‘Mở cửa là vaccine cho doanh nghiệp’

30


Ông Đỗ Tuấn Anh, CEO KDI Holdings cho rằng chủ trương thích nghi với dịch giống như liều “vaccine” cho cộng đồng doanh nghiệp khi kinh tế vẫn còn nhiều triển vọng.

Vị này đánh giá thực tế, thời gian qua hầu hết các doanh nghiệp phải “oằn mình” chống dịch trong khi vẫn phải duy trì chiến lược hoạt động phù hợp để tồn tại. Báo cáo khảo sát đánh giá tác động của dịch Covid-19 đối với các doanh nghiệp do phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) thực hiện cho thấy, trên 87% số doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch, trong đó các lĩnh vực như dệt may, truyền thông, bất động sản, sản xuất thiết bị điện, xe có động cơ, giáo dục, lao động, bán lẻ, điện tử, du lịch… bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Theo ông Tuấn Anh KDI Holdings cũng không ngoại lệ khi phải đối mặt với nhiều thách thức trong bối cảnh nền kinh tế chung ảm đạm. Là tập đoàn đầu tư vào nhiều lĩnh vực như bất động sản, giáo dục, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo, nội thất cao cấp… KDI Holdings đã có chiến lược toàn diện về những rủi ro trong từng lĩnh vực kinh doanh đồng thời nhìn ra cơ hội trong thách thức.

Nhờ đó, dù ở giữa tâm dịch, ngay cả lĩnh vực đầu tư chịu nhiều thách thức nhất của KDI Holdings là dự án bất động sản Vega City Nha Trang cũng không hề bị ngưng trệ. Tập đoàn đã khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch theo đúng quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế, các cấp chính quyền địa phương trong khi vẫn đảm bảo tốt nhất công tác thi công xây dựng tại dự án theo đúng tiến độ để sẵn sàng đón đầu cơ hội phát triển trong tương lai. Nhờ đó, doanh nghiệp đảm bảo duy trì công ăn việc làm cho hơn 1.000 công nhân tại dự án trong bối cảnh bệnh dịch khó khăn.

“Một doanh nghiệp bản lĩnh không chỉ cần một tâm thế vững vàng, một tầm nhìn dài hạn, mà còn cần cả sự chuyển mình linh hoạt trong mọi tình huống nhằm nắm bắt cơ hội trong rủi ro. Khi đối mặt với khủng hoảng, doanh nghiệp cần phải nhanh chóng xây dựng các kịch bản ứng phó, để làm sao vừa kiên định với những mục tiêu và chiến lược đã đề ra, vừa chủ động thay đổi để thích nghi với tình hình mới”, ông Đỗ Tuấn Anh chia sẻ.

Mở cửa là vaccine cho doanh nghiệp

Ông Đỗ Tuấn Anh – Tổng giám đốc tập đoàn KDI Holdings. Ảnh: KH

Trước bối cảnh thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng rơi vào trạng thái đóng băng, vị này đánh giá các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài vẫn kỳ vọng vào sự hồi phục của ngành du lịch khi việc tiêm vắc xin được triển khai rộng rãi, ngành du lịch nhanh chóng mở cửa trở lại. Thực tế cho thấy có không ít nhiều nhà đầu tư quốc tế thể hiện sự quan tâm tới phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng và khách sạn chất lượng cao, đối với cả các dự án đang hoạt động hoặc đang xây dựng.

Ông Đỗ Tuấn Anh đánh giá cao tiềm năng và cơ hội lớn đối với ngành bất động sản nghỉ dưỡng sau đại dịch. Hiện du lịch và tận hưởng sự thư giãn đã trở thành một trong những nhu cầu cơ bản của con người. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia tăng trưởng không ngừng với tỷ lệ tầng lớp trung lưu ngày càng càng tăng, tạo nên nhu cầu rất lớn về du lịch nghỉ dưỡng.

“Thực tế đã diễn ra tại nhiều thị trường lớn trên thế giới, có thể nhìn thấy trước xu hướng đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng sẽ ngày càng gia tăng tại Việt Nam trong vài năm tới. Đặc biệt, bất động sản du lịch ở các vị trí đắc địa sẽ ngày càng khan hiếm hơn. Như vậy, cơ hội và tiềm năng vẫn luôn có, doanh nghiệp sẽ cần chuẩn bị những kế hoạch mới, linh hoạt hơn, phù hợp hơn cho một trạng thái bình thường mới”, ông Tuấn Anh nói.

Mở cửa là vaccine cho doanh nghiệp - 1

Quần thể BĐS phức hợp nghệ thuật – nghỉ dưỡng – giải trí ven biển Vega City Nha Trang.

Với dự án Vega City Nha Trang, lãnh đạo KDI Holdings cho rằng, với tốc độ xây dựng nhanh chóng tại dự án, tín hiệu khả quan từ việc kiểm soát dịch bệnh của Khánh Hoà, trong đó tỉnh sẽ chính thức mở cửa đón khách theo lộ trình trong tháng 10 và ưu tiên loại hình du lịch nghỉ dưỡng, khép kín sẽ là liều “vaccine” giúp doanh nghiệp tiếp tục hiện thực hoá kế hoạch kinh doanh sau dịch.

Thời gian qua KDI Holdings còn chung tay đóng góp vào các hoạt động vì cộng đồng như ủng hộ 500 triệu đồng cho Quỹ vaccine phòng Covid-19 Việt Nam, hỗ trợ 500 hộ dân tại các khu vực bị phong tỏa và địa phương có ca nhiễm thuộc các phường Vĩnh Hòa, Vĩnh Phước, Vĩnh Nguyên, Vĩnh Trường (TP Nha Trang) và các hộ gia đình khó khăn ở xã Suối Cát (huyện Cam Lâm).

Sơn Quỳnh