Thiên đường hàu ở Đan Mạch

Du khách đến Limfjorden có thể tự tay bắt, chế biến và thưởng thức ostrea edulis – loại hàu bản địa châu Âu ngon bậc nhất thế giới.

Cây viết tự do của CNN Travel, Lars Hinnerskov Erikesen, kể trải nghiệm săn hàu ở Đan Mạch: “Mặc bộ đồ lội nước màu xanh lá và cầm theo vật dụng màu cam để nhìn dưới nước, chúng tôi bước xuống làn nước lạnh sâu gần 1m ở Limfjorden để săn hàu. Nước trong tận đáy để lộ ra những con hàu đang nằm rải rác ngay đó”.

Hàu Thái Bình Dương xâm nhập vào Đan Mạch rất tình cờ. Sau sự sụt giảm nghiêm trọng của hàu bản địa, các nước châu Âu chuyển qua nuôi hàu ngoại trên các vùng đất từng có hàu bản địa. Hàu con Thái Bình Dương từ một trang trại ở đảo Sylt, Đức, trôi dạt sang bờ biển tây nam Đan Mạch từ năm 1996. Sau đó loại hàu ngoại này phát triển mạnh dọc khắp bờ biển phía tây Đan Mạch tạo nên số lượng 12.000 tấn chỉ sau 10 năm. Tuy là thách thức với cân bằng sinh thái bản địa nhưng lượng hàu khổng lồ này cũng tạo nên một trải nghiệm mới thu hút du khách và dân địa phương, những người mê ẩm thực.

Dụng cụ cho du khách săn hàu. Ảnh: towhereplace.

Dụng cụ cho du khách săn hàu. Ảnh: towhereplace

Năm 2017, New York Times đưa tin hàu Thái Bình Dương “xâm chiếm” các bãi biển Đan Mạch. Một sáng kiến của chính quyền đã được đưa ra, trang Weibo chính thức của Đại sứ quán Đan Mạch tại Trung Quốc kêu gọi du khách nước này hãy tới du lịch và ăn hết hàu. Thông báo nêu chi tiết những bãi biển có nhiều hàu, cách chế biến và hướng dẫn cụ thể cách đi lại. Chỉ ít hôm sau, bài đăng đã thu hút hơn 15.000 bình luận của người Trung Quốc, hầu hết đều hào hứng với “lời mời” này. Và thực tế nhiều công ty du lịch Trung Quốc đã tổ chức tour và gõ cửa đại sứ quán Đan Mạch để thực hiện.

Trong khi lượng hàu Thái Bình Dương ngày càng nhiều ở tây nam Đan Mạch thì phía bắc nước này, vùng biển nông giữa Kattegar và biển Bắc, hàu bản địa vẫn sống sót. Ngày nay, Limfjorden là nơi có lượng hàu bản địa châu Âu lớn nhất thế giới. Hàu ở Limfjorden có tên ostrea edulis – nổi tiếng là loại hàu ngon hiếm có trên thế giới. Chúng còn có tên khác là Colchester, Whistable hay Belons. Limfjorden là một vịnh hẹp ăn sâu vào đất liền ở phần bắc đảo Jutland của Đan Mạch.

Không giống các loại hàu có vỏ hình giọt nước ở Thái Bình Dương, hàu bản địa châu Âu vỏ tròn, dẹt và màu vàng bên trong thân. Giá của chúng cũng rất ấn tượng, một con hàu Limfjorden có giá 60 kroner (gần 9 USD) trong nhà hàng ở Copenhagen.

Erikesen kể, khi thủy triều rút, anh đi bộ hơn 1 km từ bờ biển để tới chỗ hàu sống bắt chúng, cảm giác như một chuyến safari hàu. Hàu bắt bằng tay khi khui ra đều béo, nhiều thịt và ăn sống luôn sẽ thấy hơi nhột ở má. Hướng dẫn viên của Lars còn chuẩn bị sẵn những đồ dùng và nguyên liệu đi kèm để thưởng thức hàu tại chỗ. Du khách có thể ăn hàu với dâu tây, rưới nước chanh tươi và thêm ít hạt tiêu thơm.

Từ tháng 10 tới tháng 4 năm sau là mùa hàu ở Đan Mạch, du khách tới đất nước này có thể đi tour hàu gồm trải nghiệm săn hàu, thưởng thức và dự thi hoặc tham gia các hoạt động về hàu. Ở vùng biển phía tây nam Đan Mạch như khu vực từ Lemvig tới Ribe, hầu như thị trấn nào cũng tổ chức tour hàu cho khách. Riêng hàu bản địa Limfjorden chỉ có ở Limfjorden nên du khách phải tới các công ty miền bắc Đan Mạch mới đi tour được.

Du khách đi tour bắt hàu sẽ được trang bị đồ bảo hộ để lội nước nhưng phải tự mang theo quần áo ấm, tất dày, áo khoác gió, mũ và cả găng tay. Ngoài ra cần cả dụng cụ bắt hàu như xô đựng, dao và găng để cạy hàu.

Theo Erikesen, tour săn hàu của anh diễn ra ở bờ biển Gjellerodde gần thị trấn Lemvig thuộc Limfjorden. Mỗi tour chỉ dài 3 tiếng có giá 44 USD/ người, đã gồm tiền thuê dao, xô và đồ lội nước.

Khánh Trần (theo CNN, towhatplace, Nytimes)

Nguồn