Elon Musk – hình tượng yêu quý và căm ghét trên Internet

135

Elon Musk đã trở thành một trong những người được yêu quý và căm ghét nhất trên Internet chỉ sau vài năm hoạt động trên Twitter.

Musk vốn là một tỷ phú và lãnh đạo kỳ dị trong ngành công nghệ. Khác với đa số CEO công nghệ khác, ông đồng thời còn là người có ảnh hưởng trên Internet, vừa được kính trọng vừa bị coi thường. Hình ảnh của ông được dùng trong vô số ảnh và video chế. Hay hồi tháng 5, nhiều cuộc tranh cãi nổ ra khắp mạng Internet về cách phát âm tên đứa con thứ bảy của Musk.

Twitter là nền tảng mạng xã hội được Musk yêu thích, cũng giống Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tỷ phú công nghệ tận dụng nó để mang lại lợi ích cho chính mình, tương tự ông chủ Nhà Trắng. Rất ít người đủ sức làm thay đổi thị trường chứng khoán, kiếm được hàng triệu USD đầu tư và chiếm trọn mặt báo chỉ với một dòng tweet.

Musk đã thuần thục điều này, hoạt động rất “vô tổ chức” trên Twitter, trong khi phần lớn lãnh đạo ngành công nghệ thường bám sát những tuyên bố và phát ngôn được chuẩn bị kỹ càng.

Elon Musk có nhiều phát ngôn ngẫu hứng trên Twitter. Ảnh: Reuters.

Elon Musk có nhiều phát ngôn ngẫu hứng trên Twitter. Ảnh: Reuters.

Từ khi tham gia Twitter năm 2009, ông công khai hàng loạt nguyện vọng của mình cho cả thế giới như kế hoạch qua đời và được chôn cất trên sao Hỏa, ước mơ chế tạo ôtô điện vừa túi tiền của mọi người, cũng như tham vọng biến Tesla thành biện pháp đối phó thay đổi khí hậu.

Khả năng tiếp cận và tương tác nhanh chóng giúp Musk có lượng người hâm mộ rất lớn. Họ sẵn sàng đồng loạt chỉ trích những người công kích tỷ phú Mỹ, đồng thời ca ngợi Musk ngay cả khi ông công bố các dự án trễ tiến độ của Tesla.

Người hâm mộ Musk dường như tập trung vào một trong những tính cách đáng khen ngợi nhất, khiến ông trái ngược với phần còn lại của Thung lũng Silicon. Musk không tốn thời gian cho những ý tưởng nhỏ như ứng dụng hay startup, ông tập trung vào những thứ vĩ mô như không gian và thúc đẩy phát triển loài người.

“Nếu công chúng không coi trọng những người như Musk, loài người có thể không còn tương lai. Ngày nay, mọi người thường dành nhiều chú ý cho các ngôi sao trên mạng xã hội và truyền hình thực tế. Thật tốt khi có thể hâm mộ ai đó thực sự đang đóng góp cho loài người”, Sam Kelly, nhà đầu tư Tây Ban Nha và một trong những fan trung thành của Tesla, cho biết.

“Ông ấy cư xử như một đứa trẻ hạnh phúc. Musk làm mọi thứ xuất hiện trong đầu, không đặt giới hạn và đó là lý do ông ấy luôn có những sáng chế phi thường”, Emil Senkel, thanh niên 17 tuổi đang dành tiền mua một chiếc Tesla Model 3, nói.

Tuy nhiên, nói ra mọi thứ xuất hiện trong đầu cũng khiến Musk gặp nhiều rắc rối. Ông từng đùa rằng các công ty của mình sắp phá sản, hoặc dùng mạng xã hội để công kích giới báo chí. Ông thậm chí phải rời vị trí chủ tịch Tesla năm 2019 sau khi viết dòng tweet dọa tư nhân hóa công ty này, đồng thời khiến ông bị Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ kiện.

Năm 2018, Musk cũng gọi thợ lặn giải cứu đội bóng nhí tại Thái Lan là “kẻ ấu dâm” và sau đó phải công khai xin lỗi.

Chỉ vài tháng trước, tỷ phú Mỹ cho rằng trẻ em miễn dịch với Covid-19 và tái mở cửa nhà máy Tesla ở thành phố Fremont, bang California, bất chấp yêu cầu phong tỏa của giới chức. Quyết định này khiến một số nhân viên Tesla bị lây nhiễm nCoV.

Những người chỉ trích gọi Musk là kẻ vô trách nhiệm, bất lịch sự và khó ưa. Các nhận xét này không sai, nhưng nhiều người vẫn thừa nhận rằng Musk rất “hấp dẫn, tự tin một cách ấn tượng” và bác bỏ quan điểm cho rằng tỷ phú Mỹ có phần điên loạn.

“Elon Musk có những hình mẫu được nhiều người yêu thích. Ông ấy giống một phù thủy, ra dáng ông chủ và lại có nét trai hư. Mọi người sử dụng hình tượng công khai của Musk để xây dựng nên những câu chuyện của riêng mình, thậm chí biến ông ấy thành nguyên mẫu cho nhiều loại ảnh chế”, Zoe Fraade-Blanar, đồng tác giải cuốn sách Superfandom (Siêu cộng đồng hâm mộ), nêu quan điểm.

Đây có thể là lý do khiến người hâm mộ tách rời Musk khỏi các công ty và cả danh tiếng bị tổn hại của ông, biến tỷ phú Mỹ thành hình mẫu cho ảnh và video chế. “Ông ấy thể hiện đúng bản thân mình, nên sự hiện diện của ông trên mạng xã hội rất thành công. Nhiều người muốn Musk cư xử như một tỷ phú và lãnh đạo ngành công nghệ, nhưng đó không phải con người ông ấy”, Kelly nói.

Một điều chắc chắn, Musk sẽ không thay đổi cách làm của mình. Nhiều nhà đầu tư đã thử và thất bại. Sự thoải mái và khó đoán trên mạng là yếu tố ổn định duy nhất của Musk. Chúng gây ấn tượng, căm ghét hoặc mâu thuẫn, nhưng tất cả đều làm nên hình tượng cho Musk.

“Nhiều người rất giỏi trong việc thần thoại hóa bản thân, dù là vô tình hay cố ý. Tôi cho rằng đó là điều tốt với Musk”, Fraade-Blanar nói.

Điệp Anh (theo Digital Trends)

Nguồn