Nhà Đầu Tư Cần Chuẩn Bị Gì Trước Khi Đầu Tư Chứng Khoán

Chứng khoán luôn là kênh đầu tư hấp dẫn và linh hoạt, thu hút được sự quan tâm của vô số nhà đầu tư trên thị trường. Tuy nhiên, có rất nhiều nhà đầu tư trong thị trường ngoại hối là những nhà đầu tư không chuyên, không có nhiều kiến thức về chứng khoán và các nhà đầu tư đó chưa thực sự sẵn sàng để tham gia thị trường này.

Tham gia khi chưa sẵn sàng dễ dẫn trader tới những khoản thua lỗ vô lý và vì vậy bước chuẩn bị là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những hành trang mà nhà đầu tư cần chuẩn bị khi mới tham gia vào thị trường nhé.

1. Kiến thức

Như ông cha ta đã nói từ xa xưa: “Kiến thức chính là sức mạnh”. Trong đầu tư ngoại hối cũng vậy, kiến thức giúp nhà đầu tư vững bước hơn, tránh những cạm bẫy trên thị trường và có tầm nhìn dài hạn trong đầu tư. Hãy luôn nhớ, thị trường chứng khoán không phải là nơi dành cho những kẻ tay mơ ôm ước vọng làm giàu. Bạn cần tham gia các khóa học trước và trong quá trình đầu tư chứng khoán, bỏ tiền vào các khóa học luôn là bước rẻ nhất và tiết kiệm nhất bởi số tiền bạn mất trên thị trường chứng khoán là không tưởng nếu không có kiến thức.

Bạn có thể tham gia một số khóa học từ các sàn giao dịch như sàn Swissmes Việt Nam. Khóa học của Swissmes Việt Nam được diễn ra từ 19h30 đến 20h30 hàng ngày với các chuyên đề dành riêng cho người mới. Tham gia khóa học của sàn Swissmes bạn còn có cơ hội giao lưu với nhiều nhà đầu tư lâu năm và lắng nghe các kinh nghiệm xương máu từ họ.

2. Vốn đầu tư

Đúng vậy, đầu tư thì không thể không bỏ ra số vốn ban đầu, tuy nhiên bạn đừng bao giờ đi vay khi đầu tư. Hãy sử dụng số tiền nhàn rỗi của bạn để nó có thể tiếp tục sinh ra lợi nhuận cho bạn trong quá trình đầu tư, việc sử dụng vốn vay làm bạn áp lực hơn và không thể tập trung vào thị trường một cách tốt nhất. Nếu bạn chưa có vốn nhàn rỗi hãy tham gia các tài khoản demo trong 6 tháng – một năm và tới khi có vốn để bắt đầu. Tham gia vào thị trường chứng khoán không yêu cầu mức vốn tối thiểu của bạn là bao nhiêu, chỉ cần bạn biết cân đo đong đếm để chấp nhận mức rủi ro mà thôi.

3. Thời gian

Nhiều người lựa chọn làm trader full time để có thể tập trung vào công việc nhưng cũng có những trader chỉ lựa chọn part time khi mới tham gia thị trường bởi họ chưa chắc về nguồn thu nhập mình có thể kiếm được ở thị trường ngoại hối. Đúng vậy, trong đầu tư không có hai từ chắc chắn, bạn cần chuẩn bị cho mình thời gian để tìm hiểu, theo dõi, nghiên cứu và các hoạt động đầu tư. Chính vì vậy, nếu bạn chọn lựa là một trader part time hãy lên kế hoạch cho một khung giờ cố định hằng ngày, phù hợp nhất với chính mình.

4. Kế hoạch đầu tư

Để tránh những hành động cảm tính và hạn chế nhiều nhất rủi ro trên thị trường, nhà đầu tư cần có những kế hoạch và chiến lược giao dịch cụ thể. Bạn càng có chiến lược và kế hoạch giao dịch hiệu quả bạn càng có thể ứng phó tốt với những biến động của thị trường. Nhiều nhà đầu tư thường chỉ đầu tư dựa trên cảm xúc của mình, điều đó là không phù hợp trên thị trường này. Đầu tư là một bộ môn đòi hỏi lý trí và phân tích nhiều chứ không phải vì bạn thích mã cổ phiếu đó mà bạn đầu tư. Bạn có thể tham khảo các chiến lược đầu tư trên thị trường và lựa chọn chiến lược phù hợp với mục tiêu và tính cách của bạn nhất. 

5. Sàn giao dịch

Điều này thường bị nhiều nhà đầu tư bỏ qua trong quá trình giao dịch vì họ nghĩ rằng những yếu tố trên mới quan trọng còn đầu tư ở sàn nào cũng như nhau. Đó là một sai lầm cay đắng mà chắc chắn nhà đầu tư phải trả giá trong tương lai gần. Sàn giao dịch hay nhà môi giới là người trực tiếp nắm tiền của nhà đầu tư, nếu bạn chọn phải sàn lừa đảo, hậu quả tất yếu bạn sẽ mất sạch tiền trong quá trình đầu tư.

Sàn Swissmes Việt Nam hay được biết tới là một sàn giao dịch trực thuộc Swissmes Group với hơn mười năm kinh nghiệm trên thị trường đã liên tục khẳng định được tên tuổi và độ uy tín của mình với các nhà đầu tư. Nếu bạn là một nhà đầu tư mới chưa biết gì về thị trường hãy tham gia thử những buổi học của sàn Swissmes và tài khoản demo để tích lũy kinh nghiệm cho chính mình.

Như vậy, trên đây là năm điều mà nhà đầu tư cần chuẩn bị trước khi tham gia thị trường. Năm điều này chỉ là năm điều cơ bản và được chúng tôi coi là năm kim chỉ nam dẫn bạn tới con đường có lợi nhuận trên thị trường, nhưng hãy nhớ nó là chưa đủ, bạn cần nhiều hơn. Hãy luôn tỉnh táo trên thị trường, trước khi bạn học cách kiếm lợi nhuận hãy học cách bảo vệ cả số vốn của mình nữa. Chúc bạn đầu tư thành công và có những khoản lợi nhuận lớn từ thị trường.