Ông Trần Vĩnh Tuyến: ‘Tôi làm đúng nhiệm vụ’

[ad_1]

TP HCMCựu phó chủ tịch thành phố Trần Vĩnh Tuyến cho rằng đã làm theo phân công khi ký quyết định để Sagri chuyển nhượng dự án cho tư nhân, song có phần chủ quan.

Ngày 9/12, phiên xét xử cựu phó chủ tịch TP HCM Trần Vĩnh Tuyến (56 tuổi); ông Lê Tấn Hùng (58 tuổi, nguyên tổng giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Sagri – 100% vốn Nhà nước) và 17 bị cáo về các sai phạm xảy ra tại Sagri tiếp tục với phần xét hỏi.

Trả lời HĐXX, ông Tuyến cho biết là Phó chủ tịch thành phố phụ trách lĩnh vực kinh tế – tài chính. Năm 2017, ông được phân công phụ trách thêm lĩnh vực xây dựng, quản lý đô thị nhưng không phụ trách Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn. Ngày 17/11/2017, theo phân công của UBND TP HCM, ông ký quyết định chấp thuận chuyển nhượng Dự án phát triển Khu nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9 (nay là TP Thủ Đức) cho Tổng Công ty Phong Phú.

“Thẩm quyền ký thuộc Chủ tịch UBND, song bị cáo ký thay”, ông Tuyến nói và cho hay trước khi ký có xem hồ sơ và tham khảo ý kiến của Sở Tài chính, vì liên quan việc thoái vốn nhà nước.

“Tôi ký quyết định này đúng theo trình tự thủ tục và nhiệm vụ phân công, song có phần chủ quan không kiểm tra việc Sagri thoái vốn khi không thực hiện đúng quy định của pháp luật. Thực tế công việc phụ trách rất nhiều không thể nắm hết các vấn đề”, ông Tuyến trình bày.

Ông Trần Vĩnh Tuyến được thẩm vấn sáng 9/12. Ảnh: Gia Bảo

Ông Trần Vĩnh Tuyến được thẩm vấn sáng 9/12. Ảnh: Gia Bảo

Sagri được UBND TP HCM giao quản lý nhiều khu đất trong đó có 3,75 ha tại khu phố 4, phường Phước Long B, quận 9 (nay thuộc TP Thủ Đức). Công ty sau đó hợp tác với Tổng Công ty Phong Phú để đầu tư Dự án nhà ở trên khu đất này.

Năm 2015, Thanh tra TP HCM tranh tra việc quản lý, sử dụng đất đai tại Sagri, xác định có 3 dự án công ty này đầu tư, hợp tác thành lập pháp nhân mới không thuộc ngành nghề kinh doanh chính. Trong đó có dự án khu nhà ở tại phường Phước Long B. UBND TP HCM sau đó yêu cầu Sagri có phương án cơ cấu lại, thoái hết số vốn đã đầu tư tại các dự án này.

Lúc này, dự án khu nhà ở Phước Long B mới xây dựng được 80% công trình hạ tầng kỹ thuật, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước khi chuyển mục đích sử dụng đất, chưa có phương án, kế hoạch thoái vốn được cấp có thẩm quyền phê duyệt… ông Lê Tấn Hùng đã đề xuất UBND TP HCM duyệt chủ trương chuyển nhượng. dự án cho Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2) – thấp hơn giá thị trường.

Ông Tuyến với vai trò Phó chủ tịch thành phố, căn cứ tờ trình tham mưu, đề xuất của các Sở ngành đã chấp thuận đề xuất của Tổng giám đốc Sagri.

Theo cơ quan công tố, hành vi của ông Tuyến tạo điều kiện cho ông Hùng và các bị can khác thực hiện hành vi sai phạm gây thiệt hại 672 tỷ đồng của nhà nước (là giá trị quyền sử dụng đất đã có hạ tầng tại thời điểm khởi tố vụ án 864 tỷ đồng, trừ đi số tiền gần 190 tỷ đồng Sagri đã nhận).

Ông Tuyến bị truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí, theo khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt 10-20 năm.

Với vai trò là chủ mưu vụ án, ông Hùng bị truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí Tham ô tài sản.

Trong phiên làm việc chiều 8/12, ông Hùng thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố, song việc chuyển nhượng dự án là để thoái vốn Nhà nước theo chỉ đạo của thành phố, không có mục đích tư lợi.

Liên quan đến cáo buộc lập hồ sơ khống tham ô 13,3 tỷ đồng của công ty, ông Hùng cho rằng là ứng trước tiền để chi cho công việc không có chứng từ của công ty và làm quỹ dự phòng lo việc đi công tác nước ngoài cho cán bộ nhân viên vào năm sau.

17 bị cáo còn lại đều là cựu cán bộ của TP HCM, nguyên cán bộ nhân viên Sagri bị xem xét vai trò đồng phạm với ông Tuyến, ông Hùng hoặc tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Che giấu tội phạm.

Hải Duyên

[ad_2]