Tâm thư của cư dân phố đèn đỏ gửi du khách

[ad_1]

Hà LanNgười phụ nữ sống ở phố đèn đỏ Amsterdam nói rằng đây là ‘khu vực vui vẻ nhất’ và mong du khách tôn trọng gái mại dâm.

Khu phố đèn đỏ (Redlight District) có vô số câu lạc bộ thoát y, quán cà phê và khoảng 300 cửa sổ dành cho gái mại dâm (sex worker) “hành nghề”, theo Amsterdam.Info. Điều đó khiến nơi này trở thành một địa điểm thu hút khách du lịch.

Yung Carmiggelt, 44 tuổi, là một trong khoảng 4.000 cư dân của khu phố. Cô nói rằng mọi người đều muốn cuộc sống bình thường, thay vì được để ý quá mức như ở Venice. Có hai điều mà cô mong muốn du khách hiểu: không vứt rác bừa bãi và tôn trọng “gái bán hoa”. “Rác thì bỏ vào sọt, thay vì ném ra đường. Và hãy tôn trọng những cô gái hành nghề. Đó là một nghề ở đây”.

Yung Carmiggelt ngồi trước triển lãm We Live Here. Ảnh: Insider

Yung Carmiggelt ngồi trước triển lãm We Live Here. Ảnh: Insider

Cô chia sẻ điều này vào một ngày cuối tháng 10, khi đang ngồi trong trung tâm thông tin We Live Here của khu phố. Carmiggelt làm tình nguyện viên cho triển lãm. Nhiệm vụ của cô là giúp du khách hiểu rằng bên cạnh là một điểm du lịch, phố Đèn Đỏ cũng là nơi sinh sống của nhiều người. Cư dân rất cần nhận được sự tôn trọng, hành xử phù hợp từ du khách. Cũng theo thông tin trên trang web We Live Here, khách du lịch đều sửa đổi hành vi của mình, trở nên văn minh hơn nếu họ nhận được các lời nhắc nhở một cách tích cực.

Cuộc triển lãm này được hội đồng thành phố chấp thuận, và trưng bày ảnh của một số cư dân trên con phố, cùng các cuộc phỏng vấn giải thích lý do họ thích sống tại đây. Với Carmiggelt, người sống 23 năm ở đây, câu trả lời rất đơn giản: đó là khu vực vui vẻ nhất. Điều này vẫn đúng ngay cả trong đại dịch, khi khách ghé thăm ít hơn. Carmiggelt lại có nhiều thời gian hơn để dành cho những người hàng xóm của mình hơn bình thường. Cô đã xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp với chủ các cửa hàng địa phương, người bán thịt và cả những phụ nữ ngồi trong những khung cửa kính nổi tiếng.

“Tôi ghét tiếng hò hét, cười đùa huyên náo của những vị khách say xỉn. Nhưng tôi không muốn chuyển đi. Nơi đây gần trung tâm, xe điện ngay gần đó và ga tàu chỉ cách 5 phút đi bộ. Tôi thích khu đèn đỏ giống như một ngôi làng nhỏ, nơi những người hàng xóm đều biết nhau”, cô nói. Cô cũng thích sống ở nơi có đông khách du lịch ghé thăm.

Cách đây 23 năm, đây là một nơi nguy hiểm. Nó từng là điểm nóng về buôn bán ma túy, các vụ tội phạm bạo lực. Nhưng giờ, mọi thứ ổn hơn rất nhiều. Đường phố gắn nhiều camera, và có rất nhiều cảnh sát trên đường phố. Các tuyến đường được dọn dẹp hàng ngày để phục vụ khách du lịch. Mọi người mở nhiều cửa hàng thời trang.

Phố Đèn Đỏ nằm ở khu vực lâu đời nhất của thành phố, kiến trúc các tòa nhà ở đây được đánh giá là rất đẹp và đậm chất Hà Lan. Ảnh: Travel Daily Media

Phố đèn đỏ nằm ở khu vực lâu đời nhất của thành phố, kiến trúc các tòa nhà ở đây được đánh giá là rất đẹp và đậm chất Hà Lan. Ảnh: Travel Daily Media

Thành phố đã đưa ra một số quy tắc để bảo vệ quyền riêng tư, an toàn cho những người hành nghề mại dâm trong khu phố. Một trong số đó là khách bị cấm chụp ảnh những người phụ nữ ngồi trên các ô cửa sổ. Các tour du lịch đi bộ tham quan khu phố đã bị hội đồng thành phố cấm vào tham quan ở các khu vực có cửa sổ gái bán hoa ngồi.

Khách du lịch bắt đầu quay lại Hà Lan vào mùa hè. Hiện tại, du khách không phải công dân trong khối Liên minh châu Âu không thể nhập cảnh do lệnh mới nhằm hạn chế sự lây lan của biến thể Omicron.

Anh Minh (Theo Insider)

Phố Đèn Đỏ bây giờ ra sao

[ad_2]

Source link

Bình luận