Elon Musk từng mơ làm nhà nghiên cứu vật lý

Elon Musk, lúc còn là học sinh trung học, rất giỏi vật lý và khoa học máy tính.

Khi đó, Musk từng nghĩ khi trưởng thành ông sẽ nghiên cứu vật lý và làm việc với các máy gia tốc hạt – một loại máy đẩy các hạt tích điện, như proton hoặc electron, ở tốc độ cao, gần với tốc độ của ánh sáng để các nhà vật lý có thể khám phá và nghiên cứu thế giới vi phân tử.

Dường như đó là lựa chọn nghề nghiệp hợp lý cho Musk vì ông thích tìm hiểu về vũ trụ và khoa học. “Tôi từng muốn tìm hiểu xem bản chất của vũ trụ là gì, vì vậy, tôi đã có ý định làm việc với những người đang hàng ngày bắn phá các phân tử hạt và xem chuyện gì xảy ra”, ông kể.

Elon Musk. Ảnh: AFP.

Elon Musk. Ảnh: AFP.

Nhưng đến năm 1993, khi Musk 22 tuổi, kế hoạch của ông đã thay đổi.

Mọi thứ vẫn diễn ra như kế hoạch cho đến khi dự án Superconductin Semi Collider bị hủy bỏ ở Mỹ. Đó là dự án máy gia tốc hạt lớn nhất thế giới lúc bấy giờ. Nó ngừng hoạt động vì không còn tài trợ từ chính phủ. “Chuyện gì xảy ra nếu tôi dành cả năm trời nghiên cứu và làm việc với máy gia tốc hạt, rồi chính phủ yêu cầu dừng hoạt động? Tôi sẽ không làm việc đó”, ông kể.

Musk, khi đó là sinh viên đại học Pennsylvania, chuyên ngành vật lý và kinh tế. Sau khi tốt nghiệp vào năm 1997, thay vì làm việc tại một máy gia tốc hạt, Musk đã thành lập công ty khởi nghiệp đầu tiên, một công ty phần mềm chỉ dẫn về thành phố có tên Zip2, bằng các kỹ năng máy tính của mình.

Năm 1999, Musk bán Zip2 cho Compaq với giá khoảng 300 triệu USD. Ông đã sử dụng số tiền đó để thành lập X.com, một nền tảng dịch vụ tài chính trực tuyến. Sau đó, được sáp nhập với Confinity vào năm 2000 và trở thành PayPal. Năm 2002, eBay đã mua PayPal với giá 1,5 tỷ USD.

Mục tiêu của Musk lớn hơn những công ty khởi nghiệp Internet thế này.

“Khi tôi 12 tuổi, tôi đã tự hỏi: ‘Thế giới có ý nghĩa gì và chúng ta có đang tồn tại một cách vô nghĩa không?’ Chúng ta rõ ràng không biết câu trả lời, nhưng có thể vũ trụ biết”, ông nói. Đó là một phần nguyên nhân Musk thành lập công ty hàng không vũ trụ SpaceX năm 2002.

“Chúng ta phải lan truyền văn minh trái đất càng xa càng tốt và biến sao Hỏa thành thuộc địa”, ông tuyên bố.

Ngày 30/5 vừa qua, SpaceX lần đầu tiên đã thành công đưa 2 phi hành gia của NASA lên quỹ đạo. Nó là một mốc quan trọng của quá trình du hành không gian của loài người và giúp Musk tiền gần hơn đến tham vọng đặt chân sao Hỏa của mình.

Musk hiện là đồng sáng lập của Tesla, Neuralink và công ty The Boring với tổng giá trị tài sản lên đến 66.2 tỷ USD theo Forbes.

Nghĩa Lê (theo CNBC)

Nguồn