Mỹ từng phóng tên lửa cảnh cáo, cân nhắc tấn công hạt nhân vào Triều Tiên năm 2017 | Thế giới

118

Động thái này là nhằm đáp trả việc Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đầu tiên có thể vươn tới Mỹ, phóng viên điều tra Woodward của tờ The Washington Post viết trong quyển sách mang tựa đề “Rage”.
Ông Woodward dẫn lời nhiều quan chức Mỹ và cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho biết lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc phóng một tên lửa chiến thuật, bay 300 km rồi rơi xuống biển.

“Đó là khoảng cách chính xác giữa điểm phóng tên lửa Mỹ và bãi thử tên lửa Triều Tiên, cũng như một căn lều nơi các bức ảnh vệ tinh cho thấy lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thường đến để theo dõi những đợt phóng tên lửa”, theo trích đoạn của quyển sách sắp phát hành vào ngày 15.9.

“Thông điệp rất rõ ràng: lãnh đạo Kim sẽ phải lo lắng về sự an nguy của bản thân. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ Triều Tiên có hiểu được thông điệp hay không”, ông Woodward lưu ý.

Theo cuốn sách, Triều Tiên có thể không để ý hay phớt lờ tên lửa chiến thuật Mỹ, vẫn tiếp tục phóng một ICBM mạnh hơn chỉ 3 tuần sau đó vào ngày 28.7.2017. Đến ngày 29.8.2017, Triều Tiên phóng một tên lửa tầm trung bay thẳng qua Nhật Bản và ông Woodward mô tả là đó là hành động khiêu khích.


Mỹ từng phóng tên lửa cảnh cáo, cân nhắc tấn công hạt nhân vào Triều Tiên năm 2017 - ảnh 1

Triều Tiên tuyên bố phóng thử nghiệm thành công ICBM Hwasong-15 hồi năm 2017

“Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lúc đó James Mattis nghĩ rằng Triều Tiên không cảm nhận hoặc nhìn thấy biện pháp gây áp lực quân sự tối đa từ Mỹ. Do đó, ông Mattis bắt đầu tìm kiếm các phương án đáp trả quyết liệt hơn. Ông cân nhắc liệu Mỹ có nên ném bom nhắm vào một cảng Triều Tiên để gửi thông điệp mạnh mẽ cho Bình Nhưỡng hay không ”, nhà báo Woodward viết.

Quyển sách cũng mô tả ông Mattis mỗi ngày trằn trọc suy nghĩ về việc có nên đưa ra quyết định dùng vũ khí hạt nhân để bảo vệ Mỹ trước mối đe dọa từ Triều Tiên hay không. “Ông Mattis nghĩ rằng Tổng thống Donald Trump sẽ không phát động cuộc tấn công phủ đầu Triều Tiên dù kế hoạch này đã được chuẩn bị sẵn”, theo ông Woodward.

Nhà báo Woodward cho rằng Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ ở thành phố Omaha, bang Nebraska đã xem xét và nghiên cứu kỹ lưỡng Kế hoạch Chiến dịch 5027 (gọi tắt là OPLAN 5027). Theo ông Woodward, mục tiêu của OPLAN 5027 là nhằm “thay đổi chế độ ở Triều Tiên”, bao gồm “sử dụng 80 vũ khí hạt nhân”.

“Áp lực đè nặng lên tôi mỗi ngày. Mỗi ngày tôi phải cân nhắc về khả năng tấn công hạt nhân có thể xảy ra. Tuy nhiên, tôi cũng tập trung vào việc làm thế nào để ngăn chặn điều này xảy ra vì nhận thức được rằng tình huống xấu nhất vẫn có thể dẫn đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân, khiến chiến tranh bùng nổ trong khu vực và sẽ làm thay đổi cả thế giới, ông Mattis nói với Woodward.


Mỹ từng phóng tên lửa cảnh cáo, cân nhắc tấn công hạt nhân vào Triều Tiên năm 2017 - ảnh 2

Lãnh đạo Triều Tiên đứng bên cạnh bệ phóng di động ICBM Hwasong-15 hồi năm 2017

Trong một chương sách, nhà báo Woodward viết về một trong 18 cuộc phỏng vấn với Tổng thống Trump. Theo đó, ông Woodward đặt câu hỏi Mỹ gần tiến tới cuộc chiến tranh với Triều Tiên vào năm 2017 ở mức độ nào. Tổng thống Trump đáp: “Gần hơn nhiều so với bất kỳ ai có thể nghĩ đến”.

Dù vậy, căng thẳng Washington-Bình Nhưỡng bắt đầu hạ nhiệt vào cuối năm 2017 khi Triều Tiên tuyên bố hoàn thiện năng lực hạt nhân và ICBM. Bình Nhưỡng không phóng bất kỳ tên lửa tầm xa nào kể từ tháng 11.2017.

Mối quan hệ hai bên được cải thiện hơn khi Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim có hội nghị thượng đỉnh lịch sử lần đầu tiên tại Singapore vào tháng 6.2018. Hai nhà lãnh đạo đã gặp lại nhau vào tháng 2.2019 trong hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 tại Hà Nội và cuộc hội đàm ngắn hồi tháng 6.2019 tại khu phi quân sự liên Triều.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đã bị đình trệ kể từ đó vì còn nhiều bất đồng. 
Nguồn