Người Đà Nẵng được đề nghị cài ứng dụng Bluezone

Bộ Thông Tin và Truyền Thông nhắn tin yêu cầu người Đà Nẵng tải ứng dụng Bluezone để khai báo, nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Hơn 7h tối ngày 27/7, Nguyễn Khoa (Cẩm Lệ, Đà Nẵng) nhận được tin nhắn từ Bộ Thông tin và Truyền thông với nội dung đề nghị người dùng smartphone cài ứng dụng Bluezone để khai báo lịch sử dịch tễ, bảo vệ người thân, gia đình. Vốn là người ít để ý đến các tin nhắn gửi hàng loạt, nhưng “do lo ngại dịch bệnh diễn biến phức tạp”, Khoa đã quyết định cài ứng dụng cho cả nhà trên điện thoại của từng thành viên.

Ứng dụng Bluezone trên một máy Android.

Ứng dụng Bluezone trên một máy Android.

Phạm Nam (Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng) cho biết cũng đã cài ứng dụng Bluezone sau khi nhận được khuyến cáo từ Bộ TT&TT. Nam đánh giá ứng dụng trực quan và có khả năng cảnh báo tốt. Ứng dụng dùng sóng Bluetooth, có thể hoạt động không cần số điện thoại nên thao tác đơn giản và dễ làm quen.

Gia đình Khoa và Nam đã góp 5 trên tổng số hơn 260.000 lượt tải ứng dụng Bluezone kể từ khi ứng dụng này ra mắt hồi tháng 4. Theo thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bluezone đã có 42.000 lượt tải về trong hai ngày, từ 25 đến 27/7, khi Đà Nẵng công bố những ca nhiễm Covid-19 mới.

Trong những ngày vừa qua, ứng dụng truy vết Bluezone và ứng dụng khai báo y tế NCOVI là những ứng dụng được tải về nhiều tại Việt Nam. Theo thống kê vào sáng 28/7 trên cả App Store và CH Play, Bluezone đứng đầu danh sách những app miễn phí được tải về nhiều nhất.

Bluezone khai thác công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp giống công nghệ mà Apple và Goolge cùng phát triển hồi tháng 4 vừa qua. Các smartphone cài ứng dụng sẽ trao đổi tín hiệu với nhau trong khoảng cách hai mét và lưu lại nhật ký tiếp xúc, không phân biệt điện thoại Android hay iPhone. Khi phát hiện một ca nhiễm Covid-19 mới, lịch sử tiếp xúc của người bệnh sẽ được gửi tới các smartphone để đối chiếu. Nếu trùng khớp, người dùng sẽ nhận được cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, các ứng dụng dạng này chỉ hoạt động thật sự hiệu quả nếu được cài trên quy mô lớn. Đại học Oxford ước tính, lượng cài đặt phải ở mức 60% dân số trưởng thành mới đạt hiệu quả kiểm dịch tối ưu. Tại Việt Nam, số lượt cài ứng dụng hiện đạt khoảng 260 nghìn, bị đánh giá là còn ít so với 95 triệu dân Việt Nam.

Người dùng có thể cài đặt ứng dụng này bằng cách tìm kiếm “Bluezone” trên các kho ứng dụng của iOS và Android, hoặc truy cập website của Bluezone.

Lưu Quý

Nguồn

Bình luận