhật: mê thể thao, thích ăn ngọt, không muốn làm nông dân - ảnh 3

Từ trái sang: ông Fumio Kishida, Thủ tướng Shinzo Abe, ông Yoshihide Suga và ông Shigeru Ishiba

Tuy nhiên, ông Suga bị đánh giá không có nhiều kinh nghiệm về an ninh và ngoại giao như hai đối thủ nói trên mà chủ yếu chỉ tập trung đến các vấn đề trong nước.

Giáo sư khoa học chính trị Etsushi Tanifuji tại Đại học Waseda nhận định ông Suga không có tầm nhìn đủ bao quát cho đất nước và phù hợp hơn với vai trò người giải quyết vấn đề như thời gian làm chánh văn phòng nội các.


Ông Suga là người thích thể thao, nghiện công việc và “hảo ngọt”. Thời còn đi học, ông từng chơi nhiều môn như karate, bóng chày, điền kinh. Ông từng tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn rằng bắt đầu ngày mới bằng việc chống đẩy 100 cái và kết thúc ngày làm việc với 100 cái nữa.
Ông Suga thường thức dậy vào 5 giờ, đọc tin tức 1 giờ, đi bộ 40 phút và chống đẩy 100 lần, ăn sáng và đến văn phòng lúc 9 giờ. Ông có 2 buổi họp báo mỗi ngày và nhiều cuộc họp khác. Ông thường ăn mì vào buổi trưa để tiết kiệm thời gian. Ông rời văn phòng lúc 18 giờ 45 và thường dành thời gian ăn tối với các chính trị gia, học giả để trao đổi quan điểm về các chính sách. Ông Suga thích ăn ngọt và thường xuyên mời trợ lý, phóng viên đi ăn bánh.Nhật Bản đã tìm ra người kế nhiệm Thủ tướng Abe
Nguồn