Mô hình kinh doanh của Google bị cho là ‘có vấn đề’

0
90

Trong phiên điều trần ngày 29/7, chủ tọa David Cicilline đề cập đến sự thống trị của Google cũng như hành vi sử dụng dữ liệu để theo dõi đối thủ.

“Vấn đề nằm ở mô hình kinh doanh của Google”, David Cicilline, Chủ tịch Tiểu ban chống độc quyền của Hạ viện Mỹ, nói về cách Google “nghiền nát” các công ty nhỏ. “Các tài liệu mà chúng tôi thu thập được cho thấy Google đã tiến hóa từ một mô hình một cửa sang một khu vườn có tường bao quanh, ngày càng giữ người dùng trên website của mình”.

Sundar Pichai là CEO phải trả lời nhiều câu hỏi hóc búa nhất tại phiên điều trần. Ảnh: EFE.

Sundar Pichai là CEO phải trả lời nhiều câu hỏi hóc búa tại phiên điều trần. Ảnh: EFE.

Cicilline trích dẫn những email nội bộ từ hơn một thập kỷ trước. Trong đó, nhân viên Google thảo luận về các website đang phát triển và lưu lượng truy cập của người dùng. “Một số nhân viên đã bắt đầu sợ sự cạnh tranh đến từ website khác, những website có thể chuyển hướng lưu lượng tìm kiếm và doanh thu từ Google”, Cicilline nói.

Trong nhiều năm, các công ty như Yelp, một nền tảng đánh giá địa điểm, đã cáo buộc Google ăn cắp nội dung của họ trong việc tìm kiếm, chuyển hướng số click chuột từ website của họ vào Google. Khi Yelp bày tỏ lo ngại này, Google dọa sẽ không cho nội dung từ công ty này hiển thị lên kết quả tìm kiếm nếu phản đối.

“Đó chẳng phải là hành vi chống lại sự cạnh tranh hay sao?”, Cicilline chất vấn Sundar Pichai, CEO Alphabet – công ty mẹ của Google.

Đáp lại, Pichai không trả lời đúng trọng tâm vấn đề: “Khi điều hành công ty, tôi thực sự tập trung vào việc cung cấp cho người dùng những gì họ muốn. Chúng tôi tiến hành điều đó theo tiêu chuẩn cao nhất”.

Google đã bị Bộ Tư pháp Mỹ và liên minh luật sư các bang điều tra chống độc quyền từ đầu tháng này.

Trích dẫn tài liệu từ một số cuộc phỏng vấn cụ thể với doanh nghiệp nhỏ và các email trao đổi giữa nhân viên Google với nhau, Cicilline nói Google có “những hiểu biết sâu sắc về sự giám sát lưu lượng truy cập web để xác định đối thủ tiềm năng của Google”, cũng như “tăng cường hiển thị website và sản phẩm của mình lên đầu” trong kết quả tìm kiếm.

Ngày 28/7, Markup đã phát hành một báo cáo, trong đó cho biết Google thường ưu tiên các sản phẩm và dịch vụ của chính họ. Đối với cả trang Google Search lẫn các website tích hợp công cụ tìm kiếm của Google, các kết quả trên đều hiển thị đầu tiên.

“Đã bao giờ Google sử dụng công cụ giám sát của mình để thao túng lưu lượng truy cập web và xác định mối đe dọa cạnh tranh hay chưa?”, Cicilline hỏi.

Pichai không phủ nhận và cũng không trả lời vào trọng tâm vấn đề. Ông chỉ giải thích họ “cố gắng hiểu các xu hướng dựa trên dữ liệu và khai thác nó để cải tiến sản phẩm phục vụ người dùng”.

Trong phiên điều trần, CEO của Alphabet còn bị chất vấn nhiều câu hỏi được đánh giá là hóc búa nhất. Loạt câu hỏi chủ yếu liên quan tới công cụ tìm kiếm Google, quyết định rút khỏi dự án với quân đội Mỹ sau những phản đối từ chính nhân viên Google, sự liên quan của Google tới Trung Quốc… Không ít tình huống Pichai buộc phải xin trả lời sau.

Bảo Lâm (theo The Verge)

Nguồn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here