Giá nhà Trung Quốc lần đầu chững lại từ khi có Covid-19

52


Trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp khó, giá nhà mới ở Trung Quốc lần đầu chững lại kể từ tháng 2/2020.

Trong tháng 9, giá nhà mới trung bình tại 70 thành phố lớn của Trung Quốc không thay đổi so với tháng 8, theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia (NBS) công bố hôm thứ Tư (20/10).

Dữ liệu cũng cho thấy, chỉ 27 thành phố có giá nhà tăng trong tháng qua, so với 46 thành phố trong tháng 8. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 2/2020, khi Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc.

Vào tháng 9, một số thành phố đã tăng cường các chiến dịch dẹp loạn nạn đầu cơ trên thị trường. Thành phố Hạ Môn cấm người mua nhà lần đầu bán lại tài sản trong 5 năm. Theo các nhà phân tích, các hạn chế cứng rắn hơn, cùng với quy định chặt chẽ hơn về việc vay vốn để mua bất động sản, đã đè nặng lên nhu cầu ngắn hạn.

“Thắt chặt tín dụng bất động sản – với khoản vay mua nhà giảm 510 tỷ nhân dân tệ (79,8 tỷ USD) so với cùng kỳ năm ngoái trong quý III – là lý do lớn nhất khiến thị trường chung đóng băng”, Zhang Dawei, Nhà phân tích trưởng tại Centaline, nói.

Một dự án khu dân cư ở Trác Châu, Hà Bắc, Trung Quốc ngày 13/3. Ảnh: Reuters

Một dự án khu dân cư ở Trác Châu, Hà Bắc, Trung Quốc ngày 13/3. Ảnh: Reuters

So với một năm trước đó, giá nhà mới của Trung Quốc tăng 3,8% trong tháng 9, mức tăng chậm nhất trong 9 tháng. Mối quan ngại chung về thị trường bất động sản được thổi bùng lên từ cuộc khủng hoảng của Evergrande. Trước đó, giai đoạn 2016-2018, hàng chục nghìn nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đã vay nặng lãi để đầu tư các khu dân cư. Giờ họ phải đối mặt với tình trạng suy giảm thanh khoản, khiến nhiều dự án dang dở.

Zhang cho biết, nhiều chủ đầu tư gần đây đã đối mặt với tình trạng khan hiếm thanh khoản, khiến người mua lo lắng về việc các tòa nhà mãi chưa hoàn thiện. “Dự kiến trong quý IV/2021, thị trường ở hầu hết thành phố sẽ bước vào chu kỳ điều chỉnh rõ ràng”, ông đánh giá.

Ở các thành phố nhỏ, giá nhà thậm chí đã giảm trong nhiều tháng gần đây, do tình trạng di cư, triển vọng kinh tế không chắc chắn, dẫn đến tồn kho tăng cao. Lô Châu (Tứ Xuyên) và Đại Lý (Vân Nam) có 7 trên 9 tháng của năm nay chứng kiến giá nhà sụt giảm, nhiều nhất trong 70 thành phố lớn được theo dõi. Thái Nguyên (Sơn Tây), có 6 trên 9 tháng ghi nhận giá nhà giảm.

Ngay cả những thành phố lớn nhất của Trung Quốc, giá nhà cũng không tăng nổi. Giá nhà mới đã giảm tháng thứ hai ở Quảng Châu. Trong khi, Thiên Tân và Thành Đô giảm tháng đầu tiên trong năm nay vào tháng 9. Giá nhà ở ở Bắc Kinh thì chững lại. “Nếu không có nới lỏng đáng kể đối với các khoản vay thế chấp từ tháng 10, cuộc chiến giá cả sẽ phổ biến trên thị trường bất động sản trong quý IV”, Zhang nói.

Phiên An (theo Reuters)