Eximbank sẽ họp thường niên lần ba tại Hà Nội

114

Sau hai lần bất thành, Eximbank dự kiến triệu tập họp thường niên năm 2020 lần ba vào ngày 17/8, nhưng tổ chức tại Hà Nội.

Địa điểm tổ chức tại phiên họp lần ba là điểm khác biệt lớn nhất so với những phiên họp gần đây khi Eximbank thường tổ chức trong TP HCM. Trụ sở chính của ngân hàng này đang đặt tại quận 1, TP HCM.

Mới đây, phiên họp thường niên lần thứ hai của Eximbank sáng ngày 29/7 đã bất thành khi chỉ có sự tham gia của 142 cổ đông, đại diện cho 42,56% vốn điều lệ ngân hàng, thấp hơn mức quy định 51%.

9h sáng 29/7, hội trường tổ chức phiên họp thường niên lần thứ hai của Eximbank vẫn vắng vẻ. Ảnh: Phương Đông.

9h sáng 29/7, hội trường tổ chức phiên họp thường niên lần thứ hai của Eximbank vẫn vắng vẻ. Ảnh: Phương Đông.

Kịch bản tổ chức đai hội rồi bất thành diễn ra liên tục kể từ khi nội bộ ngân hàng này xuất hiện những mâu thuẫn giữa các nhóm cổ đông. Năm ngoái, phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên và bất thường của Eximbank đều không tổ chức thành công. Một lần là do không đủ tỷ lệ số cố phần có quyền biểu quyết, còn một lần “dậy sóng” bởi tranh luận gay gắt giữa các nhóm cổ đông xoay quanh tính hợp pháp của nghị quyết bầu chủ tịch HĐQT.

Hoạt động của hội đồng quản trị, theo đánh giá của ban kiểm soát, đang thiếu nhịp nhàng. Các thành viên còn nhiều ý kiến trái chiều gây tranh cãi. Điều này gây nhiều chậm trễ, điển hình như việc bổ nhiệm tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật và tổ chức đại hội cổ đông thường niên, bất thường…

Không chỉ tổ chức đại hội bất thành, nhân sự cấp cao của Eximbank cũng liên tục biến động. Trước thềm phiên họp thường niên lần đầu, ngân hàng chấp thuận đơn từ nhiệm vị trí chủ tịch của ông Cao Xuân Ninh và bầu Phó chủ tịch Yasuhiro Saitoh thay thế. Cách phiên họp thường niên lần hai bốn ngày, Hội đồng quản trị tiếp tục miễn nhiệm chức Phó chủ tịch hội đồng quản trị đối với ông Đặng Anh Mai.

Dù vậy, trong thông cáo phát ra sáng 28/7, Eximbank khẳng định Hội đồng quản trị đang hoạt động hiệu quả và tuân thủ đúng quy định của pháp luật. “Eximbank đang hoạt động trong sự minh bạch cao, mỗi cổ đông và các thành viên Hội đồng quản trị có quyền nêu lên quan điểm, chính kiến của mình nhưng hội đồng quản trị, ban điều hành và toàn thể cán bộ ngân hàng phải cùng nhau hành động vì lợi ích chung trong bất cứ hoàn cảnh nào”, thông cáo viết.

Năm nay, Eximbank đặt mục tiêu tổng tài sản tăng 5% lên 176.000 tỷ đồng. Huy động vốn từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt 147.800 tỷ đồng, tăng 6% so với năm trước. Tỷ lệ nợ xấu dưới 2% và lợi nhuận trước thuế tăng 20% lên xấp xỉ 1.320 tỷ đồng. Ngân hàng cũng lên kế hoạch đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ tồn đọng, mua lại toàn bộ nợ đã bán cho VAMC theo định hướng tái cơ cấu của Ngân hàng Nhà nước.

Minh Sơn

Nguồn