Đường sắt Nhổn – ga Hà Nội chạy thử tốc độ 80 km/h

[ad_1]

Tàu tuyến metro Nhổn – ga Hà Nội chạy thử ở chế độ vận hành tự động với tốc độ tối đa 80 km/h.

Tàu Nhổn - ga Hà Nội chạy thử tốc độ tối đa

Vận hành thử đoàn tàu Nhổn – ga Hà Nội ở tốc độ 80 km/h. Video: Phạm Chiểu

10h30 ngày 6/12, tàu rời khu Depot di chuyển ra ga S1 – đối diện trường Đại học Công nghiệp, bắt đầu quá trình chạy thử.

Đoàn tàu sau đó di chuyển từ ga S1 đến ga S8 (Nhổn – Cầu Giấy) với quãng đường khoảng 8,5 km. Tại mỗi ga, tàu dừng lại ít phút rồi di chuyển tiếp và sẽ trở lại khu Depot vào chiều nay (6/12).

Ông Lê Trung Hiếu – Phó giám đốc Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội, cho hay tốc độ đạt được tối đa của đoàn tàu hôm nay là 80 km/h.

Tàu Nhổn - ga Hà Nội chạy thử tốc độ tối đa trong sáng 6/12. Ảnh: Phạm Chiểu

Tàu Nhổn – ga Hà Nội chạy thử tốc độ tối đa trong sáng 6/12. Ảnh: Phạm Chiểu

Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết, việc chạy thử nhằm kiểm tra tính đồng bộ giữa hệ thống thông tin, tín hiệu của đoàn tàu và hệ thống điều khiển.

Theo quy trình dự án, các đoàn tàu và hệ thống thông tin, tín hiệu sẽ được kiểm tra nghiệm thu tĩnh trong Depot (không điện và có điện), chạy thử trên tuyến chính, liên động tích hợp với các hệ thống thiết bị của dự án; kiểm tra chạy thử và nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng.

Từ tháng 7/2021, dự án đã vận hành thử nghiệm liên động các đoàn tàu tại Depot và trên tuyến từ ga S1 đến S8. Hiện tuyến metro Nhổn – ga Hà Nội có 10 đoàn tàu, được chế tạo tại Pháp.

Theo thiết kế, trong khoang hành khách của tàu có hệ thống phát thanh, camera với màn hình quan sát trực tiếp tại toa cabin để kịp thời xử lý những trường hợp khẩn cấp và hệ thống phát hiện cháy, khói độc lập; đèn LED tự động điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp khi đi vào đoạn ngầm…

Bên trong buồng lái tàu metro Nhổn - ga Hà Nội. Ảnh: MRB

Bên trong buồng lái tàu metro Nhổn – ga Hà Nội. Ảnh: MRB

Dự án đường sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội là đoạn đầu của tuyến Nhổn – Hoàng Mai (tuyến đường sắt số 3) với tổng chiều dài 21 km. Đoạn Nhổn – ga Hà Nội dài 12,5 km, trong đó 8,5 km đi nổi và 4 km đi ngầm. Đây là dự án sử dụng nguồn vốn ODA và vốn hỗn hợp khác, được phát lệnh khởi công vào ngày 25/9/2010.

Đến nay tiến độ tổng thể chung của dự án đạt khoảng 74%, trong đó đoạn trên cao 89,5% và đoạn đi ngầm 33%. Đơn vị thi công đang phải tạm dừng đoạn đi ngầm do việc giải phóng mặt băng gặp khó khăn.

Trước đó, ngày 29/11, thị sát dự án, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu từ nay đến cuối năm 2022 phải đưa vào vận hành đoạn trên cao của tuyến Nhổn – ga Hà Nội.

Phạm Chiểu – Võ Hải

[ad_2]