Hình ảnh tàu ngầm Mỹ nát mũi vì va chạm ở Biển Đông

[ad_1]

Một trang web quân sự công bố hình ảnh đầu tiên cho thấy hư hại của USS Connecticut sau vụ đâm núi ngầm ở Biển Đông hồi đầu tháng 10.

Hình ảnh đăng trên trang livestream San Diego Webcam cho thấy tàu ngầm hạt nhân tấn công USS Connecticut của Mỹ tiến vào cảng San Diego hôm 12/12 với phần mũi vỡ nát và hệ thống định vị thủy âm (sonar) trơ trọi do không được lắp mũi thép che tạm sau sự cố. Đây là hình ảnh đầu tiên cho thấy hư hại của USS Connecticut sau vụ đâm núi ngầm dưới Biển Đông hôm 2/10.

Hải quân Mỹ xác nhận USS Connecticut đã cập cảng San Diego, nhưng không tiết lộ thông tin về hành trình và mức độ hư hỏng của tàu. “Chiến hạm đang trong tình trạng an toàn và ổn định”, trung tá Cindy Fields, phát ngôn viên lực lượng tàu ngầm Hạm đội Thái Bình Dương hải quân Mỹ, cho hay.

Tàu ngầm USS Connecticut trở về cảng San Diego hôm 12/12. Ảnh: San Diego Webcam.

Tàu ngầm USS Connecticut trở về cảng San Diego hôm 12/12. Ảnh: San Diego Webcam.

Hành trình từ Guam đến San Diego dài hơn 9.200 km, so với hơn 8.900 km nếu USS Connecticut di chuyển đến cảng nhà ở bang Washington. Tuy nhiên, San Diego được chọn làm điểm dừng chân đầu tiên của tàu ngầm do chặng đường này đi gần nhiều đảo có căn cứ quân sự Mỹ, cho phép USS Connecticut cập cảng nếu gặp tình huống bất trắc. Một trong những căn cứ tàu ngầm chủ lực của Mỹ cũng được đặt tại thành phố cảng này.

Giới chuyên gia quân sự nhận định hư hại nặng và không được lắp vòm che sonar khiến tàu ngầm Mỹ phải vượt qua quãng đường hơn 9.200 km trong trạng thái nổi, gây nhiều khó khăn cho thủy thủ đoàn và buộc hải quân Mỹ triển khai chiến hạm hộ tống.

USS Connecticut không được lắp mũi thép để bảo đảm độ kín nước và độ nổi như sau sự cố tàu ngầm USS San Francisco đâm núi ngầm ngoài khơi Guam năm 2005, do hòn đảo không còn cơ sở hạ tầng và nhân lực đủ sức thực hiện công tác sửa chữa phức tạp như vậy.

Tàu ngầm USS Connecticut va chạm với núi ngầm không có trên hải đồ khi làm nhiệm vụ ở Biển Đông hồi đầu tháng 10, khiến 11 thủy thủ bị thương và tàu ngầm phải di chuyển trong trạng thái nổi suốt một tuần để về căn cứ Guam.

Tư lệnh Hạm đội 7 hải quân Mỹ Karl Thomas hồi đầu tháng ra lệnh cách chức ba sĩ quan cấp cao của tàu ngầm USS Connecticut gồm hạm trưởng Cameron Aljilani, hạm phó Patrick Cashin và trợ lý hạm trưởng Cory Rogers với lý do “mất niềm tin vào khả năng lãnh đạo” do sự cố này.

Tàu ngầm được cho là chiến hạm USS Connecticut (bên phải) neo đậu tại cảng ở đảo Guam ngày 20/10. Ảnh: Planet.

Tàu ngầm USS Connecticut neo tại đảo Guam ngày 20/10. Ảnh: Planet Labs.

Hải quân Mỹ chưa công bố chi tiết cuộc điều tra, nhưng tư lệnh Lực lượng Tàu ngầm Mỹ William Houston hôm 17/11 ám chỉ giới chức đã nắm được nguyên nhân va chạm và đang tìm cách phổ biến bài học cho toàn bộ lực lượng tàu ngầm Mỹ.

Vụ va chạm có thể gây thiệt hại kinh tế rất lớn và ảnh hưởng tới năng lực tác chiến của hải quân Mỹ, do USS Connecticut là một trong ba chiếc thuộc lớp Seawolf, loại tàu ngầm tấn công đắt nhất thế giới với chi phí ước tính tới 8,5 tỷ USD/chiếc.

Quyền Thứ trưởng Hải quân Mỹ Jay Stefany cuối tháng 10 cảnh báo sửa chữa USS Connecticut ở nhà máy thuộc sở hữu chính phủ sẽ dẫn tới tình trạng rối loạn, gián đoạn toàn bộ công việc, do các cơ sở này đang quá tải với sửa chữa tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo và tàu sân bay.

Vũ Anh (Theo Drive)

[ad_2]

Bình luận