Lễ trao giải Views Awards Nơi tôn vinh những cây viết tài năng vì thiên nhiên hoang dã.

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 16 tháng 12 năm 2021 – CHANGE phối hợp cùng WildAid, tổ chức sự kiện Lễ trao giải thưởng báo chí VIEWS Awards 2021 tại khách sạn Sofitel Saigon Plaza, số 17 đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Đến tham dự sự kiện có hơn 80 khách mời là đại diện các lãnh sự quán Anh, Hoa Kỳ, Canada, Ấn Độ …, cùng đại diện nhiều doanh nghiệp, các cơ quan báo chí, tổ chức phi chính phủ, cùng 16 cá nhân và nhóm dự thi đã giành những giải cao nhất của cuộc thi năm nay.

VIEWS Awards, là giải báo chí môi trường thường niên do CHANGE khởi xướng, dành cho nhà báo và người dùng mạng xã hội (MXH). VIEWS viết tắt của Vietnam Information on Environment – Wildlife – Sustainability (tạm dịch: Thông tin Việt Nam về Môi trường – Động vật hoang dã – Phát triển bền vững). 

VIEWS Awards năm nay được tổ chức từ ngày 28/7 đến ngày 31/10/2021 với chủ đề “Truy vết đặc sản thú rừng”, với mục đích thu hút sự chú ý của cộng đồng và chính phủ tới vấn nạn tiêu thụ sản phẩm từ các loài động vật rừng tại Việt Nam, vốn đe dọa trực tiếp tới đa dạng sinh học quý báu của đất nước, đồng thời tiềm ẩn những nguy cơ về sức khỏe cộng đồng, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát đỉnh điểm gây ra những thiệt hại to lớn cho con người và nền kinh tế. Với sự hỗ trợ đưa tin của hơn 30 cơ quan báo chí và đối tác truyền thông, cùng lượt tiếp cận là 1.750.000 người thông qua MXH, cuộc thi đã thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà báo và người dùng MXH. Sau hơn 3 tháng phát động, cuộc thi đã nhận về tổng 160 bài tham dự ở hai hạng mục Giải Báo chí và Giải Mạng xã hội.  

Thực trạng buôn bán ĐVHD tràn lan, các đầu mối tiêu thụ thịt rừng và các hành vi vi phạm pháp luật đã được “truy vết” và phơi bày rõ nét, chân thật qua các bài phóng sự, các thước phim và hình ảnh trong hơn 160 bài dự thi. Sự tinh vi, phức tạp của những giao dịch liên quan đến động vật rừng trên không gian mạng cũng được bóc trần, phản ánh sâu sắc và đa chiều. Tất cả đều chung một mối quan tâm về vấn đề nóng săn bắt, buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ trái phép ĐVHD tại Việt Nam, cùng lên tiếng để thay đổi nhận thức và thói quen của cộng đồng về “văn hoá’ ăn thịt rừng, nhằm bảo tồn các loài hoang dã, nâng tầm giá trị văn hoá con người Việt Nam, đồng thời thúc đẩy sự quan tâm và hành động cấp thiết hơn từ các cơ quan chức năng.

Các nhà báo nhận giải Views Awards 2021

Lễ trao giải VIEWS Awards 2021 là nơi tôn vinh 16 cá nhân và nhóm dự thi xuất sắc nhất, nhận được tổng điểm cao nhất từ Ban Giám Khảo. Phát biểu khai mạc tại Lễ trao giải, Ông Oliver Todd, Tổng lãnh sự Anh chia sẻ: “Tôi xin được bày tỏ sự cảm ơn và trân trọng những tâm huyết của các bạn, cho dù các bạn hoạt động chuyên nghiệp hay không chuyên, vì nhờ có công sức của các bạn mà công chúng mới được đến gần hơn với sự thật và truyền cảm hứng cho chúng ta thay đổi. Các bạn đóng một vai trò chủ chốt để thay đổi ý thức xã hội và thúc giục cộng đồng phải có hành động thiết thực.”

Đây là năm thứ hai CHANGE và WildAid tổ chức giải thưởng báo chí uy tín này. Mặc dù chủ đề năm nay mang tính thử thách cao, và cuộc thi được phát động trong những tháng giãn cách xã hội, nhưng chất lượng bài dự thi năm nay được Ban giám khảo cho là cao hơn so với năm trước. Sau 2 tuần chấm bài, Ban giám khảo đã thống nhất lựa chọn 6 tác phẩm cho Giải Báo chí, là những loạt bài báo và phóng sự điều tra thâm nhập sâu vào các đường dây buôn bán vận chuyển trái phép ĐVHD tại nhiều điểm nóng trên cả nước, và 8 tác phẩm cho Giải Mạng xã hội, là những bài đăng MXH độc đáo với nhiều hình thức sáng tạo, đưa ra những thông tin cập nhật nhất, những góc nhìn mới mẻ, những câu chuyện đầy cảm xúc. 

h trao giải các bài thi xuất sắc đoạt giải Mạng Xã Hội giải thưởng VIEWS Awards 2021

Vấn nạn buôn bán, tiêu thụ ĐVHD đã trở thành mối quan tâm chung của toàn xã hội, khi đại dịch Covid-19 được cho là xuất phát từ virus corona lây truyền từ ĐVHD sang con người. Tham dự buổi lễ, một số khách mời đặc biệt, gồm Hoa hậu Hoàn Vũ H’Hen Niê, nhà báo – MC Trác Thuý Miêu, Biên kịch – nhà báo Trần Minh (hay Bình Bồng Bột), và ông Nguyễn Văn Thứ – Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc GC Food đã tham gia một thảo luận bàn tròn sôi nổi, chia sẻ các góc nhìn, quan điểm khác nhau xoay quanh chủ đề văn hoá ăn thịt rừng, cũng như đưa ra một số  ý tưởng cải thiện tình trạng này. 

Là một người con của Tây Nguyên, khách mời H’Hen Niê cũng chia sẻ thẳng thắn quan điểm: “Ăn thịt rừng không phải là đẳng cấp. Bảo vệ động vật hoang dã, bảo vệ hệ sinh thái mới chính là công việc thể hiện đẳng cấp của chúng ta”. 

Buổi lễ trao giải VIEWS Awards còn là dịp để CHANGE vinh danh và bày tỏ sự tri ân tới những người nổi tiếng, các tòa soạn báo, những công ty truyền thông đã đồng hành và hỗ trợ các dự án bảo vệ ĐVHD, đặc biệt là trong 2 năm đầy thử thách vừa qua. Cũng tại sự kiện này, CHANGE chia sẻ kế hoạch những dự án và chiến dịch ĐVHD trong thời gian tới, với mong muốn vận động sự tham gia và ủng hộ của giới truyền thông, kinh doanh, ngoại giao, trong nỗ lực cứu các loài hoang dã khỏi nguy cơ tuyệt chủng, cũng như phòng ngừa các đại dịch trong tương lai.

Để theo dõi trọn vẹn từng khoảnh khắc của buổi Lễ trao giải, bạn đọc có thể xem lại chương trình Livestream sự kiện tại: Fanpage WildAid Việt NamFanpage CHANGE.

Giải thưởng VIEWS Awards 2021 hân hạnh nhận được tài trợ từ Dragon Capital, Phong Vũ, TMG, Gotadi, 1980 Books.

Thông tin liên hệ:

Thới Thị Châu Nhi (Ms)  Trần Hiền (Cody Robbie) (Mr.)

Phó Giám đốc Quản lý truyền thông 

Điện thoại: 097 709 2077  Điện thoại: 097 177 2858

Email: [email protected] Email: [email protected]

Trang thông tin chính thức: 

https://wildaidvietnam.org/https://www.facebook.com/WildAidVietnam