Khách Nga dọn rác – VnExpress Du lịch

0
105

Bình Thuận Chiến dịch thu gom rác trên đảo Phú Quý của anh Igor Yudakov đã thu hút gần 100 người tình nguyện tham gia.

Igor Yudakov, một vận động viên lướt sóng chuyên nghiệp người Nga, từng đến đảo Phú Quý sáu lần. Riêng năm nay, anh dự định cùng vợ mình, chị Maria Nelasova, ở đây khoảng 2 tháng. Trong thời gian lưu trú dài ngày trên đảo, Igor thấy rất nhiều rác ở các điểm du lịch: “Hòn đảo này là một nơi tuyệt đẹp. Nhưng lượng rác thải khổng lồ đang bị đẩy ra đại dương khiến môi trường biển bị đe doạ”.

Igor quyết định rủ vài người bạn dọn dẹp ở khu vực luyện tập lướt sóng vào tháng 12/2019. Những ngày tiếp theo, một số người địa phương đã tham gia cùng họ. Sau đó, anh đăng bài kêu gọi lên trang cá nhân và nhận được sự hưởng ứng của nhiều người. Gần 100 người đã có mặt tham gia dọn rác vào các ngày sau đó. 

Vận động viên lướt sóng Nga Igor Yudakov tự lái xe máy để vận chuyển các bao rác. Ảnh: Maria Nelasova

Igor Yudakov tự lái xe máy để vận chuyển các bao rác. Ảnh: Maria Nelasova.

Việc dọn dẹp thường diễn ra vào các buổi sáng cuối tuần, đôi khi kéo dài nhiều ngày liên tiếp. Dần dần những buổi dọn rác trở thành một chiến dịch làm sạch biển trên đảo Phú Quý. Igor cho biết đã thông báo đến chính quyền địa phương về hoạt động tình nguyện này. 

Những người tham gia cùng Igor hầu hết là cư dân địa phương, trong đó có đông đảo học sinh, sinh viên. Các tình nguyện viên cố gắng nhặt toàn bộ rác trong những hốc cây, hốc đá – vị trí rác tụ nhiều và khó thu gom, và tập kết tại một địa điểm để xe chuyên dụng chở rác đi xử lý.

Trên trang cá nhân, Igor luôn cập nhật hình ảnh trong các buổi dọn dẹp và kêu gọi tình nguyện viên cho những lần tiếp theo. “Cảm ơn tất cả các cư dân đã tham gia chiến dịch của chúng tôi, dọn dẹp các phần khác của hòn đảo và gửi ảnh của họ!”, trích một bài đăng anh nhờ người dịch sang tiếng Việt và tải lên mạng.

Các tình nguyện viên góp sức thu nhặt cả những loại rác khó lấy bên cạnh rác trôi nổi trên mặt đất. Ảnh: Maria Nelasova

Các tình nguyện viên góp sức thu nhặt cả những loại rác khó lấy dưới bãi cát. Ảnh: Maria Nelasova.

Không chỉ nhận thức về ô nhiễm môi trường thôi thúc Igor lập nên chiến dịch dọn rác đảo Phú Quý, chính tình yêu mến dành Việt Nam khiến anh muốn làm điều gì đó có ích cho mảnh đất này. Igor tiết lộ Việt Nam vốn là đất nước quen thuộc với Igor từ khi còn bé: “Cha tôi là một thủy thủ Xô-viết từng làm việc trên tàu vận chuyển hàng viện trợ cho Việt Nam, và ông là thành viên trong tập thể được trao huân chương Hồ Chí Minh”.

“Tôi vui vì thấy nhiều bạn nhỏ đã hiểu về tác hại của rác thải và tham gia cùng chúng tôi. Một thế hệ trẻ có ý thức bảo vệ môi trường sẽ làm thế giới xanh sạch hơn”, Igor chia sẻ. 

Du khách Nga này tin rằng người Việt rất yêu quê hương của mình, và có thể giữ gìn đất nước xanh sạch. Không thể tổng hợp chính xác những con số về hoạt động dọn rác do mình khởi xướng, Igor tin rằng điều quan trọng hơn cả là nâng cao nhận thức của người dân rằng họ hoàn toàn có thể loại bỏ rác khỏi những bãi biển, và hiểu rằng việc vứt rác thải trên bờ biển là hành động sai trái.

Igor hy vọng chính quyền địa phương sẽ thực thi những chính sách hạn chế sản xuất những mặt hàng độc hại cho môi trường, xây dựng hệ thống thu gom và tái chế rác thải… Sắp tới, du khách Nga này muốn cùng người dân thu gom rác trước Tết Nguyên đán để hòn đảo sạch đẹp đón năm mới.

Chiến dịch nhỏ đã nhận được sự tham gia của đông đảo người địa phương và du khách trên đảo. Ảnh: Maria Nelasova

Chiến dịch dọn rác đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người địa phương và du khách trên đảo. Ảnh: Maria Nelasova.

Tâm Linh

Nguồn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here