Đời thăng trầm của tài tử ‘Lộc Đỉnh Ký’

[ad_1]

Hong KongXa Bảo La, diễn viên “Lộc Đỉnh Ký” 1998, nói ông nghèo nhưng hạnh phúc vì được vợ con yêu thương.

Xa Bảo La, 62 tuổi, kể chuyện đời trong chương trình trên kênh radio RTHK hôm 22/10. Hiện ông làm bảo vệ ở chợ, quản lý từ việc gửi xe, tắc đường đến các vụ xô xát ở khu chợ, trẻ nhỏ đi lạc… Ông tới văn phòng của nhà đài để phỏng vấn sau khi tan giờ làm, không kịp thay đồng phục. Diễn viên nói đã quen công việc bảo vệ, không ngại ngần hay né tránh mỗi khi gặp các đồng nghiệp cũ.

Thăng trầm cuộc đời tài tử 'Lộc Đỉnh Ký'

Xa Bảo La trong đồng phục nhân viên bảo vệ. Video: HK01

Nghề bảo vệ cho Xa Bảo La thu nhập ổn định, đủ để trang trải cuộc sống. Thi thoảng, ông được mời đóng phim, coi đây là công việc làm thêm. Tuy không khá giả, vợ chồng ông gắn bó, suy nghĩ lạc quan. Xa Bảo La nói: “Cười nhiều hơn một chút, hạnh phúc cũng nhiều hơn”.

Ông và vợ người người Philippines gắn bó hơn 30 năm qua. Diễn viên cho biết vợ chồng tôn trọng nhau, ông rất nghe lời bà xã. Hai người có một con trai, gia đình sống trong căn nhà chật chội. Diễn viên từng nói: “Tôi có người vợ yêu mình và con trai. Khi tôi nghèo đói, họ chẳng rời bỏ tôi. Cảm ơn những người thân yêu. Tôi rất hạnh phúc”.

Xa Bảo La và vợ. Ảnh: On

Xa Bảo La và vợ. Ảnh: On

Giai đoạn đen tối nhất cuộc đời Xa Bảo La là đầu thập niên 2000. Đài TVB trả ông mức lương 2.000 HKD (5,8 triệu đồng) mỗi tháng, khiến ông tức giận, bỏ công việc ở đài. Diễn viên xin làm thợ hồ với tiền công 300 HKD (876 nghìn đồng) một ngày, sau đó làm nhân viên dọn vệ sinh, bảo vệ… Bấy giờ, Xa Bảo La phải xin trợ cấp xã hội.

Trong hoàn cảnh khó khăn đó, ông gánh chịu nỗi đau tinh thần khi cháu gái qua đời, tiếp đó đến mẹ của ông. Khi mẹ mất năm 2012, Xa Bảo La không có tiền lo hậu sự cho bà. Bị đẩy vào đường cùng, ông gọi điện cho Tăng Tỉnh Minh, bấy giờ là nhân viên của TVB. Tăng Tỉnh Minh gửi một khoản tiền giúp Xa Bảo La. Một người giấu tên ở nhà đài còn nhờ Tỉnh Minh đưa cho Xa Bảo La 30.000 HKD (87,6 triệu đồng). Tình nghĩa của những cộng sự cũ làm diễn viên cảm động, biết ơn đến bây giờ.

Xa Bảo La (trái) ở tuổi 61, bên cạnh MC Trần Đồ An. Ảnh: HK01

Xa Bảo La (trái) ở tuổi 62, bên cạnh MC Trần Đồ An. Ảnh: HK01

Xa Bảo La cao 1,9 m, được nhận xét là tài tử ngoại hình khắc khổ nhất Hong Kong. Ông đảm nhiệm hàng loạt vai kỳ quái trong các sản phẩm điện ảnh, truyền hình như Lộc Đỉnh Ký 1998 (vai Đầu đà béo), Bích huyết kiếm (2000), Ỷ Thiên Đồ Long Ký (2001), Cỗ máy thời gian, Xẩm xử quan… Năm 2019, ông được đề cử Nam diễn viên chính xuất sắc tại Liên hoan phim Đài Bắc, với phim ngắn Ông già và chó.

Xa Bảo La trong "Ông già và chó"

Xa Bảo La trong phim “Ông già và chó” năm 2019. Video: HK01

Nghinh Xuân (theo RTHK)

[ad_2]