Nhân viên của Joe Biden phải xóa TikTok

Các nhân viên phục vụ tranh cử Tổng thống của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden phải xóa TikTok khỏi smartphone cá nhân và cơ quan.

Theo Bloomberg, việc xóa ứng dụng liên quan đến những lo ngại về bảo mật. Một quan chức nằm trong đội phục vụ chiến dịch tranh cử của Biden tiết lộ TikTok có thể truy cập nội dung clipboard của người dùng iOS và đây là vấn đề với bất kỳ ai sử dụng trình quản lý mật khẩu để đăng nhập vào các tài khoản mang tính bảo mật cao. Bên cạnh đó, một số chính trị gia khác cũng đặc biệt cảnh giác với TikTok, vì ứng dụng này thuộc ByteDance – một công ty có trụ sở tại Trung Quốc.

TikTok ngày càng bị hạn chế tại Mỹ. Ảnh: Reuters.

TikTok ngày càng bị hạn chế tại Mỹ. Ảnh: Reuters.

Đây không phải là lần đầu một cơ quan tại Mỹ nói không với TikTok. Trước đó, Bộ An ninh Nội địa Mỹ, quân đội Mỹ, trong đó có Hải quân đã cấm nhân viên cài ứng dụng của ByteDance trên thiết bị của mình.

Trong khi đó, ủy ban quốc gia của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa cũng đưa ra cảnh báo khi cài đặt TikTok. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 6/7 cho biết, Nhà Trắng đang xem xét lệnh cấm ứng dụng video ngắn này. Vào ngày 15/7, Chánh văn phòng của Tổng thống Donald Trump, Mark Meadows, nói rằng “những hạn chế đối với ứng dụng này có thể xảy ra trong vài tuần chứ không phải vài tháng”.

Việc TikTok bị nghi ngờ thu thập dữ liệu không chỉ giới hạn ở Mỹ. Cuối tháng 6, Ấn Độ đã cấm 59 ứng dụng Trung Quốc, trong đó có TikTok và WeChat. Một số doanh nghiệp như Wells Fargo cũng đã ngăn nhân viên sử dụng TikTok trên điện thoại do công ty cung cấp.

TikTok là ứng dụng giải trí dạng video ngắn, nhưng đang bị cuốn vào “vòng xoáy” chính trị, trong đó có nghi vấn về việc công ty mẹ ByteDance có liên quan đến chính phủ Trung Quốc. Công ty nhiều lần phủ nhận các cáo buộc. Một phát ngôn viên ByteDance khẳng định với The Verge rằng công ty chưa bao giờ cung cấp dữ liệu người dùng cho chính phủ Trung Quốc và sẽ không làm vậy kể cả khi được yêu cầu.

Để chứng tỏ mình không còn liên quan đến Trung Quốc, TikTok gần đây đã bổ nhiệm Kevin Mayer, cựu lãnh đạo mảng trực tuyến của Disney, làm giám đốc điều hành. Hãng cũng đã dần chuyển nguồn lực kỹ thuật ra khỏi Trung Quốc, đích đến là Mỹ.

Bảo Lâm (theo The Verge)

Nguồn

Bình luận