Lê Hoàng bớt nóng tính nhờ học online cùng con

23


TP HCMCa sĩ Lê Hoàng “The Men” tập kiên nhẫn, bớt cáu gắt khi hướng dẫn hai con trai – bốn và sáu tuổi – học online.

Nhiều tháng không chạy show, cũng không bận rộn việc kinh doanh, nam ca sĩ có thời gian vun vén tổ ấm. Anh nói tình cảm gia đình, tiếng cười con trẻ giúp vợ chồng bớt căng thẳng thời dịch.

Lê Hoàng và vợ – diễn viên Việt Huê – bên nhau 10 năm, có hai con trai – Chip sáu tuổi và Hy bốn tuổi. Khi con phải học online ở nhà, vợ chồng anh gặp áp lực. Họ phân chia công việc để giám sát, hướng dẫn và khích lệ các bé. Anh cho biết: “Tôi thấy khâm phục những bậc cha mẹ sinh nhiều con mà vẫn dạy dỗ các con chăm ngoan, nên người…”.

Hai con trai của Lê Hoàng và Việt Huê học online ở nhà.

Hai con trai của Lê Hoàng học online ở nhà. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Mỗi ngày hai bé học trực tuyến hai tiếng buổi sáng, hai tiếng buổi chiều, qua một chiếc iPad. Sau khi học xong với cô giáo, các con học thêm với bố khoảng một tiếng để củng cố kiến thức. Anh cho biết: “Tôi tập trung kèm hai con ở ba môn Toán, tiếng Việt và tiếng Anh…”.

Hai bé dễ bị chi phối bởi những thứ xung quanh khiến ban đầu Lê Hoàng chật vật. Anh từng dùng nhiều biện pháp, từ la mắng, phạt đến chơi đố vui có thưởng… để con tập trung học hơn. “Các bé đang tuổi ăn tuổi chơi, hiếu động là điều dễ hiểu. Tôi và vợ luôn được cân bằng, linh hoạt thay đổi. Tôi dạy hai con một khi đã ngồi vào bàn học là phải nghiêm túc, luôn đúng giờ, lắng nghe cô giáo… Khi giải lao, con có thể thoải mái chơi đùa”, anh nói.

Để chuyện học hành không thành áp lực, Lê Hoàng tìm cách giúp con thư giãn. Chen vào giờ giải lao, anh cùng con chơi ráp mô hình, giúp bé phát triển tư duy tưởng tượng, sáng tạo. Vợ chồng anh tập cho con cách quan sát xung quanh, yêu thể thao, vận động nhiều hơn, thay vì có lối sống thụ động và phụ thuộc vào thiết bị điện tử. Sau khi học xong, ba bố con ca sĩ lên sân thượng tập thể dục, chăm sóc cây cối….

Ba bố con nhà Lê Hoàng chơi bóng đá trên sân thượng sau những giờ học căng thẳng.

Ba bố con nhà Lê Hoàng chơi bóng đá trên sân thượng sau những giờ học. Ảnh: Facebook Việt Huê

Nhờ học cùng con, Lê Hoàng kiềm chế được sự nóng tính vốn có. Anh cho biết ngày trước chỉ cần 15 phút “bố bảo con không nghe” là nổi cáu. Dần dần, anh nhận ra dạy con như thế không hiệu quả. Nam ca sĩ cho biết: “Càng la càng không có tác dụng với con. Tôi xem nhiều phóng sự về cách dạy và thấy nếu bố mẹ la mắng trẻ nhiều sẽ gây ra nỗi sợ, khiến bé sống khép kín, tạo khoảng cách…”.

Nếu giải thích mãi con vẫn chưa hiểu, anh dừng, ra ngoài hít thở một chút, sau khi “hạ hỏa” lại tiếp tục. Nhiều khi con đòi học bài các bé thích, như đố vui thay vì làm Toán, anh chuyển sang kết hợp hai môn, khiến con thích thú trở lại.

Sau hơn ba tháng được bố kềm cặp, Chip và Hy có sự tiến bộ. Lê Hoàng khoe con trai lớn mới sáu tuổi đã làm được Toán lớp 2, còn bé út có thể tính Toán lớp 1.Anh nói: “Dạy bảo và học cùng con nghe thì dễ nhưng thực tế là một quá trình người làm cha mẹ vượt lên chính mình. Tôi đã phải điều chỉnh bản thân, điều hòa tính cách để các con không sợ bố. Việc bớt nóng tính không chỉ tốt trong cách dạy các con, mà còn giúp tôi thuận lợi hơn trong công việc”.

Lê Hoàng nhớ nghề khi ở nhà nhiều tháng. Anh cùng thành viên Tiến Dũng của nhóm dự định làm show từ năm ngoái để kỷ niệm con đường âm nhạc nhưng dịch ập đến, bỏ ngỏ đến nay. Để bớt nhớ sân khấu, ca sĩ thường ngồi vào đàn sáng tác và nghĩ thêm ý tưởng cho việc quay MV sau dịch. Thỉnh thoảng, anh tập hát cho các con để không khí gia đình thêm tươi vui.

Nam ca sĩ nói: “Quan trọng nhất với tôi lúc này là xây dựng và ổn định kinh tế sau dịch. Tôi chấp nhận gác lại âm nhạc vài tháng, tính toán thêm vì làm nghệ thuật phải có kinh tế mới vững tâm hơn”.

Tổ ấm của Lê Hoàng và Việt Huê. Ảnh: Nhân vật cung cấpLê Hoàng sinh năm 1981, quê Đà Nẵng, được biết đến khi thành lập nhóm The Men cùng thành viên Tiến Dũng năm 2008. Nhóm từng có nhiều ca khúc được yêu mến như Em luôn ở trong tâm trí anh, Nếu là anh, Chờ em trong đêm, Phai dấu cuộc tình, Gọi tên em trong đêm... Anh quen Việt Huê (sinh năm 1991) - một hot girl, diễn viên khá nổi tiếng vào năm 2011. Cô từng lọt Top 5 cuộc thi Miss Teen, tham gia một vài vai diễn trong Hương vị ô mai, Ra giêng anh cưới em... Tháng 7/2015, họ đón con trai đầu lòng. Đầu năm 2016, trưởng nhóm The Men cầu hôn bạn gái khi cả hai đi du lịch. Đầu 2017, Việt Huê sinh con trai thứ hai tại Mỹ.

Gia đình Lê Hoàng mặc đồ đồng điệu chụp ảnh kỷ niệm. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Lê Hoàng sinh năm 1981, quê Đà Nẵng. Anh thành lập nhóm The Men cùng ca sĩ Tiến Dũng vào năm 2008, ra mắt nhiều ca khúc như Em luôn ở trong tâm trí anh, Chờ em trong đêm, Phai dấu cuộc tình, Gọi tên em trong đêm… Anh quen Việt Huê (sinh năm 1991) – một hot girl, diễn viên, vào năm 2011. Tháng 7/2015, họ đón con trai đầu lòng. Đầu 2017, Việt Huê sinh con trai thứ hai tại Mỹ.

Tân Cao