Khai mạc hai nội dung thi Army Games 2021 tại Việt Nam

[ad_1]

Hà NộiHai nội dung “Xạ thủ bắn tỉa” và “Vùng tai nạn” trong khuôn khổ Hội thao Quân sự Quốc tế 2021 do Việt Nam đăng cai sẽ khai mạc sáng 31/8.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia tổ chức các nội dung thi đấu của Hội thao quân sự quốc tế (Army Games) – sự kiện thể thao quân sự đa quốc gia thường niên do Bộ Quốc phòng Nga làm nhà tổ chức chính. Đội tuyển các nước tham dự hai nội dung nói trên sẽ tranh tài tại Trung tâm Huấn luyện quốc gia Miếu Môn, Hà Nội.

Nội dung Xạ thủ bắn tỉa diễn ra trong bốn giai đoạn, lần lượt là đánh giá kỹ năng cá nhân, đánh giá theo cặp, đánh giá đồng đội và đánh giá tốc độ. Thành tích của giai đoạn đầu tiên quyết định việc chia bảng cũng như nội dung thi đấu ở các giai đoạn sau. Ba loại vũ khí được sử dụng cho cuộc thi là súng ngắn Makarov K59, súng trường tự động AK74 và súng bắn tỉa SVD 7,62 mm.

Nội dung này có đội tuyển 7 quốc gia tham dự, riêng Việt Nam có hai đội tuyển là Thăng Long và Long Bình nhưng chỉ đội Thăng Long được tính thành tích thi đấu. Theo quy chế, nội dung này dự kiến có 23 bài bắn, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên rút ngắn còn 13 bài. Hai giai đoạn thi đấu đầu tiên không chia bảng, các đội tuyển chỉ bốc thăm chọn lượt thi đấu.

Kết quả bốc thăm theo thứ tự lần lượt là đội tuyển Nga, Belarus, Uzbekistan, Lào, Bangladesh, Long Bình (Việt Nam), Venezuela và Thăng Long (Việt Nam). Dự kiến, giai đoạn 1 của nội dung này sẽ bắt đầu thi đấu từ chiều nay.

Việc bốc thăm chia bảng chỉ thực hiện ở giai đoạn thứ 3. Ở giai đoạn cuối cùng, các đội sẽ chia nhóm thi đấu. Nhóm 1 gồm các đội có thứ hạng từ 1 tới 4 ở vòng loại; nhóm 2 là các đội xếp hạng từ 5 đến 8. Các đội trong nhóm 1 sẽ thi đấu để tìm ra đội tuyển giành chiến thắng chung cuộc. Đội tuyển vô địch sẽ được trao cúp và Huy chương vàng.

Lễ bốc thăm thi đấu môn Vùng tai nạn tại Trung tâm huấn luyện Quốc gia Miếu Môn, sáng 30/8. Ảnh: ARMYGAMESVN

Lễ bốc thăm thi đấu môn “Vùng tai nạn” tại Trung tâm huấn luyện Quốc gia Miếu Môn, sáng 30/8. Ảnh: ARMYGAMESVN

Vùng tai nạn là nội dung thi đấu của các đơn vị ứng cứu. Mỗi đội thi gồm tối đa 15 người, trong đó một người là đội trưởng, một người khác là người bảo hiểm và mười người là tuyển thủ. Cuộc thi diễn ra trong 3 giai đoạn là dải chướng ngại đặc biệt, tiếp sức và về đích. Trong cuộc thi, các đội phải vượt qua các chướng ngại vật bao gồm các mảnh vỡ, hỏa hoạn và hố sụt trên đường. Nhiệm vụ không chỉ là vượt qua thành công mà còn phải đáp ứng các yêu cầu bổ sung của cuộc thi, chẳng hạn dập lửa hoặc cung cấp hỗ trợ cho các nạn nhân giả định.

Nội dung này có 6 đội tuyển tham gia. Kết quả bốc thăm chặng 1 “Vượt chướng ngại vật đặc biệt” xác định các cặp đấu Mali – Belarus; Việt Nam 1 – Lào; Việt Nam 2 – Nga. Chặng 2 “Tiếp sức” có các cặp Lào – Việt Nam 1; Nga – Belarus; Việt Nam 2 – Mali.

Theo kế hoạch, sau lễ khai mạc, chặng 1 cuộc thi bắt đầu lúc 9h với cặp 1, chặng 1 là Belarus – Mali; tiếp theo là cặp Việt Nam 1 – Lào. Căn cứ thời gian thi đấu, Ban tổ chức sẽ quyết định thời gian thi đấu của cặp 3 Liên bang Nga – Việt Nam 2. Ngày 1/9, các đội thi sẽ bước vào thi chặng 2 của nội dung thi.

Army Games được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 8/2015, đến nay đã có hơn 30 quốc gia tham gia tranh tài với nhiều nội dung thi đấu trong hai tuần để giành vị trí danh dự về thành tích trong thể thao quân sự. Các nội dung thi đấu của Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2021 sẽ tổ chức tại 12 quốc gia, do ảnh hưởng của Covid-19. Đây lần đầu tiên một kỳ Army Games được tổ chức tại nhiều quốc gia nằm trên các châu lục khác nhau.

Việt Nam năm nay cử lực lượng hùng hậu gồm 17 đội tuyển tham gia thi đấu 15 môn tại hội thao. Một số nội dung thi đấu đã diễn ra và các đội tuyển Việt Nam giành được kết quả nhất định. Trong đó, Đội tuyển hải quân Việt Nam giành vị trí thứ nhì sau chủ nhà Nga trong lần đầu tham gia thi đấu môn Cúp biển. Đội tuyển xe Tăng lần đầu lên thi đấu tại Bảng 1, chạm mặt các đội mạnh nhất Tank Biathlon, trụ hạng thành công với thành tích vượt trội so với năm ngoái. Đội công binh Việt Nam về đích thứ ba trong trận chung kết, còn đội kinh tuyến đồng hạng với Trung Quốc và giành huy chương đồng.

Hoàng Thùy