Ông Trương Gia Bình: ‘Công cuộc chuyển đổi số đã lăn bánh’

[ad_1]

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT Trương Gia Bình chia sẻ tới toàn bộ khách mời điều ông chợt hiểu ra rằng công nghệ vị nhân sinh.

Covid-19 ập đến như một tai họa. Doanh nghiệp đóng cửa, người lao động mất việc, người chết và cuộc sống đảo lộn. Chính trong thời điểm Covid này, Chủ tịch FPT nhận ra công nghệ đang mang một sứ mạng mới, mang một tính nhân văn. Đấy là công nghệ vị nhân sinh. Công nghệ vì cuộc sống của con người.

Ông chia sẻ thêm, nếu 10 năm trước, FPT muốn máy có thể nói được tiếng người, máy có thể nghe được người nói, máy có thể hiểu được con người, máy có thể đối thoại được với con người để cùng với con người nâng cao năng suất lao động. Thì đến giai đoạn dịch Covid-19, khi không một bệnh viện nào có thể điều trị được tất cả các trường hợp F0. F0 phải điều trị tại nhà và cũng không có đủ lực lượng y tế nào chăm sóc cho họ thì lúc đó FPT.AI đã đóng một vai trò mới, một sứ mạng mới là nói chuyện với bệnh nhân, nói chuyện với mọi người để tìm hiểu xem tôi đang ở trong trạng thái nào và phát hiện ra kịp thời bệnh chuyển nặng, cần phải chuyển vào bệnh viện và cứu được tính mạng con người. “Trong đại dịch vừa qua, chúng tôi đã có 2,6 triệu cuộc gọi như vậy với mọi người và đấy là đấy là sứ mạng vẻ vang mà chúng tôi không ngời tới FPT.AI đã làm được”, ông Bình cho hay

Ngoài ra, trong đợt dịch cao điểm tháng 6 và 7 tại Bắc Giang các trợ lý ảo của FPT đã tham gia hỗ trợ kiểm soát, sàng lọc và truy vết các ca nhiễm. Chỉ trong một ngày, chatbot đã thực hiện 120.000 cuộc gọi để truy vết, sàng lọc các ca bệnh. Số cuộc gọi này nếu để nhân viên y tế làm thì phải mất 60 ngày. FPT đã góp phần giúp Bắc Giang trở thành tỉnh xanh trong vòng một tháng.

Đại dịch đang đặt các doanh nghiệp Việt Nam đứng trước vấn đề sinh tử. hàng hóa không tiêu thụ được, xuất khẩu không chuyển được ra cảng, cung ứng đứt gãy, doanh nghiệp đóng cửa, người lao động về quê và vốn cạn kiện. Nếu với con người thì Vaccine y tế giúp tăng sức đề kháng để chống lại virus corona, thì Liệu có liều thuốc nào giúp các doanh nghiệp tăng sức đề kháng chống lại đại dịch Covid. Ý tưởng đó đã dẫn FPT chế tạo FPT eCovax – một loại Vaccine công nghệ để tăng sức đề kháng của doanh nghiệp đối chọi với đại dịch.

“Chúng tôi muốn trong bất kỳ hoàn cảnh nào, doanh nghiệp vẫn vận hành được. Có thể làm việc từ nhà, tại nhà máy. Nhưng trong mọi hoàn cảnh thì đều sản xuất an toàn và không bị gián đoạn. Trong sự kiện ngày hôm nay, chúng tôi muốn công bố giải pháp eCovax Nhân lực – vấn đề nóng bỏng nhất của các doanh nghiệp ngày hôm nay khi các tỉnh thành mở cửa là làm thế nào nhanh chóng khôi phục sản xuất khi mà người lao động đang ở quê. Chúng tôi muốn đưa một giải pháp mà giảm thời gian tuyển dụng và chi phí tuyển dụng 10 lần để kết nối nhanh chóng giữa người lao động và các doanh nghiệp”, ông Bình nói.

Trên phạm vi toàn cầu, Covid-19 cũng đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tiến nhanh nhất như một đề án sống còn của họ. Vừa rồi, trong chuyến đi của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Pháp, FPT đã ký với Tập đoàn Airbus để đưa các công nghệ nhưu AI, Cloud, Machine learning, Big Data để giúp tối ưu hóa vận hành của mình của 140 hãng hàng không với 9.500 máy bay trên phạm vi toàn cầu. Một ví dụ khác là tập đoàn lớn nhất của Mỹ về kinh doanh và dịch vụ liên quan đến ô tô Automotive Cox họ đã chọn từ 200 đối tác lấy FPT để chuyển đổi hoàn toàn các giao dịch của họ lên Cloud và tích hợp với Big Data. FPT dang sử dụng nguồn nhân lực của mình ở 5 quốc gia để thực hiện đề án này.

Để chế ngự được Covid, để chiến thắng được Covid-19, chúng ta chỉ có một cách duy nhất là hành động phải nhanh hơn Covi-19. Và công nghệ có thể làm được điều này. Chuyển đổi số chống đại dịch giúp cho các nhà chỉ huy ra được quyết định nhanh nhất nhờ có những dữ liệu chính xác và kịp thời. Chỉ có như vậy chúng ta mới đảm bảo được mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh chống dịch.

Hiện tại rất nhiều địa phương trên cả nước như Hà Giang, Lào Cai, Hải Dương, Bắc Giang, Quảng Nam, Phú Yên, Bình Phước, Bình Định, Khánh Hòa và nhiều tỉnh khác đang cùng FPT tìm ra các giải pháp đột phá kinh tế xã hội dựa trên công nghệ.

Tại Hà Giang gần 4.500 lãnh đạo các cấp từ tỉnh cho tới huyện xã phường tại 206 điểm cầu trên toàn tỉnh đã tham gia chương trình đào tạo nâng cao nhận thức chuyển đổi số cho lãnh đạo ở mọi cấp trên địa bản tỉnh.

Vừa rồi tại Hà Giang gần 4.500 các nhà lãnh đạo các cấp ngành từ tỉnh, đến huyên xã phường tại 206 điểm cầu trên toàn tỉnh đã tham gia vào chương trình đào tạo nâng cấp nhận thức chuyển đổi số cho lãnh đạo.

Kết thúc bài phát biểu, ông Bình khẳng định: “Công cuộc chuyển đổi số vĩ đại đã lăn bánh. Tôi có một niềm tin mãnh liệt rằng bằng công nghệ Việt Nam sẽ chiến thắng Covid, trở thành một điểm sáng phát triển kinh tế của thế giới, sẽ là một địa điểm hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài. Và vào năm 2045, kỷ niệm 100 năm bác hồ đọc tuyên ngôn độc lập, Việt Nam sẽ xứng vai các cường quốc năm châu”.

table widget

[ad_2]