Google Maps thêm tính năng cảnh báo tại Đà Nẵng

104

Google Maps cảnh báo khi người dùng có ý định sử dụng phương tiện công cộng, hoặc đến các khu vui chơi trong giai đoạn dịch.

Từ tối 28/7, khi kiểm tra lộ trình di chuyển tại Đà Nẵng qua Google Maps, nhiều người nhận được cảnh báo màu đỏ trên cả ứng dụng và website.

Cụ thể, khi tìm kiếm đường đi bằng phương tiện công cộng tại Đà Nẵng, Google Maps hiện thông báo “Không có dịch vụ nào”. Khi tìm kiếm ví trí một số khu vui chơi, điểm du lịch, ứng dụng đưa ra lời nhắc “giờ mở cửa và dịch vụ có thể thay đổi do ảnh hưởng của dịch Covid-19”. Người dùng có thể bấm vào các thông báo này để nhận được thêm các thông tin về dịch bệnh.

Cảnh báo mới xuất hiện trên giao diện Google Maps.

Cảnh báo mới xuất hiện trên giao diện Google Maps.

Thay đổi trên dịch vụ bản đồ Google tại Đà Nẵng được đưa ra sau khi thành phố này phát hiện những ca nhiễm Covid-19 mới. Cảnh báo của Google Maps dựa trên thông tin từ trang danangbus rằng “xe buýt tại Đà Nẵng sẽ ngừng hoạt động trong 15 ngày, từ 12h ngày 28/7 đến 0h ngày 12/08”.

Động thái này chỉ có tác dụng với một số người thường xuyên đi phương tiện công cộng, nhưng vẫn được đánh giá hữu ích trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. “Với những ai chưa nắm rõ thông tin về việc dừng phương tiện công cộng, cảnh báo của Google Maps sẽ có ích, giúp họ chọn lộ trình hoặc phương tiện khác để di chuyển nếu cần”, Trần Thanh, một người dùng Google Maps, nói.

Trong thời gian Covid-19 diễn ra, Google và các dịch vụ liên quan nhiều lần cập nhật nhằm đưa ra cảnh báo cho người dùng Việt Nam. Chẳng hạn, khi tìm kiếm vị trí bệnh viện, Google nhắc nhở người dùng “liên hệ với cơ sở y tế nếu cảm thấy không khỏe”. Với các video YouTube hoặc tìm kiếm tin tức liên quan quan đến dịch bênh, một box thông tin, đề nghị người dùng truy cập trang của WHO hoặc một số nguồn tin uy tín cũng được hiện lên với mục đích cảnh báo.

Đầu năm nay, YouTube từng bị chê trách khi để xuất hiện nhiều video “giả nhiễm virus corona” để câu view. Mạng xã hội này sau đó đã xóa các video nói trên. Nhiều người làm nội dung YouTube cũng cho biết, YouTube cũng tắt tính năng kiếm tiền với các video làm về dịch bệnh.

Quý Văn

Nguồn