Hoa Sen rút khỏi ‘siêu dự án’ thép Cà Ná

Hoa Sen chuyển nhượng toàn bộ vốn góp và giải thể 6 công ty được thành lập để phát triển dự án khu liên hợp thép 10 tỷ USD.

Tập đoàn Hoa Sen (HSG) vừa thông báo chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Công ty Cảng tổng hợp quốc tế Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận và Công ty Đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận. Hai doanh nghiệp cùng có vốn điều lệ 50 tỷ đồng, do Hoa Sen sở hữu 100% vốn và giao vai trò chủ đầu tư của dự án cảng biển và hạ tầng khu công nghiệp.

Ngoài ra, công ty cũng giải thể 4 doanh nghiệp khác được thành lập để triển khai dự án này.

Trong thông báo chiều 27/7, Hội đồng quản trị Hoa Sen cho biết sẽ giao Chủ tịch và phó chủ tịch làm việc với các đối tác để xúc tiến việc chuyển nhượng, trước mắt tập trung vào những đối tác có năng lực tài chính và đang triển khai các dự án tại Ninh Thuận.

Giá trị chuyển nhượng được ban lãnh đạo thống nhất không thấp hơn chi phí thực tế đã góp vốn. Theo báo cáo tài chính niên độ 2018-2019, tính đến cuối kỳ, Hoa Sen đầu tư khoảng 10 tỷ đồng vào hai doanh nghiệp này.

Tổ hợp dự án thép Cà Ná từng được ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch HĐQT Hoa Sen cho biết có tổng vốn đầu tư khoảng 10 tỷ USD với kỳ vọng sản xuất 16 triệu tấn thép mỗi năm.

Dự án được Bộ Công Thương đưa vào dự thảo quy hoạch ngành thép đến năm 2025 và định hướng năm 2035, nhưng sau đó bị loại bỏ. Giữa năm 2017, Thủ tướng cũng yêu cầu tạm dừng dự án để làm rõ một số vấn đề liên quan tới môi trường, công nghiệp và thiết bị.

Phối cảnh dự án khu liên hợp thép Cà Ná - Ninh Thuận.

Phối cảnh dự án khu liên hợp thép Cà Ná – Ninh Thuận.

Cuối năm ngoái, ban lãnh đạo Hoa Sen thông tin, dự án cảng tổng hợp đã được UBND tỉnh Ninh Thuận chấp thuận chủ trương đầu tư giai đoạn đầu gồm 3 bến cảng. Công ty đã hoàn tất nghĩa vụ nộp tiền ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án và tạm nộp một phần chi phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Dự kiến quý II niên độ tài chính 2019-2020, công ty sẽ khởi công xây dựng bến cảng đầu tiên.

Lý giải việc đột ngột rút khỏi “siêu dự án”, ban lãnh đạo Hoa Sen cho hay tình hình hiện nay đã không còn phù hợp với mục tiêu ban đầu khi xúc tiến đầu tư. Công ty cũng có sự điều chỉnh đối với chiến lược phát triển trung, dài hạn theo hướng tập trung nguồn lực vào củng cố và phát huy hiệu quả mang kinh doanh sở trường là tôn, thép, nhựa. Công ty đang ưu tiên ghi nhận doanh thu, lợi nhuận ổn định qua từng năm, kéo giảm dư nợ về mức 3.000-4.000 tỷ trong vài năm sau và cải thiện năng lực tài chính.

Luỹ kế chín tháng đầu niên độ 2019-2020, Hoa Sen ghi nhận doanh thu thuần xấp xỉ 19.190 tỷ đồng, giảm 12% so với cùng kỳ. Nhờ tối ưu giá vốn bán hàng nên lợi nhuận gộp tăng 31%, còn lợi nhuận sau thuế tăng đến 153% lên trên 700 tỷ đồng. Con số này vượt xa mục tiêu lợi nhuận 400 tỷ đồng được thông qua tại phiên họp thường niên đầu năm.

Hoa Sen cho biết xuất khẩu là một trong hai kênh chủ lực cho tăng trưởng năm nay. Sản lượng xuất khâu tôn mạ của công ty chiếm trên 41% toàn ngành, riêng tháng 7 đạt hơn 80.000 tấn và tăng 66% so với tháng trước. Đây là mức xuất khẩu kỷ lục tính theo tháng từ khi công ty có những lô hàng đầu tiên ra nước ngoài vào năm 2008.

“Sản lượng xuất khẩu những tháng gần đây tăng rất tốt ở cả thị trường truyền thống lẫn mới khai thác, trong đó có những thị trường đặc biệt khó tính như Mỹ và châu Âu”, đại diện Hoa Sen nói.

Phương Đông

Nguồn

Bình luận