Loan ‘Cá’ hầu tòa – VnExpress

[ad_1]

Đồng NaiLý Thị Loan, tức Loan “Cá” – được biết đến là giang hồ cộm cán chuyên bảo kê các khu chợ công nhân, bị đưa ra xét xử sáng 30/11.

Loan, 40 tuổi, cùng hai đàn em Hoàng Thị Tuyết Nhung, Trần Công Đại bị TAND huyện Vĩnh Cửu xét xử về tội Cưỡng đoạt tài sản, khung hình phạt 3-10 năm tù.

Vụ án còn có bị cáo Vũ Minh Tiến, song người này đã chết vì bệnh trong thời gian bị tạm giam.

Do tình hình dịch bệnh trên địa bàn còn phức tạp, toà hạn chế người tham dự và buộc họ xét nghiệm Covid-19 trước khi vào phòng xử án. Các bị cáo được mặc đồ bảo hộ, kính chống giọt bắn, đeo khẩu trang.

Loan Cá tại tòa sáng nay. Ảnh: Phước Tuấn

Loan “Cá” tại tòa sáng nay. Ảnh: Phước Tuấn

Loan cùng chồng là Nguyễn Quốc Tuấn làm nghề bán cá ở chợ Hóa An (TP Biên Hòa). Đầu năm 2019, họ ly thân, Loan đến xã Thiện Tân (huyện Vĩnh Cửu) mở cơ sở giữ xe máy cho công nhân Changshin Việt Nam, bắt đầu quy tụ đàn em.

Theo cáo trạng, tháng 3/2019, Loan quen Phạm Văn Nam (37 tuổi, Nam “Bộ Đội”) – đại ca có số má ở khu vực Vĩnh Cửu, Biên Hòa nên thương lượng “nhường địa bàn” chợ tự phát Changshin cho mình bảo kê, mỗi tháng đưa cho vợ chồng người này 10 triệu đồng.

Khi tiếp quản khu chợ, Loan giao cho đàn em Trần Công Đại và Trần Tấn Phát sắp xếp lại chỗ ngồi cho 40 tiểu thương, sau đó thu tiền bảo kê dưới danh nghĩa “tiền rác”. Tuy nhiên, bốn tháng sau, do nhiều tiểu thương phản ánh, khu vực Đại và Phát quản lý không chịu dọn rác nên Loan giao lại cho vợ chồng Nhung, Tiến.

Thực hiện nhiệm vụ của Loan giao, các đàn em thường xuyên đe dọa tiểu thương để không ai trễ việc đóng tiền. Một ngày các tiểu thương phải nộp từ 30.000 đến 80.000 đồng; hoặc 300.000 đồng đến 1,5 triệu đồng một tháng.

Cơ quan điều tra xác định, từ tháng 3/2019 đến lúc bị bắt (5/2020), băng nhóm Loan đã cưỡng đoạt hơn 130 triệu đồng.

Dự kiến chiều nay toà tuyên án.

Loan Cá cùng hai đàn em hầu tòa sáng nay. Ảnh: Phước Tuấn

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Phước Tuấn

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng cáo buộc Loan và Nhung có hành vi cho vay nặng lãi, hay Loan và chồng từng thu tiền bảo kê tại chợ Hóa An (TP Biên Hòa), song tách thành vụ án khác, xử lý sau.

Phước Tuấn

[ad_2]