Người Sài Gòn đi tiêm vaccine mũi 3

[ad_1]

Người bị suy giảm miễn dịch, lực lượng tuyến đầu được ưu tiên trong ngày đầu địa phương sớm nhất cả nước tiêm vaccine mũi 3 cho dân, sáng 10/12.

8h, bà Lê Thị Bích, 45 tuổi, đến Phòng khám liên khoa lao – HIV trên đường Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp để tiêm vaccine mũi 3. Bà Bích là người thuộc nhóm suy giảm miễn dịch do mắc bệnh hơn 10 năm trước và đang điều trị. Chiều qua, cán bộ khu phố mang phiếu đăng ký tiêm vaccine mũi tăng cường đến nhà bà. “Tôi tiêm mũi 2 hồi tháng 10, nay được tiêm thêm mũi tăng cường phần nào yên tâm vì mấy tháng nay sức khỏe không tốt”, bà Bích nói.

Bà Lê Thị Bích tiêm mũi 3 tại Phòng khám liên khoa lao - HIV tại quận Gò Vấp, sáng 10/12. Ảnh: Hà An

Bà Lê Thị Bích tiêm mũi 3 tại Phòng khám liên khoa lao – HIV tại quận Gò Vấp, sáng 10/12. Ảnh: Hà An

Khu vực tiêm được bố trí dọc hành lang rộng rãi với 4 vị trí gồm nơi đăng ký thông tin, khám sàng lọc, tiêm và lấy mẫu xác định kháng thể. Theo cán bộ điểm tiêm, với những người suy giảm miễn dịch, nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn nên phải lấy mẫu máu để biết lượng kháng thể trong người, từ đó có phương pháp phòng bệnh thích hợp. Trong hôm nay, điểm này sẽ tiêm mũi 3 cho khoảng 250 người bị suy giảm miễn dịch với hai loại vaccine AstraZeneca và Pfizer.

Cách điểm tiêm chừng 3 km, tại trường Đại học Công nghiệp TP HCM (đường Nguyễn Văn Bảo, quận Gò Vấp) trong sáng nay tiêm cho khoảng 1.000 người là nhân viên y tế, lực lượng công an, nhân viên tổ Covid cộng đồng. Trong buổi chiều sẽ tiêm tiếp cho 1.000 người là lực lượng quân sự. Đây là nhóm ưu tiên thuộc lực lượng tuyến đầu chống dịch được tiêm vaccine mũi 3.

Theo ông Lê Văn Hoàng, cán bộ phụ trách điểm tiêm, dự kiến trong hôm nay sẽ tiêm cho khoảng 2.000 người cho lực lượng tuyến đầu, loại vaccine sử dụng là AstraZeneca. “Việc tiêm mũi vaccine tăng cường sẽ đảm bảo lượng kháng thể cho người tiêm, nâng cao khả năng phòng Covid-19, đặc biệt là với lực lượng tuyến đầu nguy cơ mắc bệnh cao hơn”, ông Hoàng nói.

Quận Gò Vấp sẽ ưu tiên tiêm mũi 3 cho khoảng 110.000 người thuộc nhóm: suy giảm khả năng miễn dịch, lực lượng tuyến đầu chống dịch và người từ 50 tuổi trở lên. Theo ông Đỗ Anh Khang, Phó chủ tịch UBND quận, với nhóm người bị suy giảm miễn dịch và lực lượng tuyến đầu dự kiến hoàn thành tiêm mũi 3 trong 2 ngày cho mỗi nhóm. Riêng nhóm từ 50 tuổi trở lên, quận sẽ tổ chức tiêm vào năm sau do nhóm này bắt đầu tiêm mũi hai từ tháng 7/2021.

Lực lượng tuyến đầu chống dịch được tiêm mũi 3 tại khu vực nhà xe trường Đại học Công nghiệp TP HCM. Ảnh: Hà An

Lực lượng tuyến đầu chống dịch được tiêm mũi 3 tại Đại học Công nghiệp TP HCM. Ảnh: Hà An

Tại các địa phương khác như quận 8, Củ Chi, Bình Chánh… dự kiến sẽ tiêm vaccine mũi 3 vào ngày mai (11/12) do chưa chuẩn bị xong.

Đến 9/12, hơn 6,8 triệu người TP HCM tiêm mũi 2. Theo kế hoạch tiêm mũi 3, thành phố tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên, có tình trạng suy giảm miễn dịch (người ghép tạng, ung thư, HIV, đang hoặc đã sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trong 6 tháng…) đã tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày. Người từ 50 tuổi trở lên được ưu tiên tiêm trước.

Đối với liều nhắc lại, thành phố sẽ tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung ít nhất 6 tháng. Nhóm được ưu tiên là người bệnh nền, lực lượng tuyến đầu chống dịch, người từ 50 tuổi trở lên.

Từ nay đến hết năm, TP HCM tập trung tiêm cho người suy giảm miễn dịch đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày và người tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng. Năm 2022, thành phố tiêm cho các nhóm ưu tiên và toàn bộ người trên 18 tuổi.

Hà An – Đình Văn

Các bệnh viện đang lâm vào cảnh thiếu trang thiết bị y tế và phòng hộ khi ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

[ad_2]