Masan phát hành 8.000 tỷ trái phiếu để tăng vốn, trả nợ cho Vincommerce

0
76

Masan sẽ thực hiện hai đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ và ra công chúng với quy mô 4.000 tỷ đồng mỗi đợt trong cuối năm nay.

Hai phương án này được nhắc đến trong Nghị quyết Hội đồng quản trị mới được Tập đoàn Masan công bố.

Trong phương án đầu tiên, Masan dự kiến phát hành tối đa 4.000 tỷ đồng trái phiếu theo hình thức riêng lẻ. Đây là loại trái phiếu kỳ hạn 3 năm, trả lãi mỗi 6 tháng, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không được bảo đảm bằng tài sản. Lãi suất năm đầu tiên là 10%, các năm tiếp theo bằng lãi suất tiền gửi 12 tháng trung bình các ngân hàng cộng thêm biên độ 4%.

Đợt huy động dự kiến trong quý III năm nay để tăng quy mô vốn hoạt động của Masan, thực hiện các chương trình, dự án đầu tư. Tất cả 43 trái phiếu trong đợt phát hành sẽ được mua lại trong năm sau. Cụ thể, Masan dự kiến mua lại 1.235 tỷ vào tháng 9/2021, 380 tỷ trong tháng 10, 1.140 tỷ trong tháng 11 và phần còn lại trong tháng 12.

Ở phương án thứ hai, Masan cũng chào bán tối đa 4.000 tỷ đồng trái phiếu thông qua 9 đợt nhưng là bán ra công chúng. Đây là loại trái phiếu kỳ hạn 3 năm, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không được bảo đảm bằng tài sản.

Lãi suất trái phiếu phụ thuộc vào từng đợt phát hành, dao động trong khoảng 9,8% đến 10% cho năm đầu tiên. Những năm tiếp theo tính bằng lãi suất trung bình các ngân hàng cộng thêm biên độ 3,8% đến 4%. Dự kiến, Masan sẽ phát hành trong quý IV hoặc năm 2021.

Tập đoàn cho biết sẽ dùng 3.000 tỷ đồng để thanh toán nợ vay nội bộ cho công ty con Vincommerce – đơn vị vận hành chuỗi Vinmart và 1.000 tỷ đồng để góp thêm vào Công ty TNHH The Sherpa. The Sherpa là công ty mới đi vào hoạt động từ ngày 12/6, với ngành nghề kinh doanh là hoạt động tư vấn quản lý, nghiên cứu thị trường.

Năm nay, Masan đặt mục tiêu doanh thu thuần khoảng 75.000-85.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.000-3.000 tỷ đồng. Ban lãnh đạo dự báo lợi nhuận sẽ tăng mạnh trong nửa cuối năm khi nhu cầu của người tiêu dùng ổn định trở lại.

Công ty hàng tiêu dùng Masan dự kiến tăng 15% doanh thu và có lợi nhuận sau thuế phân bổ cho cổ đông 4.600-4.900 tỷ đồng. Ngành thịt dự kiến đóng góp 20% doanh thu, trong khi khai khoáng và sản xuất vật liệu công nghệ cao sẽ tập trung tích hợp nền tảng kinh doanh vonfram của H.C.Starck.

Một phần lợi nhuận thu được từ các đơn vị thành viên dự kiến bù đắp cho VinCommerce khi hợp nhất doanh nghiệp này. Ban lãnh đạo Masan kỳ vọng thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao cuối năm nay sẽ đạt mức hoà vốn trong nửa cuối năm.

Minh Sơn

Nguồn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here