Đức có tân Thủ tướng

[ad_1]

Hạ viện Đức bầu lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội Olaf Scholz làm Thủ tướng, kế nhiệm Angela Merkel sau 16 năm bà cầm quyền.

Scholz giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu kín hôm nay tại Hạ viện Đức với 395/707 phiếu. Ông sẽ lãnh đạo chính phủ liên minh gồm đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự Do (FDP).

Sau cuộc bỏ phiếu, khi Chủ tịch quốc hội Baerbel Bas hỏi có chấp thuận kết quả không, Scholz tươi cười gật đầu và nhận hoa chúc mừng từ các nghị sĩ. Tân Thủ tướng cam kết sẽ làm cho nước Đức xanh hơn và công bằng hơn.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cầm chứng nhận bổ nhiệm tại Berlin ngày 8/12

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cầm chứng nhận bổ nhiệm tại Berlin ngày 8/12

Theo thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh để quản lý đất nước 4 năm tới, đảng Xanh sẽ lãnh đạo các bộ ngoại giao, kinh tế và bảo vệ khí hậu, cũng như bộ về gia đình, môi trường và nông nghiệp. Trong khi đó, FDP sẽ điều hành các bộ tài chính, tư pháp, giao thông, kỹ thuật số, giáo dục và nghiên cứu.

Chính phủ mới đặt mục tiêu cắt giảm lượng khí thải carbon, đại tu cơ sở hạ tầng kỹ thuật số đã xuống cấp, thay đổi luật quốc tịch, nâng mức lương tối thiểu và hợp pháp hóa cần sa như một số quốc gia trên thế giới. Tân Ngoại trưởng Annalena Baerbock cũng cam kết thực hiện đường lối cứng rắn hơn với Nga và Trung Quốc.

Scholz, 63 tuổi, sinh ra ở Osnabruck thuộc bang Lower Saxony và lớn lên ở thành phố giàu có Hamburg, nơi ông từng là thị trưởng. Ông từng là phó thủ tướng kiêm bộ trưởng tài chính Đức trong chính quyền của thủ tướng tiền nhiệm Angela Merkel.

Tân thủ tướng Đức Olaf Scholz (phải) được tặng hoa chúc mừng sau cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện hôm nay. Ảnh: AFP.

Tân thủ tướng Đức Olaf Scholz (phải) nhận hoa chúc mừng sau cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện hôm nay. Ảnh: AFP.

Trong chiến dịch tranh cử, Scholz cam kết tăng mức lương cơ bản, củng cố ngành công nghiệp, chống biến đổi khí hậu. Ông đã dẫn dắt SPD giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 25/9, đánh bại đảng cầm quyền của bà Merkel.

Tân thủ tướng Đức sẽ lập tức phải đối mặt những vấn đề cấp bách, như tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp và căng thẳng biên giới Belarus – Ukraine. Hơn 103.000 người đã chết vì Covid-19 ở Đức, trong khi ca nhiễm tăng nhanh vào mùa đông, gây áp lực lớn đối với hệ thống y tế.

Chính phủ mới đánh dấu kết thúc 16 năm nước Đức dưới sự lèo lái của Merkel, đồng thời mở ra kỷ nguyên mới cho cả quốc gia này và châu Âu. Trong 4 nhiệm kỳ qua, bà Merkel đã lãnh đạo cả nước Đức và châu Âu vượt qua nhiều cuộc khủng hoảng, đồng thời biến Đức trở thành cường quốc hàng đầu của châu Âu.

Huyền Lê (Theo AFP)

[ad_2]