Nỗi buồn của những người làm du lịch Đà Nẵng

“Mọi người xôn xao Đà Nẵng toang rồi. Xin hãy tiếp thêm động lực thay vì thốt lên những lời như vậy”, nhân viên một đại lý du lịch nói.

21h ngày 26/7, Lê Nhung, chủ homestay ở Đà Nẵng, lái xe qua Nguyễn Văn Thoại, một trong những con phố sầm uất nhất khu vực biển. Nơi đây tập trung nhiều nhà hàng, quán cà phê, trà sữa, ăn vặt… từ giá bình dân đến cao cấp. Những năm trước, con phố này luôn đông người qua lại vào mùa hè. Hàng quán xôn xao, mở đến đêm muộn. Hay chỉ trước ngày 25/7, khung cảnh ồn ào, tấp nập đó vẫn còn hiện lên hết sức sinh động.

Bu00e3i biu1ec3n Mu1ef9 Khu00ea chiu1ec1u 25 vu00e0 26/7. Du khu00e1ch nhanh chu00f3ng ru00fat u0111i, chu1ec9 cu00f2n vu00e0i ngu01b0u1eddi u0111i du1ea1o hay tu1eadp thu1ec3 du1ee5c. u1ea2nh: u0110u1eafc Thu00e0nh.”https://vnexpress.net/”>

Nhưng giờ đây, trước mắt cô chủ 29 tuổi này là không khí trầm lắng bao trùm. Những quán nhậu bình dân chật kín người giờ vắng lặng. Nhung giật mình. Khung cảnh này khiến cô nhớ đến Đà Nẵng của những ngày tháng 4 cùng cả nước thực hiện giãn cách xã hội.

Trò chuyện với những người cùng làm du lịch, Nhung thấy phía sau nụ cười gượng là nỗi buồn lớn. “Mọi người đều thở dài vì không biết ngày mai ra sao. Vì rất nhiều người Đà Nẵng sống nhờ vào du lịch”, cô bày tỏ.

Homestay của Nhung có khách được khoảng một tháng nay. Tháng 8 này, khách đặt phòng nhiều hơn nhưng tất cả bị hủy sau ngày 26/7. Cô chấp nhận hoàn lại 100% tiền cho khách. “Nhiều gia đình dành dụm cả năm để đưa con cái, cha mẹ đi du lịch. Họ trông ngóng từng ngày để lên đường. Và rồi mọi thứ thay đổi. Vì vậy, tôi chủ động hoàn tiền”.

Lê Nhung mở homestay được 4 năm. Cô

Lê Nhung mở homestay được 4 năm. Cô cho biết trên các diễn đàn thấy nhiều du khách vẫn dành tình cảm cho Đà Nẵng, nhiều người vẫn hẹn quay lại đây khi đại dịch qua đi. Những lời nói đó khích lệ những người làm nghề như Nhung rất nhiều. Ảnh: NVCC.

Cùng tâm trạng với Nhung là Thùy Anh, 30 tuổi, quản lý một khách sạn trong thành phố. Cô từng bí bách khi phải nghỉ làm quá lâu vì đại dịch, đến nỗi giấc mơ cũng là “mai được đi làm lại”.

May mắn, giấc mơ ấy thành hiện thực: Việt Nam kiểm soát dịch tốt; Đà Nẵng nới lỏng giãn cách xã hội; mọi thứ trở về bình thường; khách bắt đầu quay lại. Thùy Anh trở lại cuộc sống bận rộn, chờ mong một mùa hè đông khách để xóa nhòa khoảng thời gian u ám đã qua.

Nhưng giấc mơ ấy chỉ tồn tại hơn một tháng. Dịch quay lại, cuốn trôi mọi hy vọng vừa nhen nhóm của những nhân viên như Thùy Anh. Cô lo sắp có thêm một “kỳ nghỉ” bất đắc dĩ như đầu năm, và “thèm được đi làm lại đến trong mơ còn khóc”.

Thảo My, nhân viên của một đại lý du lịch cho biết, cô đọc được rất nhiều bình luận của du khách rằng “Đà Nẵng toang rồi”. My bức xúc: “Chúng tôi hiểu tâm trạng lo lắng của du khách. Ai cũng sợ dịch bệnh, chúng tôi còn sợ hơn. Nhưng chính quyền thành phố đang làm hết sức để kiểm soát tình hình. Thay vì nói “toang”, mọi người có thể động viên chúng tôi được không?”.

Bên cạnh đó, đây cũng là thời điểm người làm du lịch bận “tối mắt” vì nhận liên tiếp các cuộc điện thoại từ khách hàng. Ngọc Thu, 26 tuổi, nhân viên đại lý du lịch, cho biết tình hình đang rất rối. Mỗi ngày, cô nhận hàng trăm cuộc gọi yêu cầu hoàn tiền vé máy bay, khách sạn, tour đi chơi, vé tham quan… Thu cũng quay cuồng liên hệ với các đối tác, hỗ trợ khách giải quyết các yêu cầu sớm nhất có thể.

Thu khẳng định, đại lý luôn cố gắng hỗ trợ khách hết sức trong tình huống phát sinh. Nhưng việc được hay không, còn phụ thuộc vào quy định của từng hãng hàng không, từng khách sạn.

“Có đối tác không hoàn tiền, và chỉ đồng ý để khách dời ngày. Nếu hủy, khách sẽ không được lấy lại tiền, nên không ít người quay lại mắng chúng tôi lừa đảo. Tôi rất buồn, không biết giải thích sao. Mong mọi người hiểu đây là chính sách của từng doanh nghiệp, chúng tôi không thể can thiệp”, Thu nói.

Ngày 26/7, UBND thành phố Đà Nẵng có công văn yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu tạm dừng hoạt động, căn cứ theo Chỉ thị 19/CT-TTg của Thủ tướng. 13h cùng ngày, Đà Nẵng tạm dừng đón khách trong vòng 14 ngày để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Đà Nẵng tạm dừng đón khách du lịch

Phương Anh

Nguồn