‘Mặt trời hy vọng’ – khúc hát dành tặng trẻ em yếu thế

[ad_1]

Bài “Mặt trời hy vọng” của nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn ước mơ về cuộc sống tốt đẹp hơn cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Gala tổng kết cuộc thi hội họa, văn học “Vì một Việt Nam tất thắng” khép lại tối 21/11 ở Hà Nội, với những thanh âm tươi đẹp của nhạc phẩm Mặt trời hy vọng, qua tiếng hát của Đông Hùng, Bảo Trâm.

Đông Hùng, Bảo Trâm hát khép lại gala

Đông Hùng, Bảo Trâm hát “Mặt trời hy vọng”.

Đạo diễn Việt Đặng là người đặt hàng ca khúc với nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn, với ý tưởng sáng tạo một bài hát đề cập trực diện đến nỗi đau của những trẻ em yếu thế, nhưng vẫn thắp lên niềm hy vọng trong mỗi người. Cuối tiết mục, Việt Đặng chiếu hình ảnh bức tranh Thiên thần áo trắng, bài dự thi của em Nguyễn Đặng Hoàng Anh, 13 tuổi, bệnh nhi ung thư ở Thanh Hóa.

Nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn viết bài hát từ những rung động sâu thẳm trong trái tim, khi đặt mình vào tâm thế của những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha mẹ hoặc mắc bệnh hiểm nghèo.

Mở đầu ca khúc, anh tưởng tượng hình ảnh em bé co ro trong đêm lạnh, đối lập với bầu trời đêm thơ mộng: “Đêm nay muôn vì sao lấp lánh sáng soi trên bầu trời cao. Đứa bé đôi bàn chân co ro, run run lần tìm trong bóng tối”. Nhạc sĩ truyền tải ước muốn của toàn bộ trẻ em trên thế giới: “Em ước được nhìn thấy ánh áng ngoài kia, được cười nói đùa vui bên bè bạn, được cắp sách tới trường. Em ước được có mẹ và có cha, một mái ấm gia đình để yêu thương và thắp lên những niềm tin”.

'Mặt trời hy vọng': khúc hát dành tặng trẻ em yếu thế

Bản thu âm ca khúc “Mặt trời hy vọng”.

Tạ Duy Tuấn xúc động khi viết phần điệp khúc, nói về hy vọng tương lai tươi sáng hơn cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt. “Mặt trời sáng soi hy vọng, ngàn tia nắng ban mai rạng ngời, sưởi ấm trái tim em không còn lạnh giá, cô đơn, buồn thương. Nụ cười hé trên môi mềm, muôn tiếng ca trong lành. Nơi tình yêu sẽ xóa tan đi đêm tối mịt mùng rồi ngày mai sẽ bình yên”.

“Tôi muốn nói với các em nhỏ yếu thế: ‘Các em hãy cứ lạc quan, vui vẻ, tận hưởng cuộc sống. Cộng đồng sẽ luôn ở bên các em, trao đi trái tim yêu thương và cùng nhau vượt qua gian khó”, Tạ Duy Tuấn cho biết. Để hoàn thiện ý tưởng đó, đạo diễn Việt Đặng sắp xếp các em nhỏ biểu diễn cùng Đông Hùng, Bảo Trâm, thể hiện sự kết nối, song hành giữa người lớn và thiếu nhi.

Mặt trời hy vọng: khúc hát dành tặng trẻ em yếu thế

Bản nhạc “Mặt trời hy vọng”.

Qua tiếng hát vang, trong sáng của Đông Hùng, Bảo Trâm, Mặt trời hy vọng tựa một khúc thánh ca trong trẻo, dịu dàng. Hai ca sĩ không chỉ thể hiện kỹ thuật tốt khi ngân nga những nốt cao mà đặt cả trái tim vào từng câu chữ.

Việt Đặng tâm đắc nhạc phẩm bởi ca từ ngắn gọn, đơn giản, truyền tải thông điệp ý nghĩa, nhắc nhở về trách nhiệm của mỗi công dân với những mầm non tương lai của đất nước. Anh bất ngờ vì bản phối khí có nhiều phần hòa thanh phức tạp nhưng giai điệu vang lên đơn giản, dễ đi vào lòng người nghe.

“Vì một Việt Nam tất thắng” là cuộc thi vẽ tranh và sáng tác văn học dành cho các bệnh nhi ung thư, bệnh hiểm nghèo, chất độc da cam, tàn tật, khuyết tật, tự kỷ và trẻ mồ côi. Cuộc thi do Chương trình Mặt trời Hy Vọng (tiền thân là Ông Mặt Trời), Quỹ Hy vọng báo VnExpress, Đại học Ngoại thương đồng tổ chức, VTV Digital bảo trợ truyền thông.

Độc giả quan tâm có thể truy cập landing pagehttps://vnexpress.net/doi-song/viet-nam-tat-thang và lựa chọn ủng hộ bằng cách truy cập vào ứng dụng Mobile banking của các ngân hàng và quét mã VietQR của chương trình. Mỗi sự đóng góp của quý độc giả đều được Quỹ Hy vọng báo VnExpressdùng hỗ trợ bệnh nhi, trẻ vùng cao, trẻ yếu thế có hoàn cảnh khó khăn.

Hà Thu

[ad_2]