Đông Nam Á ghi nhận các ca Omicron đầu tiên

[ad_1]

Singapore và Malaysia ghi nhận ba ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên, đều là những người trở về từ Nam Phi.

Bộ Y tế Singapore hôm qua thông báo hai hành khách trên chuyến bay từ Nam Phi đến nước này trước đó một ngày có kết quả xét nghiệm dương tính với biến chủng Omicron.

Hai người này đã tiêm chủng đầy đủ và đang điều trị ở Trung tâm Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Singapore, có triệu chứng nhẹ gồm ho và ngứa họng. Đây là các ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên được phát hiện khi nhập cảnh vào nước này.

“Cả hai đều được cách ly ngay khi nhập cảnh và không tiếp xúc với cộng đồng. Chưa có bằng chứng cho thấy tình trạng lây nhiễm cộng đồng từ hai trường hợp này”, Bộ Y tế Singapore cho hay, thêm rằng giới chức đang truy vết tiếp xúc những hành khách trên cùng chuyến bay.

Bộ trưởng Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin hôm nay thông báo nước này cũng đã ghi nhận ca nhiễm Omicron đầu tiên, là một hành khách nước ngoài xuất phát từ Nam Phi, quá cảnh ở Singapore trước khi đáp xuống Malaysia hôm 19/11.

Hành khách tại sân bay Kuala Lumpur của Malaysia hôm 29/11. Ảnh: AFP.

Hành khách tại sân bay Kuala Lumpur của Malaysia hôm 29/11. Ảnh: AFP.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước Đông Nam Á hạn chế người đến từ một số quốc gia châu Phi do lo ngại biến chủng Omicron gây làn sóng Covid-19 mới.

Singapore hôm 28/11 áp hạn chế đi lại với Nam Phi, Botswana, Lesotho, Mozambique, Namibia và Zimbabwe. Công dân Singapore và thường trú nhân trở về từ nhóm quốc gia nguy cơ cao ở châu Phi vẫn được nhập cảnh, nhưng phải cách ly 10 ngày ở cơ sở do chính phủ chỉ định.

Malaysia tuần trước cấm người dân xuất cảnh tới 7 nước châu Phi nói trên, còn người nước ngoài có lịch sử đi lại qua những nước này trong 14 ngày qua không được nhập cảnh. Công dân hoặc thường trú nhân Malaysia từ 7 nước châu Phi được phép hồi hương nhưng bắt buộc cách ly 14 ngày tại cơ sở của chính phủ, không được cách ly tại nhà bất kể tình trạng tiêm chủng.

Thái Lan cấm nhập cảnh từ ngày 1/12 với người từ 8 nước châu Phi có nguy cơ cao lây nhiễm biến chủng Omicron. Người đến từ những vùng khác ở châu Phi, dù đã tiêm chủng Covid-19, cũng không được miễn cách ly như quy định hiện hành.

Việt Nam chưa ghi nhận ca nhiễm biến chủng Omicron. Bộ Y tế tối 28/11 đã đề xuất chính phủ xem xét chỉ đạo dừng các chuyến bay đến và đi từ các quốc gia gồm Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique, cũng như dừng cấp phép nhập cảnh với khách đến từ các nước này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tối 29/11 yêu cầu Bộ Y tế chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do chủng Omicron gây ra, thường xuyên trao đổi với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để cập nhật thông tin. Một ngày sau, Thủ tướng tiếp tục yêu cầu Bộ Y tế chuẩn bị phương án về vaccine, thuốc điều trị phù hợp đối phó biến chủng Omicron.

Omicron được phát hiện lần đầu ở Botswana hồi giữa tháng 11, có hơn 50 đột biến, trong đó có 32 đột biến ở protein gai. Đây là biến chủng nhiều đột biến nhất của nCoV và được WHO xếp vào nhóm biến chủng “đáng lo ngại” hôm 25/11. Tuy nhiên, đến nay chưa có các dữ liệu vững chắc về mức độ lây lan và độc lực của biến chủng này.

Vũ Anh (Theo Reuters)

[ad_2]