Masan Meatlife muốn tái cấu trúc, tập trung kinh doanh thịt

[ad_1]

Masan Meatlife đang lên kế hoạch tách biệt mảng thức ăn chăn nuôi để tập trung vào kinh doanh thịt có thương hiệu.

Ban lãnh đạo Công ty cổ phần Masan Meatlife (MML) vừa đưa ra phiếu lấy ý kiến cổ đông về kế hoạch tái cấu trúc doanh nghiệp. Theo đó, công ty sẽ tách biệt mảng kinh doanh thức ăn chăn nuôi và hướng Masan Meatlife thành nền tảng kinh doanh chỉ tập trung vào thịt có thương hiệu.

Thời gian tới, Masan Meatlife sẽ đơn giản hóa cấu trúc doanh nghiệp của các công ty con liên quan đến kinh doanh thịt. Đồng thời, công ty cũng đầu tư và mở rộng ở mảng này. Theo lãnh đạo công ty, sự thay đổi này không nằm ngoài chiến lược chung của Tập đoàn Masan từng công bố tại phiên họp thường niên hồi tháng 4. Việc tái cấu trúc giúp các mảng kinh doanh sẽ có tính chủ động, độc lập hơn và vẫn là các thành tố trong chuỗi cung ứng tích hợp mà MML đã áp dụng.

Masan Meatlife hiện sở hữu trang trại chăn nuôi heo tại Nghệ An với tổng diện tích trên 223 ha, có khả năng cung cấp cho 250.000 con mỗi năm. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng xây dựng hai tổ hợp chế biến thịt có tổng công suất chế biến 2,8 triệu con một năm. Hệ thống phân phối đang có hơn 2.700 điểm bán riêng lẻ tại Hà Nội, TP HCM, các vùng phụ cận và xuất hiện tại hơn 2.300 cửa hàng thuộc hệ thống VinCommerce.

Thịt mát MeatDeli được bán tại siêu thị VinMart. Ảnh: MML

Thịt mát MeatDeli được bán tại siêu thị VinMart. Ảnh: MML

Để thực hiện kế hoạch tái cấu trúc, Masan Meatlife dự định phát hành riêng lẻ 728.399 trái phiếu đến các cổ đông. Với mệnh giá một triệu đồng, doanh nghiệp này dự kiến có thể thu về gần 7.284 tỷ đồng. Số tiền trên sẽ được MML sử dụng để cơ cấu lại nguồn vốn hoặc để tăng quy mô vốn hoạt động của công ty.

Trái phiếu phát hành là loại không chuyển đổi, không có bảo đảm và không kèm chứng quyền, có kỳ hạn ba năm với lãi suất 2% một năm. Trong đó, gốc của một phần hoặc toàn bộ trái phiếu có thể được thanh toán bằng cổ phần của MNS Feed – công ty do MML sở hữu, với mức tối đa 99,99% vốn điều lệ. Cổ phiếu MNS Feed được định giá 10.000 đồng mỗi đơn vị.

Nửa đầu năm, Masan Meatlife đạt hơn 10.230 tỷ đồng doanh thu, tăng 42% so với cùng kỳ. Lãi ròng 6 tháng đạt 288 tỷ đồng, tăng 239%. Công ty đã hoàn thành gần một nửa chỉ tiêu doanh thu và 96% chỉ tiêu lợi nhuận theo kế hoạch tối thiểu.

Trong đó, thịt đã trở thành một mảng kinh doanh độc lập có quy mô đáng kể của MML khi thu về gần 2.070 tỷ đồng doanh thu và hơn 160 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao (EBITDA). Tuy nhiên, tỷ lệ đóng góp của mảng này vẫn còn thấp, chỉ bằng 20% tổng doanh thu hợp nhất bán niên. Masan Meatlife đặt mục tiêu đưa mảng kinh doanh thịt có lãi ròng vào cuối năm nay khi tổ hợp chế biến thịt đạt 25-30% công suất sử dụng vào cuối năm, so với công suất sử dụng hiện tại là gần 11%.

Tất Đạt

[ad_2]

Bình luận