Những điều cần biết về ngành quản trị khách sạn

297

Quản trị khách sạn với những yêu cầu khắt khe và đào tạo chuyên nghiệp đang là một trong các lĩnh vực “hot” nhất hiện nay.

Trong bối cảnh Việt Nam đang chú trọng phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, nhu cầu tuyển dụng ngành quản trị khách sạn ngày càng gia tăng. Đặc biệt, với nguồn nhân lực trẻ, đây là ngành học vô cùng thích hợp bởi sự năng động, linh hoạt cũng như những cơ hội nghề nghiệp.

Quản trị khách sạn là ngành gì?

Đây là ngành học quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn một cách hiệu quả và hợp lý, đảm bảo đem lại doanh thu tốt nhất cho khách sạn đó. Công việc chính của ngành bao gồm lập các báo cáo kết quả tài chính, quy tắc trong việc quản lý nhân sự, quản lý tỷ lệ phòng bán ra và phòng còn trống, giám sát quy trình việc chế biến thực phẩm, các sự kiện diễn ra tại khách sạn…

Khi theo học, sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức trong kinh doanh lưu trú, các kỹ năng nghiệp vụ khách sạn theo tiêu chuẩn của Tổng cục Du lịch Việt Nam và châu Âu; các kỹ năng mềm cũng như những phẩm chất đạo đức cần thiết. Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị kiến thức sâu rộng về văn hóa – ẩm thực; am hiểu tâm lý khách hàng để từ đó xử lý các tình huống, đem đến trải nghiệm tốt nhất cho họ.

Ngành học yêu cầu sinh viên có kỹ năng giao tiếp, ứng xử, đặc biệt là sự tự tin. Ảnh: Shutterstock.

Ngành học yêu cầu sinh viên có kỹ năng giao tiếp, ứng xử, đặc biệt là sự tự tin. Ảnh: Shutterstock.

Những yêu cầu của ngành

Ngành này đặc biệt phù hợp với những bạn năng động, có khả năng quan sát, nắm bắt tâm lý khách hàng, nhân viên; nhạy bén trong việc xử lý những tình huống khẩn cấp và đặc biệt là phải đam mê, nhiệt huyết với nghề. Lưu ý bạn phải có vốn ngoại ngữ tốt, nhiều hơn 2 thứ tiếng.

Một số yêu cầu về ngành là có vốn hiểu biết về văn hóa – xã hội sâu rộng; cẩn thận, tỉ mỉ, chu đáo và chỉn chu về ngoại hình. Đặc biệt cần tự tin, năng động, giao tiếp tốt, nhiệt tình và nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý người khác; có khả năng tổ chức quản lý, sắp xếp công việc và chịu được áp lực công việc.

Cơ hội việc làm

Theo khảo sát, thị trường du lịch – khách sạn tại Việt Nam đang trên đà tăng trưởng và chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế. Vì vậy, cơ hội việc làm trong ngành quản trị khách sạn càng ngày càng rộng mở, chuyện tìm việc làm sau khi ra trường sẽ không còn là nỗi trăn trở của các bạn sinh viên có đam mê.

Sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị khách sạn có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn tại các nhà hàng, khách sạn, resort trong và ngoài nước. Các vị trí ứng tuyển là quản lý hoặc chuyên viên các bộ phận lễ tân tiền sảnh, phòng, ẩm thực, bếp, hội nghị yến tiệc, nhân sự, tài chính – kế toán, kinh doanh – tiếp thị, hành chính, nhân lực, marketing… tại các resort, khu nghỉ dưỡng, khu du lịch. Ngoài ra là cán bộ điều hành, tiếp thị, nhân sự, tài chính tại các cơ quan nghiên cứu, kinh doanh du lịch trong và ngoài nước; giảng dạy tại các trường.

Những trường nào đào tạo ngành Quản trị khách sạn?

Hiện tại ngành học có mặt tại rất nhiều trường đại học, cao đẳng nổi tiếng. Tuy nhiên sinh viên thường có một số yếu điểm như không được thực hành, cọ xát với thực tế; đào tạo tiếng Anh chưa bài bản. Đặc biệt, các trường học cũng không cam kết đầu ra cho sinh viên.

Thấu hiểu những khó khăn đó, Kent International College chú trọng xây dựng chương trình đào tạo, với mục tiêu mang đến cho sinh viên kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn theo mô hình doanh nghiệp trong lớp học. Sinh viên được trải nghiệm thực tế thông qua các hoạt động ngoại khóa, thực hành và các kỳ thực tập tại khách sạn, resort cao cấp trong và ngoài nước.

Đào tạo gắn liền với thực hành giúp sinh viên nắm bắt kỹ năng công việc tốt nhất. Ảnh: Shutterstock.

Đào tạo gắn liền với thực hành giúp sinh viên nắm bắt kỹ năng công việc tốt nhất. Ảnh: Shutterstock.

Thêm vào đó, trung tâm còn quan tâm đến việc trau dồi các kỹ năng như giải quyết sự cố với khách hàng, kỹ năng ứng xử một cách chuyên nghiệp với du khách đến từ các nền văn hóa khác nhau, kỹ năng phục vụ và chế biến thực phẩm… Đây đều là yếu tố thường ít được trau chuốt ở một số trường đào tạo nhưng lại không thể thiếu khi đi làm thực tế.

Ngoài chất lượng đào tạo, trường tiên phong đưa giáo dục thực hành với trang thiết bị chuẩn quốc tế, giảng dạy bằng tiếng Anh, giảng viên tận tâm và có nhiều hoạt động sôi nổi. Đồng thời, sinh viên còn có cơ hội du học tại các trường đại học quốc tế liên kết. Trường cam kết sau khi sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị khách sạn sẽ được làm việc tại những công ty, tập đoàn lớn như Vietravel, Sheraton, Vingroup, Hotel Equatorial…

Ngoài xét tuyển trực tiếp từ kết quả thi THPT quốc gia, trường còn nhận xét tuyển học bạ để giúp mở rộng hơn cơ hội việc làm trong tương lai cho những bạn đam mê ngành Quản trị Khách sạn. Ngoài ra, trường hiện đang tuyển sinh 9 ngành học hot nhất thị trường, xem thêm tại đây.

LIÊN HỆ:

Kent International College

219 – 221 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Hotline: 0938 361 456 | 1900 6456

Theo Vietravel

Nguồn