Taliban ngăn viên chức Afghanistan trở lại làm việc

[ad_1]

Các tay súng Taliban ngăn nhân viên chính phủ Afghanistan tới công sở làm việc, yêu cầu họ về nhà xem TV hoặc nghe đài để nhận thông báo.

Phần lớn tòa nhà chính phủ, ngân hàng, phòng cấp hộ chiếu, trường học ở Afghanistan vẫn đóng cửa sau khi Taliban tiến vào thủ đô Kabul ngày 15/8, hoàn tất tiến trình kiểm soát quyền lực tại quốc gia Trung Á. Chỉ một số công ty viễn thông tư nhân tại Afghanistan hoạt động trong những ngày qua.

Các tay súng Taliban hôm nay ngăn viên chức chính phủ ở Kabul đi làm trở lại dù đây là ngày đầu tiên của tuần làm việc mới. Afghanistan quy định tuần làm việc bắt đầu từ thứ 7 và kết thúc vào thứ 4 tuần tiếp theo, do thứ 6 là ngày lễ dành riêng cho việc cầu nguyện theo quy định của đạo Hồi.

“Tôi đến văn phòng vào sáng nay, song các thành viên Taliban gác cổng nói với chúng tôi rằng họ chưa nhận lệnh mở cửa trở lại bất cứ văn phòng chính phủ nào”, Hamdullah, một viên chức Afghanistan cho biết. “Họ yêu cầu chúng tôi xem TV hoặc nghe đài để nhận thông báo về thời gian tiếp tục công việc”.

Các tay súng Taliban đi ngang qua hai cảnh sát giao thông Afghanistan (bên trái, đội mũ trắng) trong chuyến tuần tra tại thủ đô Kabul ngày 19/8. Ảnh: AP.

Các tay súng Taliban đi ngang qua hai cảnh sát giao thông Afghanistan (bên trái, đội mũ trắng) trong chuyến tuần tra tại thủ đô Kabul ngày 19/8. Ảnh: AP.

Taliban vẫn chưa thành lập chính phủ mới sau chiến dịch giành quyền kiểm soát Afghanistan chớp nhoáng khiến cả thế giới choáng váng. Một trong những mối quan tâm hàng đầu của dân Afghanistan những ngày qua là được tiếp tục làm công ăn lương.

Phần lớn các tuyến đường ở thủ đô Kabul vắng vẻ, chỉ có các tay súng Taliban đi tuần hoặc đứng gác tại các chốt an ninh. Các con đường dẫn đến trụ sở Bộ Ngoại giao Afghanistan ở trung tâm Kabul đang bị phong tỏa, một nhân viên cơ quan này cho biết.

“Họ không cho phép bất cứ ai vào tòa nhà của Bộ Ngoại giao Afghanistan”, người này cho biết. “Vài người trong số họ nói với tôi rằng hãy đợi tới khi bộ trưởng và các giám đốc mới được bổ nhiệm”.

Thị trường ngoại hối Afghanistan đang đóng cửa khi chờ hướng dẫn từ ngân hàng trung ương nước này, các giao dịch viên cho biết.

Một nhân viên chính quyền đô thị Kabul cho biết rất thất vọng khi Taliban chưa mở cửa lại văn phòng của mình. Tuy nhiên, nhân viên tại văn phòng Bộ Cải tạo Nông thôn Afghanistan được phép làm việc sau khi xuất trình căn cước cho Taliban.

Sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan từ tháng 5, Taliban phát động chiến dịch đánh chiếm lãnh thổ trên toàn quốc và tiến vào thủ đô Kabul ngày 15/8, hoàn tất kiểm soát đất nước. Taliban sau đó tuyên bố thành lập Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan, khẳng định sẽ không có “thể chế dân chủ” ở quốc gia này và có thể cai trị theo mô hình hội đồng cầm quyền, nhưng vẫn chưa hoàn tất đàm phán để thành lập chính quyền mới.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

[ad_2]

Bình luận