Thử thách Jonathan Galindo thành trò đùa của người Việt

181

Jonathan Galindo, tài khoản gieo rắc nỗi sợ hãi cho người dùng Internet khắp thế giới, lại thành trò đùa và đề tài chế ảnh của người dùng mạng Việt Nam.

Lời đồn về Jonathan Galindo – “Kẻ giết người với gương mặt đáng sợ” – xuất hiện từ Mexico từ đầu tháng bảy và nhanh chóng lan rộng khắp thế giới. Theo Newsabc, Jonathan Galindo hoạt động chủ yếu trên WhatsApp, Twitter, Instagram, TikTok và mới đây là Facebook. Tài khoản này lấy ảnh đại diện là người ông trang điểm như một chú chó và mỉm cười. Đây là bức ảnh được nghệ sĩ Dusky Sam sáng tác từ năm 2013.

Tài khoản Jonathan Galindo sẽ chủ động gửi lời mời kết bạn với những người trẻ. Sau đó gửi một đường link kèm lời đề nghị: “Bạn có muốn tham gia trò chơi hay không?”. Khi người dùng nhấp vào đường dẫn, thông tin cá nhân như địa chỉ nhà sẽ bị lộ. Tiếp theo, chủ tài khoản ép nạn nhân lựa chọn phải tham gia “Thử thách Cá voi xanh” hoặc là cả gia đình sẽ bị ám sát.

Cách thức hoạt động của Jonathan Galindo tương tự thử thách Cá voi xanh vào năm 2016, dẫn đến cái chết của hơn 130 người trẻ ở Nga và nhiều người khác trên thế giới. Đến năm 2018, thử thách này quay lại với tên gọi Momo khiến hàng chục người khác mất mạng.

Tuy nhiên khi về đến Việt Nam, thử thách nguy hiểm này lại thành một trò đùa của cộng đồng mạng. Người dùng Việt Nam không chỉ chủ động nhắn tin cho Jonathan Galindo mà còn liên tục gửi lời mời kết bạn, để lại bình luận trên tài khoản này.

Người dùng mạng xã hội Việt Nam để lại hàng nghìn bình luận trên các bài viết của tài khoản Jonathan Galindo.

Người dùng mạng xã hội Việt Nam để lại hàng nghìn bình luận trên các bài viết của tài khoản Jonathan Galindo.

Sau khi người dùng mạng Việt Nam “tấn công” dữ dội, ngày 5/7, tài khoản Jonathan Galindo đã đăng hai bài viết liên tiếp với nội dung: “Los Vietnamitas, por favor, esperen” (Người Việt Nam hãy đợi đấy) và “También tengo miedo de la juventud vietnamita” (Tôi cũng sợ người trẻ Việt Nam). Dưới mỗi bài viết có hàng nghìn lượt bình luận, đa số đến từ các tài khoản Việt Nam.

“Ở nước ngoài, bạn là nỗi ám ảnh, nhưng với cộng đồng mạng Việt Nam, Jonathan Galindo chỉ là một trò đùa. Hãy dừng ngay những trò chơi dại dột đó lại. Nhân tiện cũng mời anh bạn đến thăm Việt Nam một chuyến, chúng tôi hứa sẽ đón tiếp nồng hậu”, tài khoản Xuân Phong bình luận dưới một bài viết của Jonathan Galindo.

Ngoài ra, nhân vật này còn trở thành trào lưu ảnh chế.

Jonathan Galindo được xem như ông kẹ khiến người dùng quốc tế khiếp sợ nhưng về đến Việt Nam lại trở thành trào lưu chế ảnh của người dùng mạng xã hội.

Jonathan Galindo thành trào lưu chế ảnh của cộng đồng mạng Việt Nam.

Hiện tại, hàng chục tài khoản giả mạo Jonathan Galindo cũng mới được lập. Nhiều tài khoản thậm chí có lượt “like”, bình luận nhiều hơn cả tài khoản gốc. Sau khi biến Jonathan Galindo thành trò đùa trên Facebook, người dùng Internet Việt Nam tiếp tục tìm kiếm tài khoản này trên các mạng xã hội khác, như Twitter, Instagram, để kêu gọi mọi người không tham gia vào các thử thách nguy hiểm, có thể dẫn đến cái chết.

Khương Nha