‘Sao’ TikTok Ấn Độ thất nghiệp vì lệnh cấm

0
88

Geetha Sridhar, 54 tuổi, thường đăng hàng chục video ngắn về các món ăn thường nấu trên TikTok mỗi ngày, nhưng thói quen đó không còn nữa.

Tài khoản TikTok của Sridhar hiện có hơn một triệu người theo dõi. Lượng fan lớn giúp bà kiếm được trung bình 50.000 rupee (662 USD) mỗi tháng. Số tiền này chủ yếu được các nhãn hàng tài trợ.

Geetha Sridhar (bên phải) và con gái Sarada Sridhar (bên trái) nổi tiếng trên TikTok với hơn một triệu người theo dõi. Ảnh: Reuters.

Geetha Sridhar (bên phải) và con gái Sarada Sridhar (bên trái) nổi tiếng trên TikTok với hơn một triệu người theo dõi. Ảnh: Reuters.

Sridhar chỉ là một trong hàng nghìn nhà sáng tạo nội dung TikTok tại Ấn Độ lâm vào cảnh “thất nghiệp tạm thời” do lệnh cấm của chính phủ với 59 ứng dụng Trung Quốc. TikTok, mạng video ngắn do ByteDance sở hữu nằm trong danh sách này.

“TikTok đã giúp tôi tự tin. Tôi bắt đầu mặc âu phục và nhảy trên đường phố, thay vì những bộ trang phục địa phương. Nhưng giờ đây, lệnh cấm khiến mọi thứ trở nên vô vọng”, Sridhar buồn bã nói với Reuters.

Cảm giác của Sridhar cũng là cảm giác chung của những người thích TikTok khác tại Ấn Độ. Ứng dụng đến từ Trung Quốc hiện thu hút hơn 600 triệu lượt tải xuống, chiếm 30% trong tổng số gần 2 tỷ người dùng toàn cầu. ByteDance cũng xem đây là thị trường trọng điểm khi đầu tư hơn 1 tỷ USD cho nghiên cứu và đặt văn phòng đại diện, cũng như tuyển dụng tới 2.000 nhân sự.

Không giống Instagram, Facebook và Twitter, TikTok được người Ấn Độ yêu thích nhờ giao diện người dùng ít phức tạp, tùy chọn nhạc nền và các hiệu ứng hấp dẫn. Với bất kể tầng lớp nào, từ ngôi sao điện ảnh Bollywood hào nhoáng đến những người dân vùng nông thôn, TikTok luôn là ứng dụng cài sẵn trên smartphone.

Vishal Pandey, 22 tuổi, có gần 17 triệu người theo dõi trên TikTok. Anh sử dụng nền tảng này để đăng video với những nội dung liên quan đến đời sống hàng ngày, từ ăn uống, nhảy nhót đến các khoảnh khắc hài hước. “Nhờ TikTok, tôi đã được các nhà sản xuất để ý, nhận nhiều lời mời đóng phim và quảng cáo”, Pandey nói.

Cũng theo Pandey, nhờ TikTok mà anh có thể tiếp cận trực tiếp với những người cần anh, thay vì phải xếp hàng dài để thử giọng hoặc thử vai. “Không có ứng dụng nào khác có thể làm được như thế”, Pandey thừa nhận.

Một cô gái đeo khẩu trang có logo TikTok tại Mumbai (Ấn Độ). Ảnh: Reuters.

Ánh mắt đượm buồn của một cô gái đeo khẩu trang có logo TikTok tại Mumbai (Ấn Độ). Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, động thái chặn TikTok từ chính phủ Ấn Độ đang có nguy cơ khiến người dùng Internet nước này nổi giận. Ngay từ sau lệnh cấm hôm 29/6, nhiều “TikToker” đã đăng các bài viết lên mạng xã hội khác, chủ yếu là Twitter và YouTube, để tỏ ý không hài lòng, thậm chí bày tỏ sự “tiếc thương” trước “sự ra đi” của ứng dụng.

Sau khi TikTok bị chặn, Ấn Độ cũng ghi nhận sự trỗi dậy của những mạng video tương tự, chẳng hạn Roposo hay Chingari. Dù vậy, nhiều người thừa nhận rằng, chúng không thể thay thế TikTok.

Siri Challa, 23 tuổi, hiện là sinh viên. Cô đã đăng một số video nhảy cùng mẹ và nhận hơn 1 triệu theo dõi sau chưa tới ba tháng. Hai mẹ con đã ký hợp đồng với một công ty làm đẹp với giá trị lớn, nhưng lệnh cấm khiến tất cả bị hủy bỏ.

“Tiếc nuối ư, có chứ. Nhưng biết làm sao được, mọi thứ vẫn phải tiếp diễn thôi”, Challa ngậm ngùi.

Bảo Lâm

Nguồn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here