HỘI THẢO THƯƠNG MẠI ỨNG DỤNG & PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CÁC SẢN PHẨM SỮA CHÂU ÂU TỪ IRELAND 

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 18 tháng 09 năm 2023 vừa qua – Tại Sofitel Sài Gòn Plaza, Bord Bia – Ủy Ban Thực phẩm Ireland đã tổ chức Hội thảo Thương mại “Ứng dụng & Phát triển Bền vững các Sản phẩm Sữa châu Âu từ Ireland” nhằm giới thiệu các sản phẩm sữa EU/Ireland đến các nhà phân phối, nhà nhập khẩu, HORECA và đại diện truyền thông ở Việt Nam. 

Hội thảo Thương mại nhằm mục đích xây dựng sự hiểu biết sâu sắc hơn về các cam kết chất lượng của sữa Châu Âu từ Ireland. Hội thảo quan trọng này đã xác định tiềm năng và các cơ hội thương mại giữa các doanh nghiệp Việt Nam và EU/Ireland. 

Hội thảo khai mạc với phần phát biểu của Bà H.E. Deirdre Ní Fhallúin – Đại sứ Ireland tại Việt Nam và sự tham gia của ông Liam McCabe, đại diện Bord Bia. Tại sự kiện, Bord Bia đã chia sẻ những hiểu biết thông tin quan trọng và sâu sắc về tổng thể ngành sữa và các sản phẩm sữa từ EU/Ireland, đồng thời nêu bật những giá trị và lợi ích khác biệt của việc sử dụng các sản phẩm sữa đáng tin cậy từ Châu Âu/Ireland.  

Ngoài ra, xu hướng ngành sữa tại thị trường Đông Nam Á đã được cập nhật cho khách tham dự qua chia sẻ của ông Christophe Lafougere, chuyên gia nghiên cứu thị trường đến từ Gira. 

Sản xuất Sữa Châu Âu 

Châu Âu là nhà sản xuất các sản phẩm sữa lớn nhất thế giới, được biết đến với các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm đa dạng, chất lượng cao, bổ dưỡng, bền vững và nghiêm ngặt, được công nhận là một trong những tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Các chính sách an toàn thực phẩm này bao gồm tất cả quy định từ trang trại đến bàn ăn và được thiết kế để đảm bảo an toàn thực phẩm, dinh dưỡng với các tiêu chuẩn cao về sức khỏe và phúc lợi động vật, cùng với thông tin và nhãn mác rõ ràng về nguồn thực phẩm. Ngoài ra, người tham dự hội thảo còn được thưởng thức màn trình diễn nấu ăn sử dụng nguyên liệu sữa EU/Ireland của đầu bếp Trần Tiến Dũng, Người sáng lập Tiny Pretty Cake. 

Các sản phẩm sữa châu Âu từ Ireland sau đây đã được giới thiệu trong hội thảo: 

  • Cooking cream – Kem nấu ăn 
  • Phô mai 
  • Whipping cream – kem sữa tươi từ bò ăn cỏ. 
  • Bơ lạt nguyên chất  
  • Bột sữa để làm kem lạnh hoàn chỉnh 

Sản phẩm Sữa bền vững từ châu Âu/ Ireland 

Năm 2022, Ireland được xếp hạng thứ hai theo Tổ chức Sáng kiến An toàn Thực phẩm Toàn cầu (GFSI) trong đánh giá 113 quốc gia dựa trên 58 chỉ số, xem xét các vấn đề liên quan đến khả năng chi trả, tính sẵn có và chất lượng thực phẩm, cũng như các tiêu chuẩn an toàn, tài nguyên thiên nhiên và khả năng phục hồi . 

Nằm ở rìa phía Tây của châu Âu, ngành sản xuất sữa của Ireland được xây dựng trên nền tảng truyền thống chăn nuôi bò sữa do gia đình quản lý được truyền qua nhiều thế hệ, với khoảng 17.000 trang trại bò sữa do gia đình sở hữu. Hòn đảo ngọc được hưởng lợi từ nguồn nước ấm từ Vịnh Mexico chảy qua dòng chảy Vịnh, tạo nên khí hậu ôn hòa dễ chịu. Lượng mưa dồi dào trong khu vực dẫn đến một trong những mùa trồng trọt dài nhất ở châu Âu, mang lại điều kiện lý tưởng để nuôi dưỡng động vật trên những cánh đồng xanh tươi. Nhờ những điều kiện nông nghiệp lý tưởng này, trung bình bò Ireland dành 240 ngày để chăn thả trên cỏ, với 95% khẩu phần ăn của chúng là cỏ. Năm 2021, Ireland sản xuất 8,8 tỷ lít sữa và xuất khẩu các sản phẩm từ sữa sang khoảng 150 thị trường trên toàn thế giới (Nguồn: Bord Bia Performance and Prospect 2022). Không chỉ khối lượng sản xuất tăng lên mà hàm lượng chất béo và protein trong sữa Ireland cũng tăng lên trong những năm gần đây (Nguồn:Teagasc – Cơ quan Phát triển Thực phẩm và Nông nghiệp)

Bord Bia – Ủy Ban Thực Phẩm Ireland 

Bord Bia – Ủy Ban Thực phẩm Ireland là cơ quan chính phủ thuộc Bộ Nông nghiệp. Bord Bia chịu trách nhiệm phát triển các thị trường mới và quảng bá các sản phẩm thực phẩm, đồ uống và trồng trọt của Ireland ra quốc tế. Bord Bia đóng vai trò là cầu nối giữa các công ty thực phẩm, đồ uống và trồng trọt của Ireland với các khách hàng hiện tại và tiềm năng. Bord Bia có 16 văn phòng trên khắp thế giới, ở châu Âu, châu Á, Trung Đông và Bắc Mỹ, nhằm thúc đẩy thương mại trên thị trường quốc tế. Southeast Asia Centre of Excellence – Trung tâm Xuất sắc Đông Nam Á của Bord Bia được thành lập tại Singapore vào năm 2016. 

Tìm hiểu thêm thông tin về Bord Bia : https://european-dairy.eu/vn/