Ông Putin lên tiếng sau khi Pháp, Thụy Điển xác nhận chính trị gia Nga bị đầu độc | Thế giới

118

Động thái trên diễn ra sau khi Đức nói các xét nghiệm được thực hiện tại những phòng thí nghiệm tại Pháp và Thụy Điển cho thấy có dấu hiệu chất độc thần kinh Novichok trong cơ thể ông Navalny.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron ngày 14.9, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh việc đưa ra “những cáo buộc không có căn cứ chống lại phía Nga là không phù hợp”, theo AFP dẫn thông báo của Điện Kremlin.

Hãng Interfax đưa tin Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc phương Tây lấy cớ vụ việc trên để áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Moscow.

Còn theo Reuters dẫn nguồn từ Điện Elysee, phía Pháp đã yêu cầu Nga phải giải thích sự việc này.

Trong diễn biến liên quan, bệnh viện Charite ở Berlin (Đức), nơi ông Navalny điều trị cho biết tình trạng sức khỏe của chính trị gia Nga tiếp tục được cải thiện.

“Bệnh nhân đã được cai thở máy thành công. Bệnh nhân có thể rời giường trong thời gian ngắn”, theo Reuters dẫn thông báo từ bệnh viện Charite.Bác sĩ Đức nói chính trị gia Nga bị đầu độc, Thủ tướng Merkel kêu gọi Moscow điều tra

Ông Navalny trước đó bị hôn mê tại Nga hôm 20.8 và được cấp cứu tại đây trước khi chuyển viện sang Đức. Phía Đức nói có bằng chứng ông Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok nhưng Nga nói kết quả kiểm tra trước đó không thấy dấu hiệu chất độc nào.
Nguồn