Nỗ lực phục hồi ngành du lịch của Thái Lan

136

World Covid-19 Index và Global Covid-19 Index (GCI) vừa công bố bảng xếp hạng tốc độ phục hồi sau Covid-19 của 184 quốc gia. Hai tổ chức trên được phát triển bởi Hiệp hội Pemandu, phối hợp với Bộ Khoa học, Công nghệ và Sáng tạo Malaysia (MOSTI) cùng Tập đoàn Sunway. Trong đó, Thái Lan giữ vị trí thứ hai trong số 184 quốc gia và đứng đầu các quốc gia châu Á với số điểm 83,32 trên 100.

GCI cho biết việc xếp hạng này được tính 70% dựa trên những thay đổi của tình hình dịch bệnh mỗi ngày bao gồm: số lượng bệnh nhân đang được điều trị trên tổng dân số; tỷ lệ số ca chữa khỏi trên tổng số người nhiễm bệnh; số lượng xét nghiệm cho những bệnh nhân được điều trị; số lượng xét nghiệm trên tổng dân số cả nước. 30% còn lại dựa trên dữ liệu của các số liệu thống kê được thu thập từ Chỉ số An ninh Y tế Toàn cầu (GHS), dưới sự chỉ đạo của Đại học John Hopkins cùng với sự hỗ trợ của Quỹ Bill và Melinda Gates.

Chính phủ Thái Lan kỳ vọng trạng thái bình thường mới sẽ thúc đẩy nền kinh tế quốc gia khôi phục lại như thời điểm trước khi dịch bùng phát.

Chính phủ Thái Lan kỳ vọng trạng thái bình thường mới sẽ thúc đẩy nền kinh tế quốc gia khôi phục lại như thời điểm trước khi dịch bùng phát.

Trong ngày 13/6, Giáo sư Narumon Pinyo Sinwat, phát ngôn viên của Văn phòng Thủ tướng Thái Lan đã chia sẻ kết quả này đến với tất cả người dân. Đồng thời ông cũng cho biết Thủ tướng Prayut Chanocha và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng mong muốn gửi lời cảm ơn đến tất cả người dân Thái Lan. Nhờ tinh thần kỷ luật mạnh mẽ và sự kiên nhẫn của họ trong cuộc chiến ngăn chặn sự bùng nổ Covid-19 mà cả nước có được kết quả như hiện tại.

Đó là thành quả từ sự cố gắng không ngừng của cả hệ thống quản lý cấp nhà nước và người dân Thái Lan trên mọi lĩnh vực, đồng thời thiết lập trạng thái bình thường mới để khôi phục kinh tế, xã hội. Trong đó, ngành du lịch đóng vai trò khá quan trọng trong nền kinh tế Thái Lan. Đây cũng là ngành chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Ngành dịch vụ - du lịch của nhiều nước trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề trong suốt thời gian đại dịch Covid-19 bùng phát, trong đó có Thái Lan.

Ngành dịch vụ – du lịch của nhiều nước trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề trong suốt thời gian đại dịch Covid-19 bùng phát, trong đó có Thái Lan.

Mới đây, Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) đã phối hợp cùng các đối tác tư nhân và nhà nước, ban hành chứng nhận “Amazing Thailand Safety and Health Administration: SHA”, nhằm nâng cao tiêu chuẩn an toàn sức khỏe, tăng thêm niềm tin cho khách du lịch trong và ngoài nước khi đến với Thái Lan.

Chứng nhận SHA sẽ được áp dụng cho 10 loại hình kinh doanh, bao gồm: nhà hàng, cửa hàng thực phẩm; trung tâm hội nghị và lưu trú, giải trí và du lịch; phương tiện vận chuyển du lịch; đại lý du lịch, công ty lữ hành; cửa hàng chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp; cửa hàng bách hóa và trung tâm mua sắm; sân vận động thể thao; nhà hát, rạp chiếu phim; cửa hàng lưu niệm và các cửa hàng khác.

Chứng nhận SHA của Thái Lan là một trong những nỗ lực của Tổng cục Du lịch nước này, giúp vực dậy nền dịch vụ - du lịch.

Chứng nhận SHA của Thái Lan là một trong những nỗ lực của Tổng cục Du lịch nước này, giúp vực dậy nền dịch vụ – du lịch.

Theo đó, để đạt được chứng nhận này, các cơ sở du lịch và dịch vụ phải tuân theo 5 tiêu chí.

Thứ nhất, các cơ sở và dịch vụ du lịch phải tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn kiểm soát Covid-19 của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh và Bộ Y tế.

Thứ hai, thiết lập kế hoạch tập trung vào sự an toàn của các điểm tham quan, cơ sở vật chất để phục vụ du khách; nhưng vẫn đảm bảo duy trì các hoạt động văn hóa địa phương và thúc đẩy sự tương tác giữa người dân với khách du lịch.

Thứ ba, giữ an toàn vệ sinh trong các cơ sở và dịch vụ du lịch như homestay, nhà nghỉ, cửa hàng lưu niệm và nhà hàng.

Thứ tư, đảm bảo thuận tiện, vệ sinh, an toàn giữa người dân địa phương và các điểm tham quan cũng như các tiêu chuẩn an toàn về sức khỏe trong việc di chuyển bao gồm xe tư nhân, xe buýt công cộng và các hãng hàng không.

Thứ năm, là hệ thống đánh giá tiêu chuẩn để các doanh nghiệp và du khách tin tưởng lựa chọn, bao gồm cả giao thức an toàn và an ninh du lịch.

Dự án SHA là một phần trong các nỗ lực của TAT, nhằm giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng do đại dịch mang lại; đồng thời đẩy nhanh quá trình phục hồi trong lĩnh vực dịch vụ và du lịch. Chứng nhận SHA của TAT là bước cần thiết cho các nhà khai thác du lịch Thái Lan, nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho việc đón khách du lịch trở lại đây trong thời gian tới. Du khách có thể tìm hiểu thêm những thông tin chi tiết về tiêu chuẩn này tại đây hoặc tại các văn phòng của TAT trong và ngoài nước.

Bảo Trân

Nguồn