‘Thiên Long Bát Bộ’ 2021 mờ nhạt chất võ hiệp

[ad_1]

Trung QuốcPhim “Thiên Long Bát Bộ” 2021 được cho tập trung chuyện yêu đương nam nữ, yếu tố võ và hiệp chỉ khắc họa sơ sài.

Trên tờ Wenhui Bao số ra ngày 10/9, Tiến sĩ Văn học Tô Triển, giảng viên Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh nhận định Thiên Long Bát Bộ bản mới có cơ sở là cốt truyện hay, diễn viên chính nổi bật những năm gần đây, như Dương Hựu Ninh, Văn Vịnh San. Nhưng tác phẩm bị chê dữ dội. Diễn xuất của dàn sao cùng tạo hình của họ đều không thể hiện được hình tượng độc đáo, sinh động của nhân vật.

Cảnh phim 'Thiên Long Bát Bộ' bị chê thô thiển

Cảnh Đoàn Dự tè ra quần sau khi gặp Vương Ngữ Yên (Văn Vịnh San). Video: QQ

Đầu tiên, phim không đạt chất lượng ở lối cải biên, kể chuyện. Ví dụ, trong nguyên tác, tình tiết được sắp đặt tinh tế. Câu chuyện về ba huynh đệ Kiều Phong, Đoàn Dự và Hư Trúc khá độc lập song vẫn giữ được mối liên hệ với nhau. Nhưng bản phim này rời rạc, không nêu bật được mối quan hệ giữa các nhân vật.

Lối kể chuyện lộn xộn, không đúng tinh thần nguyên tác, thậm chí một số tình tiết vô lý, chẳng hạn cảnh Đoàn Dự (Bạch Chú đóng) tè ra quần khi gặp Vương Ngữ Yên. Đoàn Dự tuy là công tử đa tình nhưng xuất thân cao quý, được giáo dục đàng hoàng. Nhưng những hành vi của nhân vật này trong phim hoàn toàn không phù hợp đặc trưng tính cách, hình tượng nhân vật. Khán giả hiện nay đã quen với thị trường phim chuyên nghiệp, họ có trình độ cảm thụ và đánh giá, yêu cầu cao với chất lượng một tác phẩm.

Thiên Long Bát Bộ 2021 bị nhiều khán giả chê tạo hình cồng kềnh, thiếu thẩm mỹ. Ảnh: QQ

“Thiên Long Bát Bộ” 2021 bị nhiều khán giả chê tạo hình cồng kềnh, thiếu thẩm mỹ. Ảnh: QQ

Khoảng 10 năm qua, phim võ hiệp, dù ở chất lượng nghệ thuật hay sự đón nhận của khán giả, đều trên đà xuống dốc. Thiên Long Bát Bộ 2021 và nhiều tác phẩm làm lại khác cùng mắc một vấn đề: chất võ hiệp ngày càng mờ nhạt, yếu tố võ thuật và tinh thần giang hồ nghĩa hiệp chỉ được diễn giải qua loa, hời hợt. Tác phẩm chủ yếu khai thác chuyện tình cảm của nhân vật chính, được ngôn tình hóa. Phong cách mỹ thuật, từ trang phục tới đạo cụ, mang mang màu sắc của trò chơi điện tử, một số vai cũng giống nhân vật trong game. Phong cách này hợp với phim tiên hiệp hơn.

Câu chuyện của võ hiệp là thế giới giang hồ. Mối quan hệ của nhân vật, cuộc đời của họ phù hợp quy luật tự nhiên. Truyện có thể hư cấu nhưng phải trong bối cảnh lịch sử có thật, diễn biến truyện hài hòa với đặc trưng xã hội một thời đại nhất định. Trong khi tiên hiệp được “đầu thai” bởi văn học mạng hoặc trò chơi điện tử, câu chuyện không nhất thiết phù hợp logic của cuộc sống hiện thực. Bối cảnh trong truyện tiên hiệp là hư cấu, không bị chi phối bởi yếu tố tịch sử. Hơn 10 năm qua, phim chuyển thể truyện võ hiệp xuống dốc trong khi dòng phim tiên hiệp hưng thịnh, với các tác phẩm tiêu biểu như Tiên kiếm kỳ hiệp, Cổ kiếm kỳ đàm, Tam sinh tam thế thập lý đào hoa

Nhân vật Đoàn Dự trong Thiên Long Bát Bộ 2021 bị nhiều khán giả chê yểu điệu, không toát phong thái cao thủ võ công. Ảnh: QQ

Nhân vật Đoàn Dự trong “Thiên Long Bát Bộ 2021” bị nhiều khán giả chê yểu điệu, không toát phong thái cao thủ võ công. Ảnh: QQ

Có thể do ảnh hưởng của tiên hiệp, dòng phim kiếm hiệp được tiên hiệp hóa, dẫn đến các giá trị vốn có trở nên mờ nhạt. Vậy võ hiệp sẽ thoái trào chăng? Sự thực không quá bi quan như thế. Các tác phẩm văn hóa thời kỳ chuyển giao thế kỷ vẫn được nhớ đến. Vấn đề là, cần tìm thủ pháp cải biên truyện phù hợp với tâm lý và thẩm mỹ khán giả, nêu được tinh thần võ hiệp và giá trị của nó với cuộc sống hiện tại.

Nghinh Xuân (theo Wenhui Bao)

[ad_2]

Bình luận