Lâm Thanh Hà: ‘Già có gì phải sợ’

[ad_1]

Minh tinh Hong Kong Lâm Thanh Hà không lo lắng tuổi tác và cảm thấy thoải mái, ung dung ở tuổi 67.

Theo Chinatimes, nữ diễn viên đón tuổi mới hôm 3/11 bên người thân, bạn bè. Ở tuổi gần 70, Lâm Thanh Hà có nhiều thú vui và những ấp ủ công việc. Bà dự định viết tiểu thuyết, sau khi đã phát hành ba cuốn tản văn. Diễn viên nói: “Đọc sách, viết lách là những việc yêu thích nhất của tôi. Hoàn thành một bài viết và chia sẻ nó với độc giả, hay cùng bạn bè thảo luận về văn chương mang cho tôi niềm vui khôn tả. Trước đây tôi sợ cô đơn, từ khi có thói quen đọc và viết, tôi chẳng biết cô đơn là gì”.

Lâm Thanh Hà ở tuổi ngoài 60. Ảnh: Chinatimes

Lâm Thanh Hà ở tuổi ngoài 60. Ảnh: Chinatimes

Trên trang Zaobao hôm 14/11, Kim Thánh Hoa – tiến sĩ trường Sorbonne University (Pháp), trưởng Hiệp hội Phiên dịch Hong Kong – tiết lộ Lâm Thanh Hà chịu khó tầm sư học đạo, nhờ vậy có thể “chuyển nghề” từ diễn viên thành nhà văn một cách xuất sắc. Lâm Thanh Hà từng tìm Kim Thánh Hoa học hỏi cách viết văn, họ thành bạn bè thân thiết 18 năm qua. Tiến sĩ cho biết diễn viên thường mất ăn mất ngủ vì viết sách, mỗi khi viết xong, bà nhờ nhiều người đọc và cho ý kiến, tiếp thu một cách nghiêm túc. Khi mới quen, Kim Thánh Hoa từng ngạc nhiên vì một người “không thiếu thứ gì” như Lâm Thanh Hà có ý chí mạnh mẽ khi học điều mới, phấn đấu bền bỉ cho đam mê của mình.

Lâm Thanh Hà chú trọng các mối quan hệ ngoài đời, làm phong phú đời sống tinh thần và ít bận tâm chuyện nhan sắc, làm đẹp. Bà cho biết không đắp mặt nạ, không uống các loại vitamin hay thực phẩm chức năng. Diễn viên thức khuya, dậy muộn, không có bí quyết làm đẹp. Lâm Thanh Hà nói: “Già hay không, đẹp hay không, tôi chẳng còn bận tâm. Già là một phần của cuộc đời, chẳng có gì đáng sợ, đó là quy luật tự nhiên, bạn không thích cũng cần chấp nhận, nếu không tự chịu khổ mà thôi”.

Tuy vậy, Lâm Thanh Hà chú trọng rèn luyện thể thao, tránh tăng cân, vì bà hay ăn vặt. Diễn viên kể có hôm leo núi gặp trời mưa như trút, dùng ô cũng không có tác dụng. Vì thế, bà đội mưa đi hết chặng đường.

Lâm Thanh Hà chăm đi bộ, chơi bóng bàn, cầu lông... Ảnh: Chinatimes

Lâm Thanh Hà chăm đi bộ, chơi bóng bàn, cầu lông… Ảnh: Chinatimes

Lâm Thanh Hà nói đang ở độ tuổi tự tại, vui vẻ nhất. Ngoài văn chương, bà thường gặp gỡ bạn bè, cùng nấu ăn hoặc đi mua sắm. Diễn viên kể khi tình hình dịch ở Hong Kong căng thẳng, hạn chế ra ngoài, bà thường cùng một vài người bạn làm sủi cảo, trứng trà gửi cho những người bạn khác. Ai cũng vui khi nhận được đồ ăn từ Lâm Thanh Hà.

Nữ diễn viên sống đầm ấm bên chồng con. Hôm 4/11, bà đăng trên Chinatimes tản văn về lần bị thương ở mắt khi đánh cầu lông với bạn, sau đó gặp bác sĩ nhãn khoa để phẫu thuật đục thủy tinh thể. Diễn viên kể con gái Hình Ái Lâm đề nghị đi cùng tới phòng khám, làm bà thấy ấm áp. “Tôi chưa từng nghĩ phiền con cái làm gì cho mình, chỉ nghĩ mình đã làm đủ cho con hay chưa”, Lâm Thanh Hà viết.

Lâm Thanh Hà: 'Già có gì phải sợ'

Nhan sắc Lâm Thanh Hà trên màn ảnh. Video: Weibo/Xing Aixuan

Trong cuốn sách Trước và sau ống kính xuất bản cuối năm 2019, bà hiếm hoi nhắc đến gia đình: “Chồng từng nói với ba con của tôi: Mẹ các con viết ba cuốn sách, có khả năng sau này nhận giải Nobel Văn học”. Dù chỉ là câu nói đùa, Lâm Thanh Hà rất vui.

Bà sinh năm 1954, gia nhập làng giải trí năm 18 tuổi với vai chính trong phim Song ngoại – chuyển thể từ tiểu thuyết Quỳnh Dao. Qua hơn 20 năm đóng phim, Lâm Thanh Hà tham gia khoảng 100 phim điện ảnh, trong đó có những tác phẩm kinh điển của màn ảnh Hoa ngữ như Cuồn cuộn hồng trần, Tiếu ngạo giang hồ: Đông Phương Bất Bại, Bạch phát ma nữ truyện, Lộc Đỉnh Ký… Diễn viên gây ấn tượng sâu đậm với vẻ sắc sảo, nửa tà nửa chính trong các phim kiếm hiệp. Bà kết hôn với đại gia Hình Lý Nguyên năm 1994, từ đó thôi đóng phim. Diễn viên sinh hai con gái và sống cùng con riêng của chồng với vợ cũ. Theo Appledaily, mối quan hệ mẹ kế – con chồng tốt đẹp.

Nghinh Xuân

[ad_2]