Intel sẽ không tự sản xuất chip

Bob Swan, CEO của Intel, tiết lộ công ty đang có dự định ngừng sản xuất chip hoàn toàn, thay vào đó sẽ thuê bên thứ ba.

Ngày 23/7, Swan đã dành gần một tiếng để thảo luận về ý tưởng trên. Tuyên bố gây sốc này khiến cổ phiếu Intel giảm 16% sáng hôm sau, 24/7.

CEO Intel Bob Swan. Ảnh: Bloomberg.

CEO Intel Bob Swan. Ảnh: Bloomberg.

Việc một công ty tự thiết kế chip, sau đó thuê bên thứ ba gia công là điều bình thường trong giới công nghệ. Chẳng hạn, Apple vẫn tự làm chip Apple A-series, sau đó thuê TSMC của Đài Loan gia công.

Gia công phần cứng là tiêu chuẩn mới trong ngành công nghiệp bán dẫn, hiện có trị giá hơn 400 tỷ USD, theo Bloomberg. Trong hơn 50 năm qua, Intel đã tự thiết kế và sản xuất chip cho riêng mình. Thậm chí, một số nguồn tin tiết lộ rằng, công ty Mỹ đang có kế hoạch sản xuất vi xử lý cho các đối tác khác.

“Trong phạm vi nào đó, chúng tôi cần sử dụng công nghệ xử lý của các công ty khác và gọi đó là kế hoạch dự phòng”, Swan nói. “Kế hoạch đó sẽ mang đến cho chúng tôi nhiều lựa chọn hơn, cũng như sự linh hoạt. Vì thế, nếu quy trình gặp sự cố, chúng tôi có thể thử bằng một cách khác, thay vì làm hết các công đoạn”.

Nhà phân tích Matt Ramsay của Cowen & Co đánh giá việc Intel thuê bên ngoài gia công là bước chuyển biến lớn trong ngành sản xuất chip. Tuy nhiên, nó cũng là cột mốc đánh dấu sự kết thúc cho kỷ nguyên tự thiết kế và sản xuất – điểm khác biệt của Intel so với các hãng bán dẫn khác trên toàn cầu.

Một số chuyên gia khác đánh giá, việc thuê bên ngoài gia công sẽ mang lại một số lợi thế cho Intel. Hiện nay, việc tự thiết kế chỉ mang lại lợi thế về cải thiện hiệu suất của chip. Trong khi đó, công đoạn sản xuất đóng vai trò quan trọng hơn, đảm bảo chip có thể xử lý thông tin nhanh hơn, lưu trữ nhiều dữ liệu hơn và tiết kiệm năng lượng hơn.

TSMC đã thành công khi chỉ tập trung vào sản xuất dựa trên thiết kế của đối tác. Đây là một trong những yếu tố chính giúp công suất của công ty Đài Loan vượt Intel.

Hiện tại, Intel đang nắm công nghệ sản xuất chip trên tiến trình 10 nm. Hãng từng dự kiến ra mắt chip loại này từ năm 2017 nhưng đã hoãn tới 2019. Trong buổi nói chuyện hôm 23/7, Swan thông báo rằng quá trình sản xuất chip thế hệ tiếp theo dựa trên tiến trình 7nm có thể bị hoãn thêm một năm.

Thông báo của Swan lập tức khiến giới phân tích và nhà đầu tư thất vọng. Đây cũng là nguyên nhân khiến cổ phiếu của Intel giảm vào hôm sau. Hiện cổ phiếu của hãng chỉ loanh quanh mức 50 USD, thấp nhất trong vòng bốn tháng qua.

Một số dự đoán cho rằng, Intel có thể thuê chính TSMC làm nhà sản xuất chip trong tương lai. Tuy nhiên, Ramsay nhận định điều đó không hề dễ dàng. Thực tế, nhiều khách hàng khác của TSMC đang là đối thủ cạnh tranh với Intel. Do đó, họ có thể sẽ phản đối công ty Đài Loan này đầu tiên.

Không những thế, chính TSMC nhiều khả năng cũng chỉ miễn cưỡng sản xuất chip cho Intel vì những tác động của chính phủ Mỹ. Hiện chính quyền Tổng thống Donald Trump đang thực hiện chính sách thúc đẩy các công ty Mỹ đưa nhà máy về nước. “Intel có thể sẽ không tìm đến TSMC”, nhà phân tích Stacy Rasgon của Bernstein nhận định.

Swan được bổ nhiệm làm CEO Intel đầu 2019. Theo Bloomberg, ông sẽ phải đưa ra các quyết định khó khăn thời gian tới. Các CEO tiền nhiệm từng chi rất nhiều tiền để nghiên cứu và sản xuất nhằm theo kịp các công nghệ chip mới nhất. Nhưng nếu quyết định thuê bên thứ ba, tiến độ bắt kịp ngày càng xa, thậm chí là không thể.

Bảo Lâm (theo Bloomberg)

Nguồn

Bình luận