Mỹ bác đề xuất của Tổng thống Putin về gia hạn hiệp ước hạt nhân | Thế giới

0
14

Hiệp ước được ký vào năm 2010, giới hạn số lượng đầu đan hạt nhân được triển khai của hai nước, sắp hết hiệu lực vào tháng 2.2021 nếu không được lãnh đạo hai nước đồng ý kéo dài thời hạn.

Để phá vỡ bế tắc trên bàn đàm phán, Tổng thống Putin nói sẵn sàng gia hạn New START thêm 1 năm mà không cần điều kiện gì để hai bên tiếp tục đàm phán.Hiệp ước hạt nhân Mỹ – Nga sụp đổ, tiếp theo là gì?

“Rõ ràng là chúng tôi có những vũ khí mới mà phía Mỹ không có, ít nhất cho đến lúc này. Tuy nhiên, chúng tôi sẵn sàng việc thảo luận về vấn đề này”, Tổng thống Putin đề xuất.
Đáp lại, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien bác bỏ đề xuất này vì cho rằng không có triển vọng. Ông O’Brien lặp lại đề xuất của phía Mỹ là gia hạn 1 năm và đóng băng toàn bộ kho vũ khí hạt nhân của Nga, đồng thời kêu gọi Moscow cân nhắc trước khi cuộc chạy đua vũ trang tốn kém diễn ra.
Việc đàm phán giữa hai nước về việc gia hạn hiệp ước hạt nhân New START đã diễn ra nhiều tháng qua nhưng chưa đạt kết quả. Phía Mỹ mới đây nói hai bên đã đạt thỏa thuận về nguyên tắc nhưng Nga ngay lập tức bác bỏ.
Nguồn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây