Nhà leo núi Everest giữ kỷ lục thế giới qua đời | Thế giới

Ông Ang Rita Sherpa qua đời tại nhà con gái ở Kathmandu (thủ đô của Nepal), theo chia sẻ từ bạn thân của ông và là chủ tịch Hiệp hội leo núi Nepal, ông Ang Tshering Sherpa.

Ông Ang Tshering chia sẻ thêm: “Lúc sinh thời, ông ấy là nhà leo núi khỏe nhất thế giới và là một ngôi sao. Ông ấy ra đi là một mất mát lớn đối với cộng đồng người leo núi”.

Bộ Du lịch Nepal cho biết đóng góp của ông Ang Rita Sherpa cho hoạt động leo núi “sẽ luôn được ghi nhớ”.

Từ năm 1983 đến 1996, ông Ang Rita đã leo lên đỉnh Everest (cao 8.848 m) 10 lần mà không cần dùng bình ô xy. Ông cũng đã leo lên đỉnh Everest vào mùa đông lần đầu tiên mà không cần bổ sung ô xy vào năm 1987.


Nhà leo núi Everest giữ kỷ lục thế giới qua đời - ảnh 1

Ông Kami Rita Sherpa trên đỉnh Everest hôm 15.5.2019 trong chuyến đi thứ 23

Vài năm sau khi lập kỷ lục nói trên vào năm 1996, ông Ang Rita bắt đầu bị các vấn đề về gan và phải nhập viện vào năm 2017 vì các bệnh khác.

Thi thể của ông đã được chuyển đến một tu viện ở Kathmandu và tang lễ của ông sẽ diễn ra trong tuần này theo truyền thống Phật giáo.

Theo thống kê, khoảng 200 người leo núi đã leo lên Everest mà không có bình ô xy, nhưng không ai phá được kỷ lục 10 lần không dùng bình ô xy trong số 24 lần leo đỉnh Everest của ông Ang Rita.Nguồn

Bình luận