Nữ nhân viên bị sa thải sau khi chỉ trích Apple

[ad_1]

Apple đã sa thải một nữ nhân viên với lý do “làm lộ thông tin mật” sau khi người này tố cáo bị quấy rối và phân biệt đối xử.

Ashley Gjøvik, một quản lý cấp cao Apple, công khai trên Twitter rằng Apple quản lý yếu kém và có hành vi bắt nạt nhân viên. Ngày 9/9, Gjøvik cho biết bà nhận được quyết định thôi việc qua email với lý do liên quan đến “vấn đề sở hữu trí tuệ nhạy cảm”.

Ashley Gjøvik. Ảnh: Twitter/Ashley M. Gjøvik

Ashley Gjøvik. Ảnh: Twitter/Ashley M. Gjøvik

Trước đó, đầu tháng 8, bà đã bị đình chỉ công việc. “Khi bắt đầu nêu lên những lo ngại về sự an toàn tại nơi làm việc từ tháng 3, gần như ngay lập tức, tôi phải đối mặt với sự trả đũa và đe dọa. Tôi nhận thức được và chuẩn bị tinh thần cho một điều như thế này sẽ xảy ra”, Gjøvik nói với The Verge. “Tôi thất vọng vì một công ty mà mình yêu thích từ thuở bé lại đối xử với nhân viên của họ theo cách này”.

Cũng theo Gjøvik, bà bị các quản lý cấp cao hơn và thành viên trong nhóm bắt nạt, quấy rối và có hành vi kỳ thị giới tính. Bên cạnh đó, bà cũng phản ánh tình trạng công ty theo dõi số điện thoại cá nhân của nhân viên.

Khi Business Insider hỏi về việc Gjøvik bị chấm dứt hợp đồng, Apple không trả lời cụ thể. “Chúng tôi luôn cam kết tạo ra và duy trì một môi trường làm việc tích cực và hòa nhập”, phát ngôn viên Apple nói. “Chúng tôi sẽ nghiêm túc xem xét tất cả vấn đề và điều tra kỹ lưỡng vì tôn trọng quyền riêng tư của bất kỳ cá nhân nào. Tuy nhiên, chúng tôi không thảo luận về các vấn đề cụ thể của nhân viên”.

Những phàn nàn của Gjøvik được đưa ra vài tuần trước khi #AppleToo ra mắt. Đây là website được nhân viên Apple xây dựng để chia sẻ những câu chuyện về sự ngược đãi và hành vi sai trái. Ngoài việc đăng câu chuyện của mình trên website này và Twitter, Gjøvik cũng đã nộp đơn khiếu nại lên Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia Mỹ (NLRB) vào tháng 8.

Trước đó, một số nhân viên Apple lên án công ty vì không coi trọng quyền riêng tư cá nhân của nhân viên. Gjøvik là một trong những người bị buộc phải giao nộp ảnh cá nhân cho các luật sư Apple khi nhóm của cô vướng vào một tranh chấp pháp lý không liên quan vào năm 2018.

Ngoài Gjøvik, hàng trăm nhân viên và cựu nhân viên Apple được cho là đã gửi đơn khiếu nại lên NLRB, trong đó có cựu nhân viên tên Barbara Underwood. Bà này đã kiện Apple và đòi bồi thường 1,7 triệu USD vì các hành vi quấy rối tình dục, tấn công phụ nữ, cũng như “dùng lời nói, lạm dụng tình cảm và thể chất” đối với đồng nghiệp nam.

Như Phúc (theo Business Insider)

[ad_2]

Bình luận