Phụ nữ có nên lập “quỹ phòng thân”?

0
62

 

“Quỹ phòng thân” không hẳn là lập “quỹ đen” bằng cách dấu diếm chồng, các chị em có thể tạo dựng cho mình một công việc để chủ động về kinh tế, không phụ thuộc vào chồng. ..

Ở các nước tiên tiến, người ta làm “hợp đồng hôn nhân” không phải vì không yêu nhau hoặc thiết tin tưởng nhau đến mức cái gì cũng phải phân chia rạch ròi, rõ trắng đen, mà bởi người ta lo xa cho tương lai của chính mình, có gì là không đúng?

Ở Việt Nam, mọi vấn đề đều được giải quyết trên phương diện tình cảm trước tiên rồi mới đến tiền bạc. Những cặp đôi đến với nhau bằng tình yêu nên họ luôn nghĩ sẽ sống với nhau cả đời, mọi vật chất đều là của chung cũng như con cái vậy. Thế nhưng khi có những khúc mắc xảy ra, người đàn ông thường nhẹ nhõm hơn phụ nữ bởi đàn ông là phái mạnh, có thể ra đi tay trắng và xây dựng cuộc sống mới cho mình dễ dàng. Còn phụ nữ thì luôn vướng víu con cái, muốn thoát ra nhưng không có cơ sở vật chất để đảm bảo cuộc sống, cho nên họ phải chấp nhận trói buộc cuộc đời mình vì con.

giau-chong-lap-quy-den-phunutoday_vn_600x471

Có nhiều lý do để phụ nữ nên lập quỹ phòng thân (Ảnh minh họa)

Có ba bảy nguyên do khiến phụ nữ nên lập “quỹ phòng thân” hoặc phải chủ động về mặt tài chính. Do do muốn toàn quyền quyết định một phần thu nhập của mình, do chồng quá hoang phí, do chồng nhậu nhẹt, cờ bạc, do chồng trăng hoa, do muốn có tiền riêng để giúp đỡ người thân, do thiếu tin tưởng chồng, do bản thân cẩn thận luôn đề phòng những bất trắc… Dù là lý do gì thì phụ nữ cũng nên lập quỹ cho mình và chủ động về mặt tài chính. Kể cả những người đang “tay hòm chìa khóa” cũng vẫn nên có một khoản riêng cho mình.

Sự độc lập về mặt tài chính là điều cần thiết mà mọi phụ nữ cần phải có nếu không muốn một ngày nào đó phải khổ sở ngửa tay xin xỏ, hoặc buông xuôi cuộc sống khi hôn nhân đi vào ngõ cụt. Ngay cả người phụ nữ chỉ làm nội trợ ở nhà và cuộc sống phụ thuộc vào chồng thì cũng nên có một khoản riêng. Nếu cảm thấy không an toàn có thể thuê người chăm con.

Không ít chị em vin vào lý do ở nhà trông con vì không thể gửi con, nên phụ thuộc vào chồng, nếu gặp phải người chồng không tốt, anh ta sẽ coi vợ không ra gì và người vợ phải sống trong cảnh đắng cay tủi nhục là kẻ “ăn bám”.

Có nhiều trường hợp người phụ nữ dốc hết lòng cho gia đình, chồng con, thậm chí cả nhà chồng nhưng khi xung đột xảy ra, họ phải ra đi tay trắng, thậm chí còn không được quyền nuôi con khi không đảm bảo về cơ sở vật chất và nơi ở. Cũng có nhiều phụ nữ khi lấy chồng thì không có gì, đến lúc ly hôn còn không có tiền nộp án phí, đó là chưa kể những lệ phí khác để giải quyết việc tranh chấp tài sản, con cái. Đến lúc đó họ mới ao ước rằng, nếu có một khoản tiền thì họ mới được “giải thoát” khỏi cuộc hôn nhân mà họ là “địa ngục trần gian”.

“Quỹ  phòng thân” không hẳn là lập “quỹ đen” bằng cách dấu diếm chồng, các chị em có thể tạo dựng cho mình một công việc để chủ động về kinh tế, không phụ thuộc vào chồng. Cũng có thể giữ những tài sản riêng đứng tên mình, không nhất thiết phải “gộp” lại với chồng. Trong trường hợp bất đắc dĩ mới cần phải có “quỹ đen” để phòng thân, mặc dù theo đa số các chị em tâm sự thì “quỹ đen” chẳng đáng là bao, nhưng cũng yên tâm hơn là không có gì. Có quỹ phòng thân, chị em sẽ cảm thấy yên tâm hơn với mọi bất trắc trong cuộc sống.

Theo giadinhvatreem.vn/ (Giadinhvietnam.com)

Nguồn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here