Facebook kiện cơ quan chống độc quyền của EU

Facebook kiện cơ quan chống độc quyền của Liên minh châu Âu vì đòi hỏi cung cấp dữ liệu quá mức cần thiết, gồm cả những thông tin riêng tư.

EU bắt đầu tiến hành điều tra các hoạt động của Facebook từ năm 2019. Trong đó, một cuộc điều tra tập trung vào cách thức mạng xã hội khai thác dữ liệu người dùng và cuộc còn lại liên quan tới nền tảng Marketplace mà Facebook công bố từ năm 2016. Hiện có khoảng 800 triệu người dùng tại 70 nước tham gia mua bán trên chợ trực tuyến này.

Để phục vụ điều tra, Facebook đã phải cung cấp cho cơ quan chống độc quyền của Ủy ban châu Âu 315.000 tài liệu, tương đương 1,7 triệu trang.

Facebook phàn nàn vì phải cung cấp quá nhiều thông tin phục vụ điều tra. Ảnh: AFP.

Facebook phàn nàn vì phải cung cấp quá nhiều thông tin phục vụ điều tra. Ảnh: AFP.

“Các yêu cầu quá rộng của Ủy ban khiến chúng tôi phải nộp cả tài liệu không liên quan tới cuộc điều tra, trong đó có những thông tin nhạy cảm như thông tin y tế, tài chính cá nhân, thậm chí cả dữ liệu riêng tư như các thành viên trong gia đình của nhân viên”, Tim Lamb, luật sư của Facebook, nói và cho rằng những yêu cầu như vậy cần được tòa án châu Âu xem xét trước.

Ủy ban châu Âu cho biết họ sẽ bảo vệ quan điểm của mình tại tòa.

Các hãng công nghệ lớn của Mỹ đang phải đối mặt với hàng loạt cuộc điều tra ở cả Mỹ và châu Âu. Giữa tháng 6, Ủy ban châu Âu tuyên bố xem xét chính sách thu phí của Apple với các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba, trong khi Amazon bị điều tra chống độc quyền tại Bỉ.

Ngày 29/7, CEO của bốn hãng công nghệ lớn Google, Apple, Facebook, Amazon cũng sẽ phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ liên quan tới các cáo buộc về hành vi độc quyền.

Minh Minh (theo Reuters)

Nguồn