Hà Nội: Quán bar, vũ trường, karaoke hoạt động trở lại từ 0 giờ ngày 16.9 | Thời sự

127

Phố đi bộ hồ Gươm hoạt động trở lại

Tại phiên họp, Q.Hoàn Kiếm đề xuất UBND TP cho phép tổ chức lại các hoạt động ở không gian đi bộ quanh hồ Gươm và cam kết sẽ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Ông Quý đã đồng ý với đề xuất trên, cho tổ chức trở lại hoạt động phố đi bộ từ ngày 18.9.

Dù nhận định Hà Nội đang kiểm soát tốt dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Hà Nội dự báo nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực, có thể có ca mắc mới trong cộng đồng khi Việt Nam tiếp tục mở rộng các trường hợp nhập cảnh và cách ly ở các địa phương trong đó có Hà Nội.

Do đó, phương châm phòng dịch của Hà Nội trong thời gian tới vẫn là cảnh giác, phát hiện, xử lý dịch bệnh từ bên trong; ngăn chặn lây lan từ bên ngoài. Thực hiện có hiệu quả mục tiêu “kép”; tăng cường công tác kiểm tra cơ sở; khuyến cáo người dân về từ vùng chưa kết thúc dịch phải khai báo y tế

Đáng chú ý, Hà Nội cũng cho phép các quán bar, karaoke, vũ trường được phép hoạt động trở lại từ 0 giờ ngày 16.9, nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng dịch, phòng chống cháy nổ….

Bên cạnh đó, ông Quý vẫn yêu cầu Sở Y tế khẩn trương tiến hành mua sắm vật tư phòng dịch vì hiện chỉ còn 1.200 kít xét nghiệm.

“TP đã chỉ đạo nhiều lần (về việc mua vật tư) mà vẫn chưa thực hiện được. Nếu không làm các đồng chí sẽ phải chịu trách nhiệm trước UBND TP”, Phó chủ tịch Hà Nội nêu rõ.

Sẵn sàng đón người cách ly trong trường hợp mở lại đường bay quốc tế

Chiều 15.9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận huyện, thị xã để tiếp tục các biện pháp, kiểm soát dịch bệnh. Đến nay, Hà Nội đã có 28 ngày liên tiếp không có ca bệnh Covid-19 mới trong cộng đồng.

Tại cuộc họp lần này, Hà Nội tiếp tục việc chuẩn bị sẵn sàng cho trường hợp mở lại đường bay thương mại trong thời gian tới.

Lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội cho biết, đến 14.9, đã có 8 khách sạn được TP phê duyệt là khu cách ly cho chuyên gia nước ngoài, lao động tay nghề cao nhập cảnh vào Việt Nam, tổ bay. Hiện cũng có thêm 5 khách sạn đăng ký là khu cách ly với người Việt Nam nhập cảnh về từ nước ngoài.
Liên sở Du lịch – Y tế cũng đưa ra các tiêu chí cụ thể với các khách sạn này, như việc phải bảo đảm quy định phòng, chống dịch; có cơ sở vật chất đảm bảo cách ly; có vị trí thuận tiện thông thoáng; có số buồng đủ phục vụ.
Trong thời gian sớm nhất, Sở Du lịch sẽ đề xuất TP xem xét đồng ý cho thêm 7 khách sạn là khu cách ly tập trung. Như vậy, TP sẽ có gần 1.500 phòng để cách ly, sẵn sàng phục vụ người nước ngoài, người Việt Nam nhập cảnh.


Cũng tại phiên họp, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng lưu ý, ngay trong tuần tới sẽ là thời gian cao điểm các hoạt động kỷ niệm của Hà Nội, như Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội, 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô… trong khi Hà Nội vẫn là địa phương có nguy cơ cao lây nhiễm, nên việc phòng chống dịch vẫn phải là nhiệm vụ thường xuyên của các đơn vị trên địa bàn TP.

Bà Hằng cũng yêu cầu cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh, nhất là các ca bệnh từ nước ngoài về, vì “có một số khách sạn là nơi cách ly nhưng ở khu dân cư, nếu chúng ta không tăng cường kiểm soát thì đó chính là nguy cơ tạo nguồn lây nhiễm trong cộng đồng”. 




Nguồn