Giá vàng vượt 58 triệu đồng một lượng

15


Giá vàng miếng SJC sáng nay được bán ra 58,1 triệu đồng một lượng, tăng 150.000 đồng so với hôm qua, nối dài mạch đi lên sáu phiên liên tiếp.

Giá vàng trong nước sáng 12/10 đã đồng thuận với diễn biến của thị trường kim loại quý thế giới sau nhiều phiên trái chiều. Ngay khi mở cửa, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC giảm 50.000 đồng mỗi lượng bởi giá vàng giao ngay trên thị trường New York đêm qua mất gần 0,2% xuống 1.753,8 USD một ounce.

Đến 10h30 sáng, giá thế giới hồi phục nhanh khi được kéo lên 1.757,4 USD nên giá trong nước cũng đồng loạt tăng. SJC mua vào 57,4 triệu đồng và bán ra 58,1 triệu đồng, tăng 150.000 đồng so với hôm qua và tiếp tục lập đỉnh mới trong một năm trở lại đây.

Các hệ thống kinh doanh vàng khác tại TP HCM và Hà Nội niêm yết giá bán dao động 58-58,05 triệu đồng một lượng, tăng 200.000 đồng. Mức này cao hơn giá mua vào khoảng 700.000 đồng.

Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank, mỗi lượng vàng thế giới đang rẻ hơn trong nước 9,6 triệu đồng, mức chênh khá lớn so với trước đây.

Đồ thị giá vàng SJC trong một tháng qua (màu xanh: mua vào, màu đỏ: bán ra). Ảnh: PNJ.

Đồ thị giá vàng SJC trong một tháng qua (màu xanh: mua vào, màu đỏ: bán ra). Ảnh: PNJ.

Trong khi đó, giá mua vào tại các cửa hàng quy mô nhỏ lên đến 57,5 triệu đồng và bán ra tương tự SJC. Chủ tiệm vàng Đức Hạnh ở chợ Xóm Chiếu (quận 4, TP HCM) cho biết giá tăng nhanh trong một tuần qua nhưng lượng giao dịch không đột biến. Người mua chủ yếu chọn các loại vàng trọng lượng nhỏ như 5 phân, 1 chỉ và 2 chỉ trong khi bên bán thưa thớt hơn.

“Xu hướng giá vàng đang đi lên nhưng rất khó đoán, có thể bị kéo xuống bất cứ lúc nào theo giá thế giới”, ông nói.

Theo dự đoán của nhiều nhà phân tích, giá vàng thế giới sẽ tăng trong thời gian tới khi đồng đôla Mỹ mất một số động lực trước cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục dự trữ Liên bang Mỹ – Fed vào tháng sau.

Riêng tuần này, hơn một nửa nhà phân tích tham gia khảo sát định kỳ của Kitco News tin rằng thị trường kim loại quý sẽ đi lên và có thể vượt ngưỡng kháng cự 1.780 USD.

Thiên Ngân